Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bên cạnh tăng cường vận động, tận dụng một số thực phẩm có thể giúp bạn giảm cân nhanh hơn, hiệu quả hơn. Thay vì nhịn ăn, hãy chọn những thực phẩm có khả năng tăng đốt cháy chất béo nhưng lại no lâu, giảm cảm giác thèm ăn mà vẫn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể không suy nhược.
Sau đây là 6 thực phẩm mà mỡ thừa, nhất là mỡ nội tạng “sợ” nhất được các chuyên gia khuyến nghị:
“Cà chua hầu như không chứa chất béo, ít calo và giàu vitamin. Chất lycopene trong cà chua có khả năng chống oxy hóa mạnh và có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể nên đây là trợ thủ đắc lực khi giảm cân” - chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết.
Chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Kumi Sato lưu ý thêm rằng: “Nếu muốn cải thiện hiệu quả hấp thụ của lycopene, chúng ta nên đun nóng cà chua và nấu cùng với các thực phẩm béo để phát huy hết tác dụng”. Ngoài ra, cà chua rất giàu chất xơ hòa tan trong nước, có thể ức chế sự gia tăng nhanh chóng của lượng đường trong máu và vitamin B6, có liên quan chặt chẽ đến quá trình giảm cân. Cà chua cũng có tác dụng chống ung thư, tốt cho tim mạch, chắc khỏe xương và làm chậm lão hóa.
Theo Li Wanping: “Từ góc độ dinh dưỡng, nhiệt lượng trong giá đỗ thấp cứ mỗi 100g giá đỗ chỉ chứa 8 kcal mà lại chứa lượng chất xơ phong phú giúp thúc đẩy sự nhu động của đường ruột và có tác dụng nhuận tràng. Nhờ những đặc điểm này giá đỗ có dụng giảm cân hữu hiệu. Đặc biệt, nó giàu vitamin C mà và saponin có thể liên kết với cholesterol trong ruột để loại bỏ cholesterol dư thừa”.
Giá đỗ có đủ chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, giàu protein (ngang với sữa) nhưng lượng calo rất thấp. Từ đỗ thành giá là quá trình tinh bột đã được kích hoạt thành loại đường đơn giản, dễ tiêu hóa. Điều này giúp bạn giảm cân mà không mệt mỏi, còn tốt cho tim mạch, cải thiện tiêu hóa, làm đẹp da và tóc.
“Giảm cân lành mạnh và hiệu quả cần có sự góp mặt của protein, cả protein thực vật và protein động vật. Với protein động vật, ức gà là một lựa chọn cũ nhưng không bao giờ sai” - bác sĩ chuyên về giảm cân Xiao Jiejian (Bắc Kinh, Trung Quốc) nói.
Chuyên gia dinh dưỡng Li Wanping phân tích rằng mỗi 100g ức gà có: 109 calo, 24.2g protein và 0.6g chất béo. Đặc tính giàu protein, ít chất béo và ít calo có thể giúp xây dựng cơ bắp và giảm mỡ. Nhất là nếu kết hợp với vận động đều đặn.
Theo Li Wanping, 100g dưa chuột chỉ có 14 calo. Trong khi rất nhiều chất xơ, nước và làm tăng cảm giác no bụng, hạn chế thèm ăn. “Đặc biệt, loại quả này chứa phospholipase có thể phân hủy các phân tử chất béo trong cơ thể và thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, có tác dụng giảm cân, giảm mỡ nội tạng rất hiệu quả. Dưa chuột còn giàu chất chống oxy hóa giảm nguy cơ ung thư, tốt cho huyết áp, xương khớp và tiêu hóa” - ông nói.
Chuyên gia dinh dưỡng Lin Chenan (Đài Loan, Trung Quốc) bổ sung thêm rằng dưa chuột chứa axit propanol giúp ức chế quá trình chuyển hóa đường trong thức ăn thành chất béo và ngăn ngừa sự tổng hợp chất béo. Bà khuyên nên kết hợp dưa chuột cùng rau diếp/xà lách để tăng hiệu quả giảm cân.
“Cá hồi là cá béo nhưng ăn điều độ lại giúp giảm cân, nhất là mỡ nội tạng hiệu quả. Thực tế, muốn đốt cháy mỡ thừa, bạn không được tránh hoàn toàn việc dung nạp chất béo. Thay vào đó, hãy ưu tiên chất béo tốt và cá hồi là thực phẩm đáp ứng điều này. Chưa kể, nó mang lại cảm giác no bụng rất lâu, lại giàu protein chất lượng cao tốt cho quá trình vận động” - Chuyên gia dinh dưỡng Zhang Yiting (Bắc Kinh, Trung Quốc) nhắc nhở.
Li Wanping cũng cho biết, cá hồi rất giàu axit béo omega-3, không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp trao đổi chất, đốt cháy chất béo, giảm viêm và nhiều tác dụng khác. Protein chất lượng cao trong nó cũng giúp xây dựng cơ bắp, tốt cho não bộ và tăng cường hệ miễn dịch.
Nhắc tới thực phẩm giảm cân, giảm mỡ nội tạng tốt thì không thể bỏ qua trà xanh. Bác sĩ Kumi Sato cho biết, các nghiên cứu cho thấy những người quen uống trà xanh (chẳng hạn như cư dân tỉnh Shizuoka, Nhật Bản) có tỷ lệ thừa cân, béo phì và nhiều bệnh tật khác thấp hơn.
Bà giải thích rằng: “Trà xanh chứa catechin có tác dụng làm giảm quá trình tiêu hóa, hấp thu chất béo và đường, kích thích dây thần kinh giao cảm tăng tiêu hao năng lượng và tăng quá trình oxy hóa chất béo. Đồng thời giảm tích tụ mỡ, giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn. Caffeine trong trà xanh cũng hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa tích mỡ dưới da và tăng cường trao đổi chất”.
Với trà xanh, Li Wanping đưa ra một gợi ý nhỏ là nên kết hợp với vitamin C thì hiệu quả giảm cân cũng như tác dụng chống oxy hóa sẽ tốt nhất. Ông cũng khuyên uống trà xanh thường xuyên vì nó tốt cho tim mạch, não bộ, xương khớp, phòng ung thư… và mang lại nhiều lợi ích làm đẹp.
Nguồn và ảnh: Good Morning Health, Top Beauty