4 lưu ý của các chuyên gia giúp bạn yên tâm nhuộm tóc mà không sợ ung thư hoặc ảnh hưởng sức khoẻ

Pem, Theo Helino 10:11 07/11/2019

Nhuộm tóc là một trong những hoạt động làm đẹp rất phổ biến hiện nay, tuy nhiên, nhuộm tóc liệu có thực sự khiến bạn bị ung thư hoặc gặp các vấn đề sức khỏe và có cách nào để nhuộm tóc một cách an toàn hay không?

Giới trẻ ngày nay rất quen thuộc với việc nhuộm tóc để thay đổi tạo hình của bản thân và đáp ứng nhu cầu làm đẹp. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ “nhuộm tóc gây ung thư” hay chưa? Liệu điều này có đúng hay không?

Trên thực tế, có vô vàn tin đồn xung quanh ảnh hưởng của việc nhuộm tóc đối với sức khỏe của con người. Chủ yếu những tin đồn này xuất phát từ việc trong thuốc nhuộm tóc có chứa chất phenylenediamines và nitrobenzene, những chất được các nhà khoa học xác định là chất dễ gây dị ứng, biến đổi gen và ung thư. Do đó, nhiều người nghĩ rằng thuốc nhuộm tóc gây ra bệnh ung thư và vô vàn vấn đề khác cho sức khỏe.

Tuy nhiên, hãy cùng hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên ngành để làm rõ về câu chuyện “nhuộm tóc có gây ung thư, bệnh bạch cầu hay không?”.

Bác sĩ Wang Zhao, Trưởng khoa Huyết học, Bệnh viện Hữu nghị Bắc Kinh cho biết: Khi thuốc nhuộm tiếp xúc với da người, chỉ khi được làm nóng thì các chất hữu cơ benzen trong thuốc mới có thể đi vào mao mạch trên da đầu rồi tiếp cận với tủy xương và tác động biến đổi ác tính ở các tế bào máu để gây ra bệnh bạch cầu.

Giáo sư Huang Xiaojun, Giám đốc Viện Huyết học, Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh chia sẻ: Phenylenediamines rõ ràng là một chất gây ung thư nhưng hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào về mối liên quan giữa thuốc nhuộm tóc và bệnh ung thư cả. Ngay cả những nghiên cứu lớn trên trường quốc tế trong suốt 30 năm qua vẫn chưa có ai khẳng định được điều này.

Bác sĩ Feng Aiping, Phó Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Liên minh Vũ Hán cho rằng thuốc nhuộm tóc chủ yếu gây ra viêm da tiếp xúc, nhưng chỉ 10% trong số tất cả những người nhuộm tóc mới gặp phải trường hợp bị viêm da dị ứng.

Nhiều các bác sĩ, chuyên gia chuyên ngành khác cũng các ý kiến tương tự. Như vậy, chúng ta có thể đưa ra một kết luận rằng: Nhuộm tóc thường xuyên có thể gây dị ứng, viêm da tiếp xúc, đây là điều chắc chắn.

Tuy nhiên, nhuộm tóc gây ra ung thư hoặc bệnh bạch cầu chỉ xảy ra “khi và chỉ khi” thuốc nhuộm có nồng độ phenylenediamines trên 6% và sử dụng thuốc nhuộm tóc thường xuyên. Vì vậy, nếu chỉ thi thoảng nhuộm tóc với thuốc nhuộm có nồng độ phenylenediamines dưới 6% thì nguy cơ gây ung thư là vô cùng thấp.

Bạn cần chú ý điều gì khi nhuộm tóc để không ảnh hưởng đến sức khỏe?

1. Trước khi nhuộm tóc, hãy chú ý đến việc lựa chọn thuốc nhuộm tóc, đặc biệt là khi hiện nay mọi người có xu hướng nhuộm tóc tại nhà. Hãy chú ý đến nồng độ phenylenediamines có trong thuốc nhuộm, cấm kỵ sử dụng thuốc nhuộm có nồng độ chất này trên 6%.

2. Khi nhuộm tóc, tránh tiếp xúc da trực tiếp với thuốc nhuộm, cả tay, da đầu để không bị dị ứng. Hãy sử dụng găng tay và các dụng cụ để hạn chế nguy cơ dính thuốc nhuộm lên da càng nhiều càng tốt. Nếu có điều kiện, bạn hãy nhờ những người có tay nghề và kinh nghiệm nhuộm tóc hỗ trợ.

3. Kiểm soát số lần nhuộm tóc. Nhuộm tóc thường xuyên không chỉ gây tổn thương tóc mà còn có hại cho sức khỏe, bạn không nên nhuộm tóc hơn 2 lần trong một năm.

4. Những người có tiền sử bị bệnh huyết áp cao, bệnh tim, hen suyễn và một số bệnh khác (nhận tư vấn cụ thể của các bác sĩ chuyên môn) nghiêm cấm việc nhuộm tóc. Ngoài ra, các cặp vợ chồng đang lên kế hoạch sinh con, phụ nữ có thai và đang cho con bú cũng không nên nhuộm tóc.

Nguồn: QQ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm