5 thói quen xấu ai cũng mắc phải sau khi ăn no gây hại dạ dày nghiêm trọng

THU TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 13:13 05/08/2017

Tráng miệng bằng trái cây, trà xanh, ăn sáng xong đi học luôn... là những thói quen nếu không sửa ngay mang tới nhiều hệ luỵ sức khoẻ.

Sau những bữa ăn ngon, nếu chúng ta không để dạ dày tiêu hoá, hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn thì cũng thật phí hoài. Nhưng quan trọng hơn cả là những thói quen xấu này đã "ăn sâu" vào lối sống của nhiều người trẻ chúng ta, về lâu dài gây nên những ảnh hưởng rất xấu tới sức khoẻ, vóc dáng. Sau đây là những điều tuyệt đối tránh khi vừa ăn no xong.

Ăn hoa quả ngay sau khi ăn

Không chỉ bạn, rất nhiều người hay tráng miệng sau khi ăn với hoa quả. Việc này không chỉ khiến dinh dưỡng trong hoa quả không được hấp thụ trọn vẹn mà còn gây "quá tải" cho dạ dày. 

Dạ dày cần 1-2 tiếng để tiêu hoá hết toàn bộ thức ăn và đẩy xuống ruột già. Ăn hoa quả ngay khi đang no sẽ làm thức ăn tắc nghẽn trong dạ dày, nếu tắc nghẽn quá lâu sẽ dẫn đến chướng bụng, thậm chí là táo bón nếu duy trì thói quen này lâu ngày. Thế nên, nếu muốn dùng hoa quả sau khi ăn no, các bạn nên nghỉ khoảng 1-2 tiếng rồi hãy ăn nhé.

5 thói quen xấu ai cũng mắc phải sau khi ăn no gây hại dạ dày nghiêm trọng - Ảnh 1.

Uống trà

Trà xanh ngày nay là thức uống phổ biến, chẳng riêng gì ông bà lớn tuổi, mà giới trẻ cũng rất chuộng những cốc trà trong tiệm trà sữa. Trà xanh được đưa vào cơ thể khi vừa ăn no sẽ cản trở hấp thụ chất sắt, lâu dần sẽ gây thiếu máu nghiêm trọng. Hơn nữa chất acid tanic trong trà sẽ làm tích tụ trầm tích tannin khi uống sau bữa ăn, khiến protein không được hấp thụ tốt.

5 thói quen xấu ai cũng mắc phải sau khi ăn no gây hại dạ dày nghiêm trọng - Ảnh 2.

Đi tắm

Khi vừa ăn no là thời điểm dạ dày cần một lượng máu lớn để phục vụ cho tiêu hoá thức ăn. Nếu bạn đi tắm ngay sau khi ăn, các lỗ chân lông giãn nở, buộc máu phải phân tán toàn cơ thể, khiến tiêu hoá bị chậm trễ vì lượng máu dồn xuống dạ dày quá ít.

Thói quen này sẽ khiến bạn lập tức bị đầy hơi, khó tiêu và lâu dần sẽ bị đau dạ dày.

5 thói quen xấu ai cũng mắc phải sau khi ăn no gây hại dạ dày nghiêm trọng - Ảnh 3.

Ăn no lại nằm

Ông cha ta đã đúc rút: "căng da bụng thì chùng da mắt". Ăn xong lại nằm xem tivi, lướt điện thoại hay đi ngủ luôn là thói quen "khó bỏ", nhưng hại sức khoẻ cực kì. Nó không chỉ khiến mỡ tích tụ ở vùng bụng rất khó giảm, mà còn làm bạn sớm bị đau dạ dày nữa. Khi bạn nằm, thức ăn không kịp tiêu hoá sẽ đè lên ổ bụng và dạ dày gây đầy hơi, khó chịu. Nếu bạn ngủ luôn thì dạ dày sẽ hoạt động chậm lại hoặc ngừng hoạt động, bụng sẽ chướng lên và gây đau dạ dày.

5 thói quen xấu ai cũng mắc phải sau khi ăn no gây hại dạ dày nghiêm trọng - Ảnh 4.

Đi bộ, đọc sách, lái xe

Ăn xong không được nằm đã đành nhưng cũng không nên vận động mạnh như đi bộ nhanh, làm việc nặng hay tập trung trí óc như đọc sách, học bài, lái xe... Tương tự như việc đi tắm ngay sau khi ăn, làm những việc đòi hỏi tập trung làm máu và oxy không dồn xuống dạ dày mà lên não ảnh hưởng rất xấu đến hệ tiêu hoá.

Chúng mình nên ngồi nghỉ ngơi, thư giãn, trò chuyện cùng nhau, đi lại nhẹ nhàng để dọn bàn ăn sẽ gắn kết các thành viên gia đình hơn lại tốt cho sức khoẻ nhé!

5 thói quen xấu ai cũng mắc phải sau khi ăn no gây hại dạ dày nghiêm trọng - Ảnh 5.

* Sau khi ăn, chúng ta nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau đó mới vận động, đặc biệt không nên làm việc nặng, đọc sách báo hay suy nghĩ nhiều sau khi ăn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm