7 nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư tụy mà bạn thường chủ quan bỏ qua

Quỳnh Phương, Theo Helino 17:02 30/06/2018

Ung thư tụy là một loại bệnh ung thư mà trong đó, các tế bào ác tình hình thành ở các mô của tuyến tụy. Do đó, việc tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này sẽ giúp bạn có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Hút thuốc lá

Đây chính là một trong những yếu tố nguy cơ dễ phát hiện nhất đối với các bệnh nhân mắc ung thư tụy. Thậm chí, tỷ lệ người hút thuốc mắc bệnh ung thư tụy còn tăng cao gấp đôi so với những người chưa từng hút thuốc. Do đó, nếu bạn là một người nghiện thuốc lá hoặc thường xuyên phải ngửi mùi khói thuốc thì nên chủ động đi khám để biết mình có mắc bệnh hay không, từ đó có hướng điều trị bệnh kịp thời.

7 nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư tụy mà bạn thường chủ quan bỏ qua - Ảnh 1.

Thừa cân và béo phì

Tình trạng thừa cân cũng có thể là một yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư tụy. Những người bị thừa cân, béo phì hoàn toàn có thể phát triển thành bệnh ung thư tụy bất cứ lúc nào nên tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua dấu hiệu sức khỏe này.

Môi trường làm việc độc hại

Với những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc với hóa chất, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu... có nguy cơ phát triển ung thư tụy cao hơn những người khác. Vậy nên, nếu bạn phải tiếp xúc với môi trường làm việc này hàng ngày thì hãy đi khám sớm để kiểm soát bệnh từ sớm.

7 nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư tụy mà bạn thường chủ quan bỏ qua - Ảnh 3.

Yếu tố di truyền

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tụy cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này rất cao. Gen di truyền có thể truyền từ mẹ sang con, hay từ những người thân trong gia đình mình. Do đó, cần chủ động đi kiểm tra sức khỏe để biết mình có nguy cơ mắc phải ung thư tụy hay không.

7 nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư tụy mà bạn thường chủ quan bỏ qua - Ảnh 4.

Mắc bệnh tiểu đường

Mặc dù vẫn chưa có nhiều lý giải chứng minh cho việc những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ phát triển thành ung thư tụy về sau. Tuy nhiên, những người mắc bệnh ung thư tụy đều được tìm thấy ở những người đang trong giai đoạn tiểu đường tuýp 2. Bệnh này thường liên quan đến tình trạng thừa cân, béo phì nên cũng không thể chủ quan bỏ qua được.

7 nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư tụy mà bạn thường chủ quan bỏ qua - Ảnh 5.

Mắc chứng viêm tụy mãn tính

Đây là một tình trạng mà tuyến tụy bị viêm trong suốt thời gian dài. Tình trạng này có thể làm tăng cao nguy cơ ung thư tụy, đặc biệt là những người thường xuyên hút thuốc lá.

Gặp các vấn đề về dạ dày

Tình trạng nhiễm trùng dạ dày với vi khuẩn gây loét H.pylori có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư tụy. Đặc biệt, nếu lượng axit trong dạ dày của bạn tăng quá mức thì nguy cơ phát triển bệnh là rất cao.

7 nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư tụy mà bạn thường chủ quan bỏ qua - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đỗ Thị Hà - Nàng Cự Giải lì lợm: Giấu bố mẹ đi thi, không khóa Facebook ngay khi đăng quang

    Giấu bố mẹ đi thi, không khóa Facebook ngay khi đăng quang - Đỗ Thị Hà là điển hình của Cự Giải lì lợm nhưng không phải dạng vừa?
  • Đọc thêm