Ông Hiromu bắt đầu trở thành vận động viên ba môn phối hợp (chạy bộ, bơi lội và đua xe đạp) từ năm 70 tuổi.
Theo phương tiện truyền thông Nhật Bản, ông Hiromu đã hoàn thành Giải vô địch thế giới Ironman (một cuộc thi ba môn phối hợp được tổ chức hàng năm tại Hawaii, Mỹ) lần đầu tiên vào năm 2016. Giải đấu gồm 3 nội dung thi là bơi 3,8km, đạp xe 180,2km và chạy 42,2km.
Ông Hiromu cũng đã lập kỷ lục thế giới khi khi trở thành vận động viên lớn tuổi nhất hoàn thành Giải vô địch thế giới Ironman vào năm 2016. Năm 2018, ở tuổi 85, ông Hiromu tiếp tục tham gia giải đấu này và đã tự phá kỷ lục của bản thân. Sách Kỷ lục Guinness cũng đã chính thức xác nhận 2 kỷ lục của ông Hiromu.
Ông Hiromu cho biết, đến nay, dù đã 91 tuổi nhưng ông vẫn duy trì việc tập luyện hàng ngày để rèn luyện thể lực, chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế. Lịch trình tập luyện của ông Hiromu trải đều vào các ngày trong tuần.
Cụ thể, vào thứ hai, thứ tư, thứ sáu hàng tuần, ông Hiromu sẽ đến nơi tập luyện và bơi 3,5km từ 6 giờ đến 7 rưỡi sáng. Sau khi kết thúc tập bơi, ông Hiromu ăn sáng và bắt đầu đạp xe lúc 8 giờ.
Vào thứ ba và thứ năm hàng tuần: ông Hiromu sẽ chạy bộ 10km từ 8 giờ sáng và bơi 2km vào lúc 5 giờ chiều.
Thứ bảy ông Hiromu sẽ bơi, đạp xe đường trường và chạy theo thứ tự của các giải đấu thực tế. Vào chủ nhật, ông sẽ đạp xe đường trường và chạy bộ.
Việc tập luyện tiêu hao nhiều năng lượng nên ông Hiromu đặc biệt chú trọng tới chế độ ăn uống hàng ngày. Theo ông Hiromu, chế độ dinh dưỡng giúp ông duy trì thể lực, tăng cường sự chắc khỏe của xương và giúp duy trì cơ bắp ở trạng thái tối ưu.
Ông Hiromu chia sẻ, khi mới bắt đầu tham gia tập luyện ba môn phối hợp, ông đã tham khảo chế độ ăn uống của những vận động viên có kinh nghiệm. Sau đó, ông Hiromu đã nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn và tiến hành tự điều chỉnh thực đơn sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.
Ông Hiromu cho biết, trong vòng nhiều năm qua, ông luôn duy trì ăn theo thực đơn để tăng cường sức khỏe. Thực đơn hàng ngày của ông của Hiromu Inada được chia sẻ cụ thể như sau:
Ông Hiromu thường sử dụng 2 loại canh thay phiên nhau. Món canh đầu tiên gồm 11 loại rau khác nhau, chủ yếu là rau lá xanh theo mùa, có giá trị dinh dưỡng cao. Món canh thứ hai gồm có 5-6 loại rau, nấu cùng thịt lợn, thịt gà, tỏi, một số loại hải sản và các loại củ như khoai mỡ và khoai tây và nấm shiitake.
Thỉnh thoảng, ông Hiromu cũng thêm nước hầm xương gà, giấm đen hoặc nước ép cà chua vào canh để gia tăng hương vị cho các món ăn, đồng thời giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và lưu thông máu.
Theo ông Hiromu, các loại canh này giúp ông bổ sung đủ lượng protein và carbohydrate, có lợi cho quá trình tập luyện.
Ngoài món canh, ông Hiromu còn ăn thêm bánh mì nguyên hạt phết mật ong và mứt việt quất kèm với đậu để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể.
Do phải tập luyện liên tục và ít có thời gian nghỉ ngơi nên ông Hiromu thường mua cơm ăn kèm thịt heo ở cửa hàng tiện lợi. Ông Hiromu cho biết thịt thăn heo giàu vitamin B1, protein,... giúp bổ sung năng lượng và giảm mệt mỏi sau khi tập luyện.
Vào bữa tối, ông Hiromu thường ăn cơm gạo lứt với kim chi, natto, trứng, cá thu và súp miso.
Natto và súp miso đều được làm từ đậu nành lên men, chứa nhiều probiotic, lợi khuẩn sống có thể giúp ông Hiromu cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch, giúp ông phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Gạo lứt chứa nhiều chất xơ, cá thu giàu protein và chất béo tốt. Hai loại thực phẩm này giúp chống viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch, đặc biệt có lợi cho người cao tuổi.