5 lý do bạn không nên vứt hạt đi sau khi ăn bí đỏ

Đoan Trang, NNA, Theo Trí Thức Trẻ 20:18 31/03/2017

Ăn bí đỏ rồi đừng bao giờ ném hạt đi, hãy sử dụng chúng cho những lợi ích sau.

Cung cấp axit béo Omega 3

5 lý do bạn không nên vứt hạt đi sau khi ăn bí đỏ - Ảnh 1.

Hạt bí được phát hiện là chứa hàm lượng axit béo Omega 3 cao. Đây là một loại chất cần thiết để tăng cường trí nhớ, giảm trầm cảm, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.  

Tuy nhiên, cũng đừng vì lợi ích này mà nạp quá nhiều axit béo Omega 3 trong ngày. Lý tưởng nhất là ăn không quá 20gram hạt bí mỗi ngày bạn nhé.

Giúp bạn ngủ ngon hơn

5 lý do bạn không nên vứt hạt đi sau khi ăn bí đỏ - Ảnh 2.

Hạt bí là một nguồn tuyệt vời cung cấp tryptophan, một loại axit amin có thể chuyển đổi thành melatonin giúp tạo giấc ngủ nhanh và sâu hơn.

Chỉ cần ăn hạt bí vào buổi tối trước khi đi ngủ, bạn cũng có thể ăn kèm với một ít thực phẩm giàu carbohydrate như một miếng trái cây nhỏ sẽ hỗ trợ giấc ngủ đến nhanh chóng.

Cải thiện hệ thống miễn dịch

5 lý do bạn không nên vứt hạt đi sau khi ăn bí đỏ - Ảnh 3.

Nhờ vào hàm lượng kẽm cao, hạt bí đỏ được coi là một trong những loại hạt rất hữu ích cho cơ thể. Sự thiếu hụt kẽm có thể gây hại cho hệ thống miễn dịch, làm chậm phát triển trí tuệ, rụng tóc, nổi mụn, yếu xương...

Do đó, việc bổ sung kẽm qua việc ăn hạt bí đỏ mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch phòng chống nhiều bệnh cũng được nhiều chuyên gia khuyến khích.

Cải thiện tâm trạng

5 lý do bạn không nên vứt hạt đi sau khi ăn bí đỏ - Ảnh 4.

Magie trong hạt bí có tác dụng điều chỉnh cảm xúc, giảm bớt căng thẳng, trầm cảm. Đặc biệt hàm lượng tryptophan cao còn giúp sản sinh serotonin – một loại "hormone hạnh phúc". Vì thế, thường xuyên ăn hạt bí đỏ sẽ giúp cơ thể bạn lúc nào cũng vui tươi, phấn chấn, suy nghĩ tích cực hơn rất nhiều.

Tốt cho tim mạch

5 lý do bạn không nên vứt hạt đi sau khi ăn bí đỏ - Ảnh 5.

Một trong những hợp chất hữu cơ độc đáo có trong hạt bí đỏ chính là phytosterols. Chất này có tác dụng ngăn ngừa đông máu, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, hàm lượng hợp chất đồng cao trong hạt bí còn làm tăng số lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể, cải thiện vận chuyển oxy trong máu giúp da dẻ hồng hào, cơ thể khỏe mạnh hơn.

Cách ăn hạt bí ngô "đúng chuẩn":

- Ăn hạt bí còn thô, tức chưa qua chế biến sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

- Tuy nhiên, bạn cũng có thể tẩm ướp các loại gia vị như chanh, ớt, tiêu, muối, bơ... theo ý thích, sau đó rang lên hoặc cho hạt bí vào lò nướng sẽ mang lại vị lạ miệng, dễ ăn thậm chí ăn quen sẽ ghiền hơn.

Nguồn: Steptohealth