Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật người Đài Loan (Trung Quốc) Yang Ziwei đã chia sẻ trường hợp này trên chương trình "Sống khỏe và lành mạnh", cho biết một bệnh nhân nam ở độ tuổi ngoài 30 đã tìm đến điều trị y tế vì có máu ẩn trong phân. Khi soi ruột kết lần đầu tiên, anh ta được phát hiện có hơn 20 polyp ruột già, một trong những polyp được xác nhận là "ung thư biểu mô tại chỗ", tức là ung thư đại trực tràng giai đoạn 0. Bác sĩ đã mất hơn một giờ đồng hồ để cắt bỏ tất cả các polyp này cho anh ta.
Để cải thiện tình trạng bệnh sau phẫu thuật, anh ta đã bắt đầu bỏ thuốc lá, không uống rượu và không ăn trầu. Tuy nhiên, khi bệnh nhân nam được nội soi tái khám 6 tháng sau đó, anh ta lại được phát hiện có hơn 10 polyp mới đã phát triển, bác sĩ tiếp tục cắt bỏ toàn bộ chúng. Nhưng sáu tháng sau, hơn 10 polyp mới lại xuất hiện. Bệnh nhân nam rất hoang mang vì điều này.
Lúc này, bác sĩ lại tiến hành phẫu thuật loại bỏ polyp cho bệnh nhân nam, đồng thời khuyên anh ta thường xuyên ăn cá mỗi tuần. Và quả thực lần tái khám sau đó, các polyp ruột già đã không xuất hiện nữa.
Bác sĩ Yang cho biết có một nghiên cứu nước ngoài kéo dài gần 15 năm với sự tham gia của 10 quốc gia Châu Âu, trong đó có Anh, Pháp và Đức. Nghiên cứu này đã theo dõi thói quen ăn uống của 520.000 người tham gia, bao gồm phân tích số lượng và loại cá tiêu thụ.
Kết quả cho thấy những người tiêu thụ hơn 357 gam cá và động vật có vỏ (khoảng 2 đến 3 khẩu phần) mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 12% so với những người tiêu thụ ít hơn 65 gam (khoảng 1 khẩu phần). Tiêu thụ 100 đến 200 gam cá mỗi tuần cũng làm giảm 7% nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cá có hàm lượng chất béo cao có tác dụng chống ung thư tốt hơn một chút so với cá có hàm lượng chất béo thấp hơn. Chỉ ăn động vật có vỏ không liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu suy đoán rằng ăn cá có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng một cách hiệu quả, có liên quan đến hàm lượng axit béo không bão hòa đa omega-3 cao hơn trong cá. Ngoài ra, cá còn giàu vitamin D, vitamin B12, selen và các axit amin đặc biệt, đây cũng là những yếu tố then chốt trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Theo WebMD, các vitamin, khoáng chất và axit béo trong cá có thể mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Vitamin B12 có trong cá rất quan trọng đối với sự phát triển của các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, tái tạo DNA và chức năng thần kinh. Tiêu thụ đủ vitamin B12 có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí và bệnh tim thấp hơn. Thiếu vitamin B12 cũng liên quan đến các vấn đề như mệt mỏi mãn tính và thiếu máu.
Ngoài lợi ích chống ngăn ngừa ung thư nêu trên, các lợi ích sức khỏe khác của cá bao gồm:
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Axit béo omega cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Axit béo omega-3 dường như có liên quan đến việc ngăn ngừa và giảm bệnh tim mạch vành khi tiêu thụ thường xuyên. Các axit béo này làm giảm mảng bám động mạch vành, giảm mức triglyceride và thậm chí có thể giúp giảm huyết áp.
- Giảm nguy cơ trầm cảm
Sức khỏe tinh thần cũng có thể được hưởng lợi từ axit béo omega. Axit béo omega-3 có liên quan chặt chẽ đến việc giảm các triệu chứng trầm cảm. Axit béo omega có liên quan đến việc tăng hiệu quả của một số loại thuốc chống trầm cảm, có thể là do những chất béo này giúp não bạn hoạt động hiệu quả hơn.
- Cải thiện sức khỏe não bộ
Cá rất giàu một loại chất béo được gọi là axit béo omega. Những chất béo này rất quan trọng để duy trì sức khỏe não bộ. Nồng độ axit béo omega-3 trong máu thấp có liên quan đến tình trạng não lão hóa nhanh, bao gồm các triệu chứng như mất trí nhớ và suy giảm nhận thức. Trên thực tế, nồng độ axit béo omega thấp này có liên quan đến tình trạng não co lại trong quá trình lão hóa.
Ung thư đại trực tràng
Theo GLOBOCAN 2020, ung thư đại trực tràng đứng thứ 4 về tỷ lệ mắc mới (6%) và đứng thứ 5 về tỷ lệ tử vong (5.8%) do ung thư. Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng nằm trong số 6 bệnh ung thư thường gặp. Năm 2020, Việt Nam ghi nhận gần 16.000 ca mắc ung thư ở đại trực tràng mới, hơn 8.200 ca tử vong vì bệnh này. Bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi, tuy nhiên những năm trở lại đây, tỷ lệ mắc bệnh tăng nhanh ở giới trẻ.
Liu Zhuoling, chuyên gia phẫu thuật đường tiêu hóa tại Đài Loan (Trung Quốc), cho biết, ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư do sự phát triển bất thường của các tế bào ở đại tràng hoặc trực tràng. Các polyp đại trực tràng như polyp tuyến sẽ trở thành ung thư nếu không được cắt bỏ kịp thời. Triệu chứng phổ biến bao gồm phân có máu hoặc lượng lớn chất nhầy, thay đổi thói quen đại tiện như phân lỏng hoặc táo bón và sụt cân không rõ nguyên nhân.
Nguồn và ảnh: SKyPost, WebMD