Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), trong năm 2018, ở Việt Nam có 164.671 ca ung thư mắc mới, 114.871 ca tử vong. Hiện tại, có hơn 300.000 bệnh nhân đang ngày ngày phải chung sống với các căn bệnh ung thư quái ác.
Cũng theo thống kê của tổ chức này, ở hai giới, 5 căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc lớn nhất là:
- Nam giới: ung thư gan (21,5%), ung thư phổi (18,4%), ung thư dạ dày (12,3%), ung thư đại trực tràng (8,4%), ung thư vòm họng (5,0%).
- Nữ giới: ung thư vú (20,6%), ung thư đại trực tràng (9,6%), ung thư phổi (9,4%), ung thư dạ dày (8,6%) ), ung thư gan (7,8%).
Ngay từ bây giờ, hãy ghi nhớ ngay cách phòng tránh những căn bệnh ung thư dễ mắc này từ chính các thói quen và việc làm hàng ngày của chúng ta:
- Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya giúp bạn có một lá gan khoẻ mạnh, không nhiễm bệnh.
- Ăn uống lành mạnh, tăng cường rau củ quả, hạn chế ăn đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ. Ăn đồ tươi, tránh các thực phẩm hay đồ ăn đã hỏng, mốc, ôi thiu.
- Không nên sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn vì không tốt cho gan.
- Không hút thuốc lá vì thuốc lá có chứa nicotine và chất chuyển hóa ethanol, đều hại gan.
- Không tuỳ tiện sử dụng các loại thuốc, nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.
- Thường xuyên vận động, tham gia các hoạt động ngoài trời, thể dục thể thao...
- Tránh stress, căng thẳng, dành thời gian thư giãn mỗi ngày.
- Khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời khi mắc bệnh.
- Thường xuyên kiểm tra ngực, quan sát xem có vấn đề hay thay đổi lạ nào không. Khi có các dấu hiệu bất thường như màu sắc da vùng ngực thay đổi, kích thước thay đổi hay xuất hiện các khối u, cục cứng... thì nên đi khám ngay.
- Tăng cường bổ sung các thực phẩm như rau lá xanh, cà rốt, khoai lang, bông cải xanh, cà chua và ớt đỏ... Chúng chứa các chất giúp phòng bệnh ung thư vú như carotenoid, sulforaphane...
- Kiểm tra lịch sử bệnh của gia đình. Khoảng 5% - 10% trường hợp mắc bệnh là do di truyền, vì thế phát hiện sớm có thể giúp bạn đề phòng tốt hơn.
- Tập luyện thể dục thể thao đều đặn, thường xuyên vận động cũng giúp hạn chế nguy cơ mắc ung thư vú.
- Tránh căng thẳng, stress, dành thời gian thư giãn mỗi ngày để tâm trạng tốt hơn...
- Không hút thuốc lá, tránh hít phải khói thuốc.
- Bảo vệ cơ thể trước khói bụi và nguồn không khí ô nhiễm bên ngoài, hạn chế tiếp xúc với hoá chất tại nơi làm việc.
- Ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau củ, điển hình là các loại như bông cải xanh, cà chua, việt quất, ngũ cốc nguyên hạt...
- Hạn chế sử dụng rượu bia bởi điều này cũng không tốt cho phổi chút nào.
- Khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời khi mắc bệnh.
- Không ăn quá mặn bởi thường xuyên ăn mặn sẽ làm tăng nguy cơ loét dạ dày, dẫn đến ung thư dạ dày.
- Tránh ăn chung bát đũa với người mắc bệnh bởi điều này dễ làm lây lan vi khuẩn HP.
- Không nên ăn nhiều đồ chiên rán, không tốt cho hệ tiêu hoá nói chung và dạ dày nói riêng.
- Hạn chế ăn khuya thường xuyên. Thói quen này không tốt cho dạ dày, cản trở quá trình phục hồi của niêm mạc dạ dày, làm tăng nguy cơ ung thư.
- Tránh uống rượu bia hay sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên.
- Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya bởi điều này cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của dạ dày.
- Ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau củ quả, không nên ăn quá nhiều thịt đỏ.
- Thường xuyên vận động, tập luyện thể dục thể thao.
- Giảm cân (với những người thừa cân) bởi điều này cũng khiến nguy cơ ung thư đại trực tràng gia tăng.
- Kiểm tra lịch sử bệnh gia đình để phòng tránh sớm bởi bệnh này cũng di truyền.
- Không hút thuốc lá, thuốc lào...
- Hạn chế uống rượu, bia và các chất có cồn.
- Không nên ăn nhiều, thường xuyên ăn các món ăn như thịt muối, cá muối, các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối, các loại củ muối…
- Ăn uống lành mạnh, bổ sung rau củ quả, uống nhiều nước...
- Vận động và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.