Mặc dù vi nhựa và nano nhựa có kích thước nhỏ (lần lượt là dưới 5mm và 1 micromet), nhưng chúng ảnh hưởng đáng kể đến thế giới của chúng ta ngày nay. Chúng có trong không khí, nước và thực phẩm của chúng ta, và bạn thậm chí có thể tìm thấy chúng trong mỹ phẩm, quần áo và bụi. Với suy nghĩ đó, không có gì ngạc nhiên khi vi nhựa được tìm thấy trong máu, nước bọt, gan, thận, nhau thai và thậm chí là cả trong não của con người.
Thật không may, vi nhựa có ở khắp mọi nơi, bao gồm cả nhà bạn. Vi nhựa đã được chứng minh là gây ra một số vấn đề trong cơ thể con người. Vi nhựa và nano nhựa được tìm thấy trong mạch máu có liên quan đến nguy cơ đau tim, đột quỵ và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, thậm chí là tử vong. Viêm mô, chết tế bào và tác động đến phổi và gan đều đã được ghi nhận. Ở động vật và sinh vật biển, nó cũng có thể gây ra tổn thương oxy hóa và DNA, cũng như ung thư. Chuột đã được chứng minh là có số lượng tinh trùng giảm, sẹo buồng trứng và rối loạn chuyển hóa di truyền.
Mới nhất, các nhà khoa học mới đây phân tích não của những người tử vong vào năm 2024 so với những người tử vong vào năm 2016. Họ phát hiện, lượng nhựa tích tụ trong não vào năm 2024 cao hơn 50% so với 8 năm trước đó. Não người chứa hạt vi nhựa có thể gây ra chứng mất trí nhớ ngay cả đối với người trẻ.
Thật không may, vi nhựa phổ biến hơn bạn nghĩ. Đây là một số nơi chúng có thể ẩn náu trong bếp của bạn.
Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng đồ nấu bằng nhựa và chống dính giải phóng vi nhựa vào thực phẩm trong quá trình nấu, làm tăng đáng kể mức độ tiếp xúc với các chất ô nhiễm có khả năng gây hại này.
Các nhà nghiên cứu Úc ước tính rằng đồ nấu phủ Teflon chứa hàng nghìn, thậm chí hàng triệu hạt vi nhựa, trong khi một vết nứt hoặc vết vỡ đơn giản trên chảo của bạn có thể có nghĩa là tiếp xúc với hơn hai triệu hạt vi nhựa.
Với sự gia tăng của các dịch vụ giao đồ ăn tận nhà, hộp đựng bằng nhựa hoặc túi ni lông trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, nhưng những hộp đựng này có thể dễ dàng thêm vi nhựa vào thức ăn của bạn khi được đun nóng hoặc rửa sạch.
Một nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả các hộp đựng đồ ăn mang về bằng nhựa tái sử dụng thường đều chứa vi nhựa.
Các nghiên cứu cho thấy giống như đồ nấu bằng nhựa, đồ dùng bằng nhựa giải phóng vi nhựa vào thức ăn của bạn, đặc biệt là khi sử dụng với thức ăn nóng hơn. Khi bạn ăn thức ăn, bạn cũng ăn vi nhựa lắng đọng vào cơ thể và máu của bạn.
Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng vi nhựa có thể ẩn náu trong túi trà của bạn. Khi bạn pha trà, túi trà sẽ tiếp xúc với nhiệt độ cực cao có thể giải phóng vi nhựa. Vi nhựa này có nguồn gốc từ polypropylene, một thành phần chính trong sản xuất túi trà.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tự trị Barcelona của Tây Ban Nha phát hiện ra rằng hàng tỷ hạt vi nhựa và nano nhựa được giải phóng từ một túi trà cho mỗi milimét nước mà nó được ngâm trong.
Chai ớt bột có thể chứa đầy vi nhựa, tùy thuộc vào cách đóng gói. Nhiều loại gia vị ngày nay sử dụng bao bì nhựa, điều này đáng lo ngại vì một nghiên cứu gần đây phát hiện thấy vi nhựa trong tất cả các hộp nhựa được thử nghiệm. Điều này có thể dẫn đến ô nhiễm thực phẩm, một vấn đề đã gia tăng trong những thập kỷ gần đây.
Ống hút nhựa đặc biệt đáng lo ngại vì các nghiên cứu cho thấy chúng giải phóng vi nhựa và nano nhựa. Sau đó, chúng có thể được hít trực tiếp. Thật không may, ống hút nhựa cực kỳ phổ biến, với khoảng tám triệu tấn nhựa được tìm thấy trong các tuyến đường thủy mỗi năm. Khi những ống hút này và các loại nhựa khác rơi vào nước, chúng không chỉ ảnh hưởng đến nước mà còn ảnh hưởng đến đất và động vật sống trong đó.
BPA là một vật liệu gây tranh cãi được sử dụng trong sản xuất lớp lót thực phẩm đóng hộp có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngày nay, nhựa acrylic hoặc nhựa polyester epoxy không chứa BPA được sử dụng phổ biến hơn, nhưng chúng cũng không được chứng minh là an toàn vì chúng cũng chứa vi nhựa.
Nguồn và ảnh: CNET, Daily Mail