Bệnh viện này cứu người theo cách cực ngầu: Bật nhạc "quẩy" Spotify của Lady Gaga, Justin Bieber cho dễ thao tác

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 11:04 19/10/2018

Tạo hẳn cả một playlist trên Spotify với gần 50 bài hát sôi động khác nhau, và đặc biệt nhất, chúng phải có một điểm chung đặc trưng thì mới có thể được chọn.

Cứu người chưa bao giờ là một việc bị coi nhẹ cả - dù cho đó là bước sơ cứu hay phẫu thuật, tất cả đều có vai trò quan trọng như nhau. Vậy trong thời đại công nghệ của năm 2018, công cuộc cứu chữa bệnh của con người có cải tiến hơn được gì? Chẳng cần đến máy móc cao siêu, một bệnh viện ở New York đã nghiệm ra một công thức rất đỉnh và đơn giản để dạy cách cứu người chuẩn chỉnh.

Cụ thể, cái tên cần được vinh danh trong chuyên mục "việc tử tế" theo phong cách không đụng hàng của hôm nay chính là bệnh viện NewYork–Presbyterian. Nhanh và vuông: Họ đã chuẩn bị một playlist dài dằng dặc trên Spotify để hỗ trợ y tá làm hô hấp nhân tạo đúng cách cứu người.

Bệnh viện này cứu người theo cách cực ngầu: Bật nhạc quẩy Spotify của Lady Gaga, Justin Bieber cho dễ thao tác - Ảnh 1.

Nghe nhạc quẩy để hô hấp nhân tạo, nghe bịa đặt nhưng đây hoàn toàn là sự thật 100% đó! Playlist này gồm 47 bài hát đến từ đủ mọi thể loại và tác giả, ca sỹ khác nhau - ít nổi tiếng cũng có, huyền thoại như ABBA hay Michael Jackson cũng có. Thế nhưng, điểm chung bắt buộc phải có ở 47 bài hát này để khiến chúng được chọn chính là: Nhịp độ bài hát luôn ở mức 100 bpm (nhịp/phút), cũng là mức độ chuẩn xác để tính toán căn thời gian làm nhịp hô hấp nhân tạo cho người. Xét trên mặt bằng chung, đây là nhịp độ khá nhanh, xuất hiện phổ biến trong các bài nhạc dance, đủ để khiến ai nghe cũng cảm thấy hứng khởi.

Điều đó cũng được mô tả chi tiết ngay trong phần tóm tắt playlist trên Spotify: "Tất cả những bài hát sau đều chơi ở 100 bpm - nhịp chuẩn để bạn tập hô hấp nhân tạo. Lưu lại một bài nếu bạn muốn có thêm một kỹ năng cứu người nhé." Thậm chí, người tạo còn đính kèm link video hướng dẫn tỉ mỉ các bước hô hấp nhân tạo để ai đó có sẵn luôn các tư liệu ứng dụng trực quan nhất.

Trong số 47 bài hát này, tên tuổi của những huyền thoại trong làng âm nhạc không hề thiếu. Ngoài ra, danh sách này còn có một điểm rất đặc biệt: Cố tình chọn luôn một bài mang tên "Staying Alive" (Bee Gees), với thông điệp đúng y như tiêu đề của nó.

Hiện tại, có tới 10.000 người follow playlist này, và chúng vẫn luôn được bệnh viện update liên tục với nhiều bài hát mới. Bất ngờ nhất, cả những cái tên như Something Just Like This (The Chainsmokers), Sorry (Justin Bieber), Just Dance( Lady Gaga) cũng ở trong đó, không hề vì lý do "nhạc trẻ" mà bị loại khỏi gu âm nhạc của các bác sỹ và y tá.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Giám đốc CDC Hà Nội nói về nguy cơ dịch bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư

    Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt, sẽ rất vất vả để truy vết những người từng đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung, tuy nhiên, làm được càng sớm ngày nào thì càng giảm bớt nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.
  • Đọc thêm