Ai dễ mắc bệnh về thận? Có cách nào để cải thiện sức khỏe của thận hay không?

Pem, Theo Trí Thức Trẻ 22:33 13/02/2020

Thận là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể còn người với vai trò chính là lọc máu. Nếu thận không khỏe, nó sẽ gây ra rất nhiều vấn đề. Dưới đây là những nhóm người dễ mắc bệnh về thận và cách để cải thiện sức khỏe của thận.

Nếu thận khỏe, sẽ giúp con người bài tiết được nhiều chất thải ra khỏi cơ thể và ngược lại, nếu thận không làm tốt nhiệm vụ của mình, các chất cặn bã sẽ không đào thải được mà đọng lại cơ thể.

Những chất cặn sẽ tích tụ ở ngay trong thận gây tắc nghẽn và làm thận càng suy yếu hơn. Từ đó, ảnh hưởng rất nhiều đến cơ quan khác trong cơ thể như bàng quang, niệu đạo, tuyến tiền liệt và ảnh hưởng đến ngoại hình như da đổi màu, rụng tóc, hơi thở có mùi...

Dưới đây là những nhóm người dễ mắc các bệnh về thận và cách để cải thiện sức khỏe của thận.

1. Người béo phì

Béo phì không chỉ là khiến bạn cảm thấy tự ti về ngoại hình trong nhiều tình huống, nó còn là một vấn đề lớn cho sức khỏe. Béo phì dễ gây ra bệnh tiểu đường, từ đó có thể gây ra một số biến chứng, chẳng hạn như bệnh thận mãn tính.

Ai dễ mắc bệnh về thận? Có cách nào để cải thiện sức khỏe của thận hay không? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

2. Người bị gút

Quá nhiều purine được chuyển hóa trong cơ thể sẽ kích thích cầu thận của người bị gút và gây ra những triệu chứng viêm nhiễm. Các sản phẩm chuyển hóa purin đi vào ống thận có thể lắng đọng và gây tắc nghẽn, gây ra bệnh hydronephrosis, có khả năng gây suy thận.

3. Người hút thuốc lâu dài

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao hơn 34% so với người không hút thuốc và 91% có khả năng mắc bệnh urê cao hơn những người không hút thuốc. Có thể thấy rằng hút thuốc là vô cùng tai hại cho thận!

Ai dễ mắc bệnh về thận? Có cách nào để cải thiện sức khỏe của thận hay không? - Ảnh 2.

4. Nhóm người bị "3 cao"

Nhóm người bị "3 cao" bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, lượng đường trong máu cao có khả năng dẫn đến tình trạng bệnh tình nặng cho thận bởi bệnh "3 cao" làm tăng gánh nặng hoạt động cho thận.

Cách tập luyện để cải thiện chức năng thận

Ai dễ mắc bệnh về thận? Có cách nào để cải thiện sức khỏe của thận hay không? - Ảnh 3.

Huyệt thận du (Ảnh: WHO).

1. Mát-xa huyệt thận du

Huyệt thận du nằm ở vùng thắt lưng, ngang mức bờ dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng thứ 2, cách đường giữa sau phía ngoài 1,5 thốn-B.

Mọi người đều có thể nắm tay đấm lưng và vỗ nhẹ vào huyệt đạo thận du khi đi bộ. Vỗ nhẹ khoảng 30-50 lần một ngày, bạn có thể nuôi dưỡng thận và khí công.

2. Xoa tai

Xoa tai nhẹ nhàng bằng ngón giữa và ngón trỏ và từ từ làm ấm tai. Hành động này không chỉ điều hòa khí công mà còn giúp bạn ngủ ngon.

3. Kéo tay ra sau

Đưa hai tay lên cao, nắm chặt 2 bàn tay rồi hơi ngửa ra sau, bụng hơi hướng về phía trước, sau đó giữ một lúc, sau đó từ từ đưa tay xuống, bạn có thể lặp lại động tác này vài lần mỗi ngày.

4. Đứng tấn

Thư giãn cơ thể và tâm trí của bạn, hai chân đứng rộng bằng vai, hai tay song song đưa về phía trước, đầu gối hơi trùng xuống. Duy trì trong 3-5 phút, lặp lại 3-5 lần một ngày. Thường xuyên thực hiện động tác này có thể giúp dưỡng khí và cải thiện việc lưu thông máu và nâng cao chức năng hoạt động của thận.

Nguồn: Aboluowang, Healthline và The Healthy

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bé Đắk Lắk chào đời tím tái không khóc bác sĩ nói "nếu sống được cũng khó nuôi", người mẹ 1, 2 ngày lại ôm con đi viện và

    Từng phải giành giật sự sống ngay khi vừa chào đời nhưng đến hiện tại, cô bé hoàn toàn khỏe mạnh, xinh xắn, đáng yêu và còn có nhiều tài năng.
  • Đọc thêm