Ảnh minh họa
Bác sĩ Zhan Jing Quan, Trưởng khoa Phụ sản tại Bệnh viện Ren'ai thuộc Beishi Lianyi (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, ngoài chức năng sinh sản, tử cung còn là cơ quan quyết định tình trạng sức khỏe và nhan sắc của phụ nữ. Tử cung bị suy giảm chức năng hoặc mắc bệnh sẽ khiến quá trình bài tiết estrogen bị rối loạn, suy giảm hệ miễn dịch và đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Đó là lý do mà không ít người ví tử cung như là “trái tim thứ hai” của nữ giới. Tuy nhiên, cơ quan này lại rất dễ tổn thương bởi những thói quen xấu dù nhỏ nhặt hàng ngày, bao gồm cả chế độ ăn uống. Vì vậy, nếu muốn bảo vệ tử cung thì chị em dù thích đến đâu cũng nên hạn chế 5 loại thực phẩm sau đây:
Dù là y học cổ truyền hay y học hiện đại đều không khuyến khích phụ nữ ăn hoặc uống các loại thực phẩm sống hoặc được làm lạnh. Bởi vì chúng làm tăng tính hàn, giảm dương khí, suy giảm khả năng miễn dịch. Đặc biệt là ăn vào thời điểm đang bị ốm hoặc trong kỳ kinh nguyệt thì sẽ lâu khỏi bệnh, ảnh hưởng tới tử cung.
Ăn uống nhiều thực phẩm lạnh, nhất là trong kỳ kinh nguyệt “tàn phá” tử cung rất nhanh (Ảnh minh họa)
Đặc biệt, ăn uống đồ lạnh trong thời gian dài còn làm tuần hoàn máu cho tử cung bị kém đi, rối loạn kinh nguyệt, khả năng viêm nhiễm tử cung cũng tăng lên, giảm khả năng thụ thai. Đồng thời còn làm tổn thương tỳ vị, dạ dày, thiếu lá lách, tuần hoàn máu kém. Ngoài ra còn khiến vị trí của các cơ quan nội tạng cũng bị tác động, có thể dẫn đến sa nội tạng như sa tử cung, sa hậu môn.
Thịt đỏ là một trong những loại thực phẩm có hại cho tử cung. Nhiều nghiên cứu cho thấy những loại thịt đỏ có khả năng làm tăng tình trạng đầy hơi và đau bụng, nhất là nếu ăn nhiều trong kỳ kinh nguyệt. Nghiêm trọng hơn còn gây ra những cơn đau thắt, chảy máu tử cung dẫn đến u xơ tử cung.
Chưa kể, ăn quá nhiều thịt đỏ còn làm tăng mức estrogen và kích thích sự phát triển mạnh u xơ tử cung. Chính vì thế, trong khẩu phần ăn hàng ngày chị em nên hạn chế các loại thịt có màu đỏ đậm bao gồm thịt bò, thịt trâu, thịt cừu, thịt bê… Tốt nhất là không nên ăn quá 75g thịt đỏ mỗi ngày và không ăn đồ sống, tái.
Ngoài thịt đỏ, nội tạng động vật cũng không thân thiện với sức khỏe phụ nữ chút nào. Ngoài việc quá giàu chất béo bão hòa, cholesterol thì trong trong nội tạng động vật có chứa một lượng kim loại nặng tên là cadmium. Chất này không tốt cho hệ sinh sản, bao gồm cả tử cung và có khả năng gây tổn thương các nhiễm sắc thể, làm việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.
Nhiều người có thói quen ăn mặn, thích đồ ăn được nêm nếm đậm đà mà không hề biết nó gây hại rất nhiều đến sức khỏe, gồm cả tử cung.
Bác sĩ Zhan Jing Quan giải thích, ăn thừa muối khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc đào thải độc tố ra ngoài, lâu dần sẽ tích tụ lại và tạo điều kiện cho khối u xơ tử cung phát triển nhanh hơn. Đồng thời, khi lượng natri trong cơ thể vượt quá mức cho phép sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ.
Lúc này, tử cung sẽ dễ bị ảnh hưởng, dễ tổn thương, viêm nhiễm và hình thành u xơ hơn. Còn nếu đã tồn tại u xơ tử cung, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh trầm trọng hơn, giảm hiệu quả khi điều trị bệnh.
Nhắc đến những thực phẩm có hại cho tử cung không thể bỏ qua các món ăn chứa nhiều dầu mỡ. Bởi vì chúng làm cản trở sự lưu thông tuần hoàn của máu, gây ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho nhiều cơ quan, đặc biệt là tử cung. Điều này dẫn đến rối loạn chức năng hoạt động của tử cung, tăng nguy cơ hình thành u xơ tử cung, dễ bị virus, vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục tấn công.
Ngoài ra, đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ cũng làm tăng nguy cơ béo phì. Trong khi đó, người béo phì thường có nội tiết tố nữ cao hơn và có nhiều nguy cơ mắc u xơ tử cung hơn.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ mắc u xơ hoặc ung thư cổ tử cung cao hơn nhiều so với thông thường. Do thực phẩm chế biến sẵn không chỉ chứa nhiều muối mà còn có nhiều chất phụ gia như chất ngọt nhân tạo, chất tạo màu, chất bảo quản... Vì vậy, các chị em nên ưu tiên chọn thịt, cá, sữa, trái cây… hay hải sản tươi thay vì đồ đóng hộp để bảo vệ tử cung của mình.
Theo bác sĩ Zhan Jing Quan, tất cả các loại đồ uống gây kích thích như chứa ga, chứa cồn, cafein đều rất hại cho sức khỏe của tử cung, đặc biệt là rượu bia.
Có một sự thật ít người biết là nội tiết tố nữ cũng được chuyển hóa một phần tại gan. Trong khi đó, uống nhiều bia rượu làm suy giảm chức năng gan, gây bệnh gan, từ đó dẫn đến rối loạn nội tiết và gây bệnh cho tử cung. Phổ biến nhất là u xơ, u nang, lạc nội mạc hoặc ung thư cổ tử cung.
Với người đang mắc các bệnh về tử cung, nồng độ methylxanthines trong các loại đồ uống này gây kích thích khiến bệnh nặng hơn. Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị cho bệnh nhân. Chưa kể, rượu bia còn gây rối loạn nội tiết tố, rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa, giảm khả năng thụ thai, dễ sảy thai ở nữ giới.
Nguồn: HK01, Sohu, Woman.tvbs