Cú lừa "mua tai nghe Beats 4 triệu giá 0 đồng" trên Facebook: Kẻ gian có thể hốt hàng chục triệu trong vài ngày

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 16:35 22/10/2018

Chỉ bằng vài thủ thuật gây sự chú ý đánh vào lòng tham rẻ và cả tin của cư dân mạng, page này đã khiến rất nhiều người mờ mắt để không nhận ra những đặc điểm đáng ngờ ngay từ cái nhìn đầu tiên mà cảnh giác cho mình.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng nói chung và các hội nhóm trên Facebook nói riêng đang xôn xao bàn tán về một câu chuyện gây sốc: Hàng nghìn phiên bản tai nghe Beats Solo 3 Wireless được rao bán trên một Page với giá 0 đồng, thu hút sự chú ý của một số lượng lớn người tham gia giao dịch. Tuy nhiên, điều đáng nói là mọi động thái cho tới nay đều chỉ ra những dấu hiệu khả nghi, dẫn đến một thương vụ không xác thực và có phần lừa đảo cho những ai nhẹ dạ cả tin.

Cụ thể, bắt đầu vào tầm ngày 20/10, page Beatsvn - Wireless Audio Việt Nam trên Facebook đã đăng bài viết nổi bật với nội dung:

"HOT - Miễn phí 5000 tai nghe Beat Solo Wireless 3 - phiên bản thử nghiệm tại Beatsvn.

Hơn 5000 tai nghe Beat Solo Wireless 3 phiên bản thử nghiệm được bán miễn phí tại Việt Nam. Cơn sốt hơn bao giờ hết.

Giá thị trường: 3.450.000đ

Nhưng với Beatsvn, bạn chỉ cần thanh toán 30.000 VNĐ phí vận chuyển.

..."

Thậm chí, nhiều người để ý page này còn chạy quảng cáo Facebook rất tích cực, đăng nhiều bài xuyên suốt cách quãng nhiều thời điểm trong ngày kể từ 20-21/10, câu chữ giật gân rất dễ gây chú ý cho dư luận. Bằng chứng là chỉ trong ngày đầu tiên chạy quảng cáo, đã có hơn 13.000 lượt Like tăng lên sau một hôm, hàng nghìn lượt Like post và comment đặt hàng.

Chỉ cần nhìn qua một số đặc điểm, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra các dấu hiệu đáng nghi như sau:

- Sai chính tả tên thương hiệu sản phẩm: Theo tên gọi chính thức, sản phẩm tai nghe này là "Beats Solo 3 Wireless" chứ không phải "Beats Solo Wireless 3". Hơn nữa, rất nhiều từ ngữ viết tên thương hiệu trong post ghi nhầm "Beats" thành Beat" - một sai lầm cơ bản không thể nào có đối với thương hiệu cao cấp này.

- Cơ hội ngon ăn quá đáng nghi dành cho khách hàng: Giá thị trường trung bình hiện nay của một chiếc Beats Solo 3 Wireless là gần 4 triệu đồng tùy chênh lệch nơi phân phối và đại lý nhập hàng, nhưng để xuất hiện một dịp đặc biệt nào đó cho phép hàng nghìn chiếc tai nghe mới được đem cho miễn phí với mục đích "thử nghiệm" thì quả thực đáng ngờ, cần phải xác minh thông tin ngay lập tức.

- Câu chữ lủng cùng, sai ngữ pháp và chính tả: Nhiều lời diễn giải trong post thiếu chủ vị cơ bản, dấu câu bừa bãi và lủng củng, giật cục, sai chính tả từ ngữ. Tương tự như cách viết sai tên sản phẩm và thương hiệu, đây cũng là lỗi khó có thể chấp nhận đối với một page chính thức là bộ mặt cho công ty trên mạng xã hội truyền thông.

Được biết, page Facebook này được lập ra từ đầu tháng 4 năm nay, nhưng bỏ bẵng một thời gian cho tới tháng 10 mới hoạt động lại, dần có những bài đăng liên quan đến sản phẩm tai nghe Beats như trên. Theo một số bình luận của cư dân mạng, đây là một trường hợp lừa đảo mạo danh page Beats Audio Việt Nam phân phối hàng chính thức của thương hiệu Beats.

Hiện tại, page Beats Audio Việt Nam chính thức này cũng đã có bài đăng dứt khoát khẳng định không liên quan tới page giả danh tự phát trên. Về phần page giả mạo, họ lại xóa hết mọi post liên quan đến quá trình quảng cáo chương trình tai nghe miễn phí cho thử nghiệm của mình, sạch sẽ không còn một dấu vết vào ngày 22/10.

Cú lừa mua tai nghe Beats 4 triệu giá 0 đồng trên Facebook: Kẻ gian có thể hốt hàng chục triệu trong vài ngày - Ảnh 2.

Post giải thích của page chính thức Beats Audio Việt Nam.

Cú lừa mua tai nghe Beats 4 triệu giá 0 đồng trên Facebook: Kẻ gian có thể hốt hàng chục triệu trong vài ngày - Ảnh 3.

Rất nhiều người nhanh chóng đặt hàng.

Thời gian ban đầu, page giả mạo đã đánh vào lòng tham rẻ của nhiều khách hàng, cho biết chỉ cần chuyển khoản tiền phí vận chuyển 90.000 đồng (sau này giảm còn 30.000 đồng) là được nhận sản phẩm, không tính tiền giá mua. Đáng buồn là có tới hàng nghìn người đăng ký và chuyển khoản để nhận mã gửi hàng trên post. Giả sử chỉ có 500 người đủ cả tin để làm theo lời đặt hàng, làm một phép tính đơn giản: 90.000 x 500 = 45.000.000 (đồng) cũng đủ thấy những kẻ gian đằng sau đã hí hửng bỏ túi số tiền lừa đảo lớn đến thế nào rồi nhỉ?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày