Anh "đánh" Facebook án phạt khủng nhất vì scandal, tưởng to nhưng vẫn là tép riu với Mark Zuckerberg

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 11:25 27/10/2018

Án phạt mà Anh dành cho Facebook lên tới 500.000 Bảng, tương đương 15 tỷ đồng.

Facebook mới đây vừa bị phạt 500.000 Bảng Anh, tương đương gần 15 tỷ đồng cho những cáo buộc về scandal làm lộ thông tin của 50 triệu người dùng từ tận đầu năm nay. Đây là quyết định của cơ quan kiểm soát dữ liệu an ninh tại Anh đưa ra sau khi đã hoàn thành xong mọi giấy tờ và hồ sơ liên quan - mất tận gần 1 năm để chuẩn bị.

Được biết, con số gần 500.000 Bảng Anh trên đã là mức cao nhất mà họ có thể đánh phạt Facebook, không nương tay vì một lý do nào. Tuy nhiên, so với tổng giá trị 445 tỷ Bảng Anh trên thị trường của toàn công ty, có lẽ khoản phạt này vẫn chưa nhằm nhò gì lắm.

Anh đánh Facebook án phạt khủng nhất vì scandal, tưởng to nhưng vẫn là tép riu với Mark Zuckerberg - Ảnh 1.

Theo đó, một thành viên trong ban điều tra tiết lộ Facebook đã có động thái thu thập thông tin người dùng trái phép từ năm 2007 trải dài tới 2014, "tự động tiến hành xử lý thông tin cá nhân mà không thông báo rõ hoặc hỏi sự đồng ý của người dùng." Hậu quả kéo dài là scandal lớn nhất lịch sử, để lộ thông tin của tổng cộng 87 triệu người dùng. Đặc biệt, sau khi những tình tiết đầu tiên của vụ scandal đã được chính Facebook để mắt tới vào năm 2015, họ vẫn không khắc phục đến nơi đến chốn.

Lý do khiến Facebook phải chịu án phạt nặng nhất của Anh là vì những vi phạm này được coi là thực sự nghiêm trọng, không có tình tiết giảm nhẹ. "Facebook đã không bảo vệ được quyền riêng tư của người dùng trong một thời gian dài, thậm chí có thể vẫn tiếp diễn nếu vụ việc không được phát giác. Ở tầm vóc một thương hiệu lớn hàng đầu như vậy, chắc chắn họ phải có những biện pháp mạnh tay hơn chứ không thể để vấn đề này xảy ra," Elizabeth Denham , ủy viên điều tra cho biết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm