5 dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà bạn nên lưu ý và đi khám ngay

ĐOAN TRANG, Theo Trí Thức Trẻ 10:35 17/09/2017

Nếu có 5 dấu hiệu này thì không nên chủ quan bỏ qua mà phải để ý chặt chẽ và đi khám kịp thời bạn nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh rất lớn về tình hình sức khỏe của con gái. Do đó, mỗi khi đến ngày này thì bạn nên nhớ lưu ý về các dấu hiệu bất thường chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng để phát hiện và đi khám kịp thời. Bởi đôi khi chỉ là vấn đề nhỏ nhưng nếu để lâu dài thì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng về sau.

Lượng máu kinh quá nhiều

Máu kinh ra quá nhiều không chỉ gây bất tiện mà còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Bởi lượng máu mất đi nếu không bổ sung kịp thời có thể gây thiếu máu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi... Nghiêm trọng hơn đôi khi nó còn là dấu hiệu của khối u xơ trong tử cung. Do đó, nếu cảm thấy bạn ra quá nhiều máu vào những ngày này, đặc biệt là từ hai chu kỳ trở lên thì nên đi khám để biết nguyên nhân và điều trị kịp thời bạn nhé.

5 dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà bạn nên lưu ý và đi khám ngay - Ảnh 1.

Lượng máu kinh quá ít

Nhiều bạn nghĩ rằng đến ngày đèn đỏ, máu ra càng ít thì càng khỏe và càng tốt. Thế nhưng đây lại là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm nhé. Nếu ngay từ đầu lượng kinh nguyệt của bạn bao năm đều như vậy thì có thể là dấu hiệu bình thường.

Tuy nhiên, đột nhiên máu kinh ra quá ít và nhợt nhạt có thể là dấu hiệu về rối loạn tuyến giáp hoặc có mô sẹo trong tử cung. Do đó, bỗng nhiên lượng máu kinh ít lại trong vài chu kỳ gần đây thì bạn cũng nên lưu ý và tranh thủ đi khám để điều trị kịp thời.

Kinh nguyệt không đều

Nếu tháng nào bạn cũng không đoán được ngày nào "đèn đỏ" sẽ xuất hiện, có khi xuất hiện sớm cả tuần, có khi trễ cả tuần thì đó là dấu hiệu không lành mạnh. Lúc này, bạn cần đi kiểm tra xem có mắc vấn đề về hội chứng đa nang buồng trứng hay không hoặc đôi khi tuyến giáp có vấn đề cũng gây ra tình trạng trên.

5 dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà bạn nên lưu ý và đi khám ngay - Ảnh 2.

Đau bụng và chuột rút quá mức

Đau bụng và chuột rút là dấu hiệu bình thường mà con gái ai cũng gặp phải vào ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, nếu đó là những cơn đau không chịu nổi và dai dẳng nhiều ngày thì bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Rất nhiều trường hợp lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng đều gây ra những cơn đau quá sức chịu đựng thế này. Thậm chí cả những khối u lành tính vẫn gây ra những cơn đau nặng. Do đó, đi khám là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe lâu dài bạn nhé.

5 dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà bạn nên lưu ý và đi khám ngay - Ảnh 3.

Không thấy kinh nguyệt vài tháng liền

Không có kinh nguyệt cũng là dấu hiệu mang thai. Tuy nhiên, nếu khả năng này bị loại trừ thì đó là dấu hiệu bất thường của sức khỏe. Giảm cân quá đà, ăn kiêng quá mức hoặc làm việc quá căng thẳng cũng có thể khiến ngày đèn đỏ lặn mất tăm.

Nếu gặp trường hợp này thì bạn nên thay đổi lại lối sống, ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể nhanh phục hồi. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt vẫn chưa đến thì có lẽ bạn cần đi khám để điều trị chuyên sâu hơn nhé.

5 dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt mà bạn nên lưu ý và đi khám ngay - Ảnh 4.

 Cách nhận biết kinh nguyệt diễn ra bình thường:

- Tiết dịch âm đạo trắng trước kỳ kinh nguyệt.

- Chu kỳ kinh nguyệt không kéo dài quá 7 ngày.

- Lượng máu ra đều, ổn định, màu đỏ tươi.

- Độ dài chu kỳ kinh nguyệt từ tháng này đến tháng sau không quá 28 - 30 ngày.

- Đau bụng kinh diễn ra bình thường như hàng tháng, không xuất hiện những cơn đau co thắt, nhức mỏi hơn tháng trước.

Nguồn: Boldsky

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày