5 loại ung thư "do miệng mà ra" đến từ những thói quen ăn uống kích thích tế bào ung thư phát triển mạnh

Gà, Theo Helino 10:30 11/11/2019

Chuyện ăn uống tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến những bệnh ung thư như ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư dạ dày...

Ung thư đang là căn bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng mạnh trong thời điểm hiện tại. Các chuyên gia cũng nhận định rằng, thông qua các chứng minh về dịch tễ học và thực nghiệm thì họ khẳng định chế độ ăn có liên quan tới 30 - 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư ở nam giới và nữ giới là 60%.

Trong đó, có rất nhiều bệnh ung thư điển hình "từ miệng mà ra" như ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư gan... Dưới đây là 5 loại ung thư do thói quen ăn uống kích thích sự trỗi dậy của tế bào ung thư trong cơ thể mà bạn nên đặc biệt chú ý khi ăn.

Thích ăn đồ cay nóng: Ung thư thực quản

Những loại thực phẩm cay có thể làm tổn thương biểu mô thực quản và gây ảnh hưởng đến lớp niêm mạc. Do đó, khi bạn ăn quá nhiều đồ cay sẽ làm tăng độ nhạy cảm của chất gây ung thư và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Bên cạnh đó, việc ăn đồ nóng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho thực quản. Trung bình, lớp niêm mạc miệng và thực quản chỉ chịu được nhiệt độ dung nạp là 40 độ C. Nếu bị kích thích nhiệt trên mức 50 độ C có thể gây tổn thương hoặc bỏng rát thực quản. Khi duy trì thói quen ăn uống này trong một thời gian dài, lớp niêm mạc thực quản sẽ bị phá hủy và dẫn đến bệnh ung thư thực quản.

5 loại ung thư do miệng mà ra đến từ những thói quen ăn uống kích thích tế bào ung thư phát triển mạnh - Ảnh 1.

Hút thuốc lá nhiều: Ung thư miệng

Nhiệt độ của khói thuốc lá rất cao nên có thể kích thích sự tăng sinh bất thường của các tế bào biểu mô niêm mạc miệng, từ đó khiến chúng ngày một dày lên và gây ra bệnh bạch cầu niêm mạc. Hậu quả là bạn sẽ có nguy cơ gặp phải bệnh ung thư miệng nếu cứ duy trì thói quen hút thuốc lá trong thời gian dài.

5 loại ung thư do miệng mà ra đến từ những thói quen ăn uống kích thích tế bào ung thư phát triển mạnh - Ảnh 2.

Lười ăn rau, thích ăn thịt: Ung thư ruột

Giới trẻ chính là đối tượng có thói quen thích ăn thịt, lười ăn rau nên dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột. Do khi chúng ta ăn nhiều thịt thì đồng nghĩa là cơ thể phải hấp thu một lượng lớn protein và chất béo vào, dẫn đến việc giảm tốc độ vận động của đường tiêu hóa. Việc chậm phân hủy thức ăn, giữ chúng quá lâu trong ruột cũng có thể gây tích tụ độc tố trong cơ thể và dẫn đến bệnh ung thư ruột.

Trái lại, chất xơ có trong rau củ quả lại dễ kích thích nhu động ruột và giúp nhuận tràng đường tiêu hóa. Đó cũng là lý do vì các chuyên gia khuyên mọi người nên duy trì tỷ lệ trái cây, rau củ với thịt là 5:1.

5 loại ung thư do miệng mà ra đến từ những thói quen ăn uống kích thích tế bào ung thư phát triển mạnh - Ảnh 3.

Thích ăn đồ ngâm chua: Ung thư dạ dày

Những loại thực phẩm ngâm thường chứa nitrosamine và là thủ phạm dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này để bảo vệ cơ thể của mình tốt hơn.

5 loại ung thư do miệng mà ra đến từ những thói quen ăn uống kích thích tế bào ung thư phát triển mạnh - Ảnh 4.

Uống rượu nhiều, ăn thực phẩm bị mốc: Ung thư gan

Nếu thấy đồ ăn bị mốc một chút, nhiều người sẽ có suy nghĩ cắt bỏ đi phần mốc và vẫn tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư gan.

Theo báo cáo Ung thư Toàn cầu, có hơn một nửa số bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan trên thế giới có liên quan đến việc ăn quá nhiều thực phẩm đã hết hạn, bị mốc. Do hầu hết các loại thực phẩm bị mốc đều sản xuất aflatoxin (một chất gây ung thư rất mạnh).

Ngoài ra, việc uống rượu nhiều cũng có thể dẫn đến bệnh ung thư gan hoặc những bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan... Vì vậy, tốt nhất thì bạn nên tránh sử dụng 2 loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe của mình.

5 loại ung thư do miệng mà ra đến từ những thói quen ăn uống kích thích tế bào ung thư phát triển mạnh - Ảnh 5.

Source (Nguồn): Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm