Ung thư gan đứng đầu Việt Nam về số người mắc trong năm 2018, hãy xem ngay dấu hiệu để nhận biết sớm

A. Anh, Theo Helino 18:02 28/12/2018

Tình trạng ung thư gan ở Việt Nam đang rơi vào báo động bởi số người mắc đứng cao nhất, vượt qua cả ung thư phổi.

Số người Việt mắc ung thư gan trong năm 2018 cao nhất trong các căn bệnh ung thư

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), trong năm 2018, Việt Nam có 25.335 ca mắc mới ung thư gan, 25.404 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Với con số này thì ung thư gan đã vượt qua ung thư phổi trở thành căn bệnh có số người mắc lớn nhất trong năm nay. Bệnh ung thư phổi xếp thứ 2 với 23.667 mắc mới và 220.701 trường hợp tử vong.

Không chỉ thế, Việt Nam cũng xếp trong nhóm những nước có tỷ lệ người bị ung thư gan cao nhất thế giới. Cụ thể, thống kê cho thấy cứ 100.000 người thì có 23,2 người mắc ung thư gan.

Ung thư gan thường tiến triển thầm lặng, vì thế dễ phát hiện muộn, khiến cho việc chữa trị khó khăn hơn rất nhiều. Chính vì thế, hãy chú ý hơn đến các biểu hiện của cơ thể để nhận ra các dấu hiệu sớm của căn bệnh ung thư gan.

Ung thư gan đứng đầu Việt Nam về số người mắc trong năm 2018, hãy xem ngay dấu hiệu để nhận biết sớm - Ảnh 1.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư gan không thể bỏ qua

Ăn mất ngon, ăn nhanh no

Hãy cẩn thận khi rơi vào tình trạng ăn uống không ngon miệng, nhanh cảm thấy no dù chỉ ăn rất ít bởi nó đang cảnh báo bạn về tình trạng ung thư gan đấy.

Vàng mắt và da

Khi chức năng gan suy giảm, lượng bilirubin trong máu tăng cao khiến cho mắt và da chuyển màu vàng. Đây có thể là dấu hiệu của các căn bệnh như viêm gan, rối loạn chức năng gan, xơ gan và bao gồm cả ung thư gan.

Ung thư gan đứng đầu Việt Nam về số người mắc trong năm 2018, hãy xem ngay dấu hiệu để nhận biết sớm - Ảnh 2.

Thường xuyên mệt mỏi, buồn nôn

Khối u trong gan có thể tạo ra hormone gây tác động đến các bộ phận khác trong cơ thể. Các hormone này có thể là tăng mức canxi huyết hoặc hạ đường huyết gây nên tình trạng mệt mỏi và buồn nôn.

Sút cân bất thường

Khi tế bào ung thư gan phát triển, hoạt động của gan bị cản trở sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng. Vì thế, dẫn đến tình trạng cân nặng giảm đột ngột cho dù bạn đang không thực hiện chế độ tập luyện, ăn kiêng nào.

Ung thư gan đứng đầu Việt Nam về số người mắc trong năm 2018, hãy xem ngay dấu hiệu để nhận biết sớm - Ảnh 3.

Có vết thâm tím, chảy máu không rõ nguyên nhân

Dấu hiệu này có thể dễ bị nhầm lẫn nên bạn đừng bỏ qua bởi đây cũng là triệu chứng sớm của ung thư gan. Nếu đột nhiên bị chảy máu hay trên da có các vết bầm tím mà không rõ lý do, thỉnh thoảng đi kèm với tình trạng đau phần bụng bên phải hoặc vai phải thì bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra.

Xuất hiện khối u ở sườn

Khối u được phát hiện sớm sẽ tốt hơn nhiều cho quá trình điều trị. Bạn cũng có thể tự mình nhận biết các khối u ở gan, khi thấy các u cứng ở gần xương sườn bên phải. Dấu hiệu này cũng có thể phát hiện được kích thước của lá gan tăng lên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm