5 điều quan trọng cần kiểm tra khi mua thịt gà sống, theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm

Mỹ Diệu, Theo thanhnienviet.vn 17:30 03/02/2025
Chia sẻ

Những điều chuyên gia muốn bạn biết về việc mua thịt gia cầm.

Thịt gà là một trong những thực phẩm lành mạnh được nhiều người lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày của gia đình không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn vì hàm lượng dinh dưỡng cao của nó.

Bạn có thể mua thịt từ nhiều nguồn, chẳng hạn như siêu thị hay các cửa hàng bán thực phẩm tươi sống. Dù là chọn mua từ nguồn nào, việc tinh ý và biết các mẹo để lựa chọn thịt gà tươi ngon là điều rất quan trọng.

Dưới đây là 5 điều quan trọng cần kiểm tra khi mua thịt gà sống, theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm người Mỹ Dru Rosales.

5 điều quan trọng cần kiểm tra khi mua thịt gà sống, theo các chuyên gia về an toàn thực phẩm- Ảnh 1.

1. Hãy chú ý đến ngày hết hạn

Tất cả gà đóng gói đều có ngày hết hạn cần phải tuân thủ. Rosales cho biết: "Bạn có thể bị cám dỗ mua gà với nhãn giảm giá 50%, nhưng hãy nhớ kiểm tra ngày hết hạn trên bao bì và nấu trong vòng 1-2 ngày kể từ ngày mua, theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA)".

2. Ngửi mùi gà

Thịt gà sống tươi không nên có nhiều mùi. 

Mùi hôi là dấu hiệu cho thấy thịt sắp hỏng hoặc có vi khuẩn. Tránh bất kỳ loại thịt gà nào có mùi hôi và chọn loại gia cầm hầu như không có mùi.

3. Kiểm tra màu sắc

Thịt gà sống thường có màu hồng nhạt hoặc màu be. 

Bất kỳ màu nào khác đều là dấu hiệu cảnh báo. Rosales cho biết: "Tránh bất kỳ thứ gì có màu xám hoặc xanh lá cây, hoặc có mùi hôi".

4. Kiểm tra gói gà có rò rỉ không

Bao bì kín là điều cần thiết để mua gà an toàn. “Bạn nên luôn kiểm tra các gói gà xem có vết rách hoặc dấu hiệu rò rỉ nào không”, Rosales chia sẻ. “Các gói thực phẩm bị hỏng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập hoặc lây lan sang các thực phẩm và bề mặt khác mà nó chạm vào”.

5. Chọn gà nguyên con khi có thể

Không chỉ mua gà nguyên con thường rẻ hơn mua gà chặt thành từng miếng, mà gà nguyên con còn an toàn hơn. Rosales cho biết: “Bất cứ khi nào thịt gà được chế biến, chẳng hạn như thịt gà xay, thịt gà chặt thành từng miếng hoặc bỏ xương, thì vi khuẩn như Salmonella sẽ xâm nhập vào. Với đợt bùng phát dịch bệnh gia cầm năm 2013, Cục Kiểm tra và An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) phát hiện ra rằng mức độ Salmonella tăng lên khi các sản phẩm gia cầm được chế biến thành các phần khác nhau”. 

Cách vận chuyển gà sống an toàn

Cách bạn xử lý việc mua gà của mình rất quan trọng. “Nếu bạn mua gà sống khi đi mua sắm cùng với các mặt hàng thực phẩm khác, như trái cây và rau tươi, thì điều quan trọng là phải để gà riêng trong giỏ hàng của bạn”, Rosales nói. “Thịt sống nên được đóng gói riêng với các mặt hàng thực phẩm khác”.

Nếu bạn mua thịt sống, việc giữ thịt ở nhiệt độ an toàn là điều cần thiết. Hãy cân nhắc mua thịt vào cuối chuyến đi mua sắm của bạn để giảm thời gian thịt nằm trong xe đẩy, và đừng nán lại quá lâu trước khi mang thịt vào bếp. Rosales cho biết: "Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ để [thịt gà] trở lại tủ lạnh hoặc tủ đông ở nhà trong vòng hai giờ sau khi lấy thịt ra khỏi kệ. Vi khuẩn phát triển nhanh trong vùng nguy hiểm , vì vậy nếu bạn phải đi xa đến siêu thị hoặc không về thẳng nhà, hãy đóng gói một thùng đựng đá hoặc túi đá để bảo quản thịt gà".

Nguồn và ảnh: Real Simple

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày