Tự hỏi tháng nào cũng chậm kinh hay sớm hơn dự định thì có thể là do những nguyên nhân sau

QUỲNH PHƯƠNG, Theo Trí Thức Trẻ 14:14 10/09/2017

Tìm hiểu ngay những nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt của "hội con gái" không theo đúng lịch trình hàng tháng.

Với sự đổi mới hiện đại của ngày nay, trên điện thoại đã có cả những ứng dụng sẽ giúp bạn tính chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng khá chuẩn xác. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn vẫn gặp phải những tháng có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Có tháng đến sớm, tháng lại đến muộn khiến bạn cảm thấy bồn chồn, không thoải mái. Vậy bạn có biết những nguyên nhân dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều hàng tháng là do đâu chưa? Tìm hiểu ngay các nguyên nhân trong thói quen sinh hoạt hàng ngày dưới đây, cũng vô tình làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn đó.

Tinh thần không ổn định

Nhức đầu, buồn nôn, đau ngực hay mất ngủ đều là những nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên bất thường. Cortisol là một hormone căng thẳng có ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh ra hai loại hormone giới tính là estrogen và progesterone. Lượng cortisol trong máu quá cao còn tác động đến thời gian chu kỳ kinh nguyệt diễn ra, kéo theo lượng máu không đều, đổi màu.

Tự hỏi tháng nào cũng chậm kinh hay sớm hơn dự định thì có thể là do những nguyên nhân sau - Ảnh 1.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Tăng cân hay giảm cân đột ngột cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, bởi những thay đổi trong cân nặng của con gái làm biến động mức độ hormone trong cơ thể và ảnh hưởng đến chu kỳ diễn ra. Bạn nên ngừng ăn những thứ không tốt cho sức khỏe trong giai đoạn này, chứ không nên nhịn đói hay ăn vô tổ chức.

Tự hỏi tháng nào cũng chậm kinh hay sớm hơn dự định thì có thể là do những nguyên nhân sau - Ảnh 2.

Tập thể dục cường độ cao

Biết rằng, tập thể dục hàng ngày rất tốt cho sức khỏe vì nó giữ cơ thể khỏe mạnh, rèn luyện dẻo dai. Nhưng nếu tập thể dục quá nhiều, không có khoảng thời gian nghỉ khi tập thì lại chẳng tốt cho sức khỏe chút nào. Để ý sẽ thấy các vận động viên nữ thường hay đối mặt với chu kỳ kinh nguyệt không đều, bởi họ có quá nhiều bài tập đòi hỏi đặt nhiều áp lực và căng thẳng lên cơ thể.

Tự hỏi tháng nào cũng chậm kinh hay sớm hơn dự định thì có thể là do những nguyên nhân sau - Ảnh 3.

Hút thuốc

Hút thuốc có thể thay đổi mức độ estrogen, progesterone, testosterone và các hormone khác, sẽ ảnh hưởng đến quy luật của chu kỳ kinh nguyệt. Những cô nàng hay hút thuốc thường phải đối mặt với chu kỳ bất thường so với người không hút thuốc.

Tự hỏi tháng nào cũng chậm kinh hay sớm hơn dự định thì có thể là do những nguyên nhân sau - Ảnh 4.

Uống rượu

Khi uống rượu có thể làm tăng tạm thời lượng estrogen và testosterone, kéo theo sẽ phá vỡ lượng hormone bình thường. Chính điều này làm ảnh hưởng đến ngày rụng trứng, kết quả là một chu kỳ kinh nguyệt không đều, chậm hoặc sớm hơn trước ngày phải diễn ra.

Tự hỏi tháng nào cũng chậm kinh hay sớm hơn dự định thì có thể là do những nguyên nhân sau - Ảnh 5.

Dùng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai thường được biết sẽ làm chậm ngày diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Bằng cách thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể, thuốc tránh thai sẽ ngừng việc rụng trứng, làm biến động lượng dịch nhầy cổ tử cung. Nếu thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai còn làm giảm tần suất chu kỳ kinh nguyệt của bạn, kéo theo mất tạm thời một thời gian để điều chỉnh lại.

Tự hỏi tháng nào cũng chậm kinh hay sớm hơn dự định thì có thể là do những nguyên nhân sau - Ảnh 6.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hiểu nôm na thì đây là sự mất cân bằng nội tiết tố và thường xảy ra ở khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ở độ tuổi này, buồng trứng có thể sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể khiến cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra. Chính điều này sẽ dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đều, kéo theo các triệu chứng như tăng cân, mụn trứng cá, chậm kinh, mất kinh... ảnh hưởng đến sức khỏe trong giai đoạn này.

Tự hỏi tháng nào cũng chậm kinh hay sớm hơn dự định thì có thể là do những nguyên nhân sau - Ảnh 7.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày. Sau khi tìm hiểu đủ các nguyên nhân dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều thì bạn hãy sửa đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày để luôn sẵn sàng đón nhận ngày đèn đỏ đến đúng dự kiến nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm