Cận cảnh bên trong "Phòng chiến sự" của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 08:46 20/10/2018

Tất cả những nhân viên ở "Phòng chiến sự" đều được Facebook trang bị máy móc công nghệ đầy đủ để truy vấn tin tức một cách nhanh chóng nhất nhằm giải quyết vấn đề.

Theo The Verge, phòng chiến tranh được tạo ra với mục đích chống lại nạn tin giả mạo đã và đang ảnh hưởng đến tính trung thực của các cuộc bầu cử trên toàn thế giới.

Kể từ sau vụ bê bối tài khoản Facebook giả mạo thao túng bầu cử Mỹ hồi năm 2016, Facebook đã nhận thức được một loại tội phạm mới nguy hiểm không kém, đó chính là tài khoản giả mạo hoạt động với mục đích chính trị. Chính vì vậy, việc tạo ra một đội ngũ chống lại đội quân giả mạo kia là điều vô cùng cần thiết.

Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 1.

Samidh Chakrabarti, lãnh đạo về các vấn đề xã hội tại Facebook chia sẻ: "Chúng tôi biết khi nói đến một cuộc bầu cử, mọi khoảnh khắc đều rất quan trọng. Vì vậy, nếu có những vấn đề mới nảy sinh, chúng tôi cần phải phát hiện và phản hồi ngay lập tức trong thời gian thực càng sớm càng tốt".

Phòng chiến tranh chỉ là một trong số rất nhiều những phòng họp tại trụ sở Facebook ở Menlo Park, California, nhưng nó có quy mô lớn hơn nhiều so với các phòng khác.

Bên trong phòng tràn ngập các thiết bị điện tử, một đội ngũ nhân viên 24 người, đồng hồ hiển thị các múi giờ khác nhau, xung quanh là 17 màn hình to nhỏ liên tục chiếu tin tức, các cuộc họp video với các phòng ban khác. Mỗi màn hình sẽ đều hiển thị nổi bật một luồng thông tin khác nhau mà Facebook đang theo dõi.

Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 2.

Đội ngũ 24 người của Facebook sẽ tìm kiếm các nội dung spam mang tính chất thù hận nhờ một phần mềm chuyên dụng. Họ cũng truy tìm các trường hợp kẻ xấu muốn ngăn quyền bầu cử của mọi người, ví dụ như tung tin đồn cuộc bầu cử bị trì hoãn hoặc có một hàng dài người chờ đợi để bầu cử.

Mới đây, đội ngũ này của Facebook đã xử lý thành công một vụ việc tương tự trong cuộc bầu cử tại Brazil khi kẻ xấu tung tin đồn trên Facebook rằng cuộc bầu cử đã bị trì hoãn.

Ngoài ra các nhân viên Facebook cũng sử dụng công cụ của CrowdTangle, công ty con của Facebook để theo dõi mức độ thu hút của các bài viết đang hot trên Facebook, Instagram, Twitter và Reddit nhằm truy tìm nhanh những bài viết giả mạo đang tung hoành.

Có thể coi, hơn 20 con người trong phòng chiến tranh của Facebook đại diện cho hơn 20 ngàn nhân viên toàn cầu đang làm việc trong lĩnh vực an ninh và bảo mật. Họ phải quản lý đủ mọi vấn đề từ vấn đề bảo mật, dữ liệu, kỹ thuật, nghiên cứu, vận hành, chính sách pháp lý, thông tin liên lạc trên các nền tảng Facebook, WhatsApp, Instagram.

Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 3.

Nếu một nhân viên phát hiện thấy vấn đề, họ sẽ gửi phát hiện đó cho một chuyên gia để đưa ra quyết định thích hợp. Phòng chiến tranh của Facebook cũng thường xuyên trao đổi và tiếp nhận thông tin từ giới luật sư và các nghị sỹ tham gia ứng cử nhằm kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Sở dĩ, Facebook muốn tạo ra một đội ngũ trong phòng chiến tranh bởi mạng xã hội muốn có những quyết định nhanh hơn và tức thời hơn. Chakrabarti chia sẻ: "Mỗi khoảnh khắc trôi qua luôn rất quan trọng do đó quyết định cần phải nhanh chóng. Sẽ không có cách nào khác ngoài việc ngồi mặt đối mặt trong một căn phòng. Chỉ có như vậy cả nhóm mới có thể phối hợp ăn ý và tập trung hơn".

Thời điểm các phóng viên tới tham quan, căn phòng chiến tranh của Facebook đang treo cờ của Mỹ và Brazil, hàm ý đội ngũ Facebook đang theo dõi sát sao hai cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ và chiến dịch bầu cử Tổng thống ở Brazil. Chỉ mới đây, Facebook đã xóa 559 trang fan page và 251 tài khoản tại Mỹ vì có liên quan đến việc tung tin giả mạo liên quan đến các chiến dịch tranh cử.

Facebook không cam kết sẽ duy trì phòng chiến tranh mãi mãi nhưng nếu có nhiều cuộc bầu cử diễn ra trên toàn thế giới mỗi năm, Facebook chắc chắn sẽ giữ căn phòng tối quan trọng này trong nhiều năm tới.

Katie Harbath, giám đốc đảm trách chính trị toàn cầu của Facebook khẳng định, đây là một "cuộc đua vũ trang" không ngừng nghỉ và Facebook sẽ phải học cách làm quen. Trong bối cảnh các thế lực chính trị ngày càng tinh vi, Facebook sẽ phải "tinh vi" hơn thì mới có thể truy tìm và bắt thóp được họ.

Một số hình ảnh bên trong căn phòng được truyền thông ghi lại trong buổi thăm quan:

Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 4.
Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 5.
Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 6.
Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 7.
Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 8.
Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 9.
Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 10.
Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 11.
Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 12.
Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 13.
Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 14.
Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 15.
Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 16.
Cận cảnh bên trong Phòng chiến sự của Facebook: Mặt trận hùng hậu đương đầu với nạn tin giả mạo hoành hành - Ảnh 17.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ấn Độ: Con gái bị cưỡng hiếp suốt 8 tháng, cha giết cả gia đình 6 người nhà hàng xóm gồm cả trẻ sơ sinh để trả thù

    Một người cha đã ra tay giết cả nhà hàng xóm, nguyên nhân xuất phát từ một vụ án cưỡng hiếp cách đây 3 năm gây chấn động dư luận.
  • Đọc thêm