Lại thêm bệnh nhân ung thư tử cung dù còn rất trẻ: Điểm mặt những ca ung thư phụ khoa "ám ảnh" trong năm 2018

Hoàng Lê, Theo Tổ Quốc 11:55 18/12/2018

Một phụ nữ vừa trở thành bệnh nhân ung thư cổ tử cung trẻ nhất từ trước đến nay tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM khi chỉ mới 23 tuổi.

Chị H.T.N (ngụ tại Gò Vấp, TP.HCM) cũng chính thức "vượt mặt" một trường hợp khác quê Đồng Tháp, người phát hiện căn bệnh ung thư tử cung lúc 24 tuổi vào tháng 11/2018, trở thành bệnh nhân ung thư tử cung trẻ nhất phát hiện tại Bệnh viện (BV) Ung Bướu TP.HCM.

Lại thêm bệnh nhân ung thư tử cung dù còn rất trẻ: Điểm mặt những ca ung thư phụ khoa ám ảnh trong năm 2018 - Ảnh 1.

Bác sĩ khám cho chị N.

Mới 23 tuổi đã phát hiện ung thư tử cung

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1 BV Ung Bướu TP.HCM cho biết, bệnh nhân kể thời gian gần đây ra máu âm đạo bất thường nên đến BV Từ Dũ thăm khám. Kết quả xét nghiệm cho thấy chị N. đã bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1B nên được chuyển sang BV Ung Bướu điều trị.

Lại thêm bệnh nhân ung thư tử cung dù còn rất trẻ: Điểm mặt những ca ung thư phụ khoa ám ảnh trong năm 2018 - Ảnh 2.

Ekip phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ngày 13/12, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung, các phần phụ và nạo hạch. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Hiện chị N. đang chờ kết quả sinh thiết khối u để xác định chính xác kế hoạch điều trị tiếp theo.

Được biết chị N. đã lập gia đình, có quan hệ tình dục từ trước 18 tuổi. Do bệnh nhân còn quá trẻ, các bác sĩ cũng chú ý đến vấn đề thẩm mỹ trong quá trình phẫu thuật.

Bệnh nhân H.T.N nói trên không phải là trường hợp duy nhất bị ung thư phụ khoa khi còn trẻ tuổi. Trước đó, các bác sĩ tại các bệnh viện cũng đã tiếp nhận và điều trị cho không ít ca ung thư phụ khoa "ám ảnh" trong năm 2018.

Giữ lại chức năng sinh sản cho bệnh nhân ở Đồng Tháp, bị ung thư cổ tử cung khi mới 24 tuổi

Khi thấy liên tục ra máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục, chị L.T.H.N. (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) đã đi khám.

Kết quả sinh thiết xác định bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2A. Kết quả này khiến bệnh nhân ngỡ ngàng, bởi chị chỉ mới 24 tuổi.

Theo bác sĩ, tình trạng của bệnh nhân tương đối nặng bởi cổ tử cung bị sang thương lớn. Để xử lý khối u, bệnh nhân sẽ phải xạ trị, cắt bỏ toàn bộ tử cung kèm nạo hạch.

Lại thêm bệnh nhân ung thư tử cung dù còn rất trẻ: Điểm mặt những ca ung thư phụ khoa ám ảnh trong năm 2018 - Ảnh 3.

Phẫu thuật bảo tồn chức năng sinh sản cho bệnh nhân ung thư tử cung.

Tuy nhiên vì bệnh nhân còn trẻ và muốn sinh con, kíp mổ phải tính tới phẫu thuật bảo tồn tử cung. Tuy nhiên việc điều trị sẽ không triệt để và khối u có nguy cơ tái phát sau này.

Bác sĩ Tiến chia sẻ, hằng năm có khoảng 9.000 người trẻ chết do ung thư. Con số bệnh nhân dưới 30 tuổi mắc phải căn bệnh ung thư đang gia tăng một cách đáng sợ. Trong đó có 2.400 bệnh nhân tử vong do ung thư tử cung mỗi năm.

Người phụ nữ ung thư buồng trứng cực nặng, 30 năm bị tâm thần

Từ khi mới hơn 30 tuổi, cô X. (năm nay 66 tuổi) đã có triệu chứng của bệnh tâm thần. Gần đây, người nhà còn phát hiện bụng cô to dần. Cô X. cũng thấy 2 chân yếu đi, đi lại không được và luôn than đau bụng.

1 ngày trước khi nhập viện, cô X. được đưa vào một BV ở quận 7 (TP.HCM). Tại đây dù được hội chẩn từ nhiều BV lớn, hầu như các bác sĩ đều đánh giá trường hợp này khó phẫu thuật.

Khi hội chẩn với BV Ung bướu TP.HCM vào tháng 11/2018, trước tình cảnh bệnh nhân đã cùng đường, các bác sĩ đồng ý tiếp nhận dù biết mọi thứ rất cam go.

Sau khi làm tất cả xét nghiệm, kíp điều trị chẩn đoán bệnh nhân bị bướu vùng chậu theo dõi ung thư buồng trứng.

Lại thêm bệnh nhân ung thư tử cung dù còn rất trẻ: Điểm mặt những ca ung thư phụ khoa ám ảnh trong năm 2018 - Ảnh 4.

Nhiều ca phẫu thuật, bác sĩ phải cố thuyết phục người nhà bệnh nhân không bỏ cuộc.

"Khối bướu xâm lấn xương cùng cụt và vách chậu chèn ép niệu quản 2 bên gây thận ứ nước độ 3, chèn ép thần kinh bịt gây yếu liệt chân khiến bệnh nhân không đi lại được. Quá trình hội chẩn, nhiều anh em e ngại vì bệnh nhân quá yếu lại mang bướu dính phức tạp…

Tuy nhiên, chúng tôi không thể đứng yên để người bệnh nhân cam chịu. Bệnh nhân có khuôn mặt đau đớn vì căn bệnh, bí tiểu, mệt mỏi vì bướu chèn ép, nằm liệt trên giường. Cô nhìn chúng tôi với khuôn mặt như van xin cứu mạng

Chúng tôi đã trực tiếp gặp và bàn bạc thật kĩ với người nhà để chuẩn bị tinh thần cho cuộc mổ. Tỉ lệ thành công chỉ khoảng 20-30% mà thôi.

Người nhà chấp nhận phẫu thuật vì cứu được quá tốt, còn nếu không may gia đình cũng coi như giúp người thân của mình thoát nợ trần" - BS phẫu thuật tâm sự.

Sau 4 giờ căng thẳng, kíp mổ đã lấy toàn bộ khối bướu nặng chèn ép xương cùng cụt đến 4kg. Trong quá trình phẫu thuật, nhiều lần mạch và huyết áp bệnh nhân không đo được, mất gần 3 lít máu.

Ca mổ kết thúc, toàn bộ kíp mổ đổ quỵ, phòng mổ như một bãi chiến trường thực sự với hàng trăm miếng gạc to nhỏ và nhiều vật dụng được mang ra dùng.

Nghe lời cò đi mổ ung thư "chui", tính mạng của bà mẹ 2 con bị đe dọa

Đó là trường hợp cay đắng của một nữ bệnh nhân tên T.T.D.H. (38 tuổi, nhà ở Đồng Nai).

Chị H. có chồng và 2 đứa con lớn đang tuổi ăn học. Gia đình đang êm ấm làm ăn thuận lợi thì bỗng nhiên một ngày, chị thấy bụng to dần và ăn uống kém.

Lại thêm bệnh nhân ung thư tử cung dù còn rất trẻ: Điểm mặt những ca ung thư phụ khoa ám ảnh trong năm 2018 - Ảnh 5.

Khoa Nội 1, BV Ung Bướu TP.HCM.

Sau khi kiểm tra và siêu âm tại BV tỉnh, bệnh nhân được chẩn đoán có u buồng trứng và được hướng dẫn đến điều trị tại BV Ung Bướu TP. HCM. 

"Vì quá nhiều công việc nên 3 tuần sau tôi mới lên BV Từ Dũ khám. Sau khi làm rất nhiều xét nghiệm, bác sĩ cho biết tôi bị ung thư buồng trứng giai đoạn 2. Tôi đổ quỵ và khóc rất nhiều" - chị H. nói với bác sĩ.

Vào BV Ung Bướu, chị H. thấy bệnh nhân quá đông nên có phần ái ngại. Đang băn khoăn thì một người đàn ông tiến tới dụ dỗ đưa đi khám nhanh với giá 200 ngàn đồng.

Ngay khi chấp nhận, chị được "cò" dẫn đến một phòng khám lạ. Bệnh nhân bác sĩ "lạ" tại đây phẫu thuật với giá 40 triệu đồng. Sau mổ chị được chuyển qua 1 BV khác để hoá trị, vô 6 đợt thuốc, chi phí toàn bộ là trên 100 triệu đồng.

Lại thêm bệnh nhân ung thư tử cung dù còn rất trẻ: Điểm mặt những ca ung thư phụ khoa ám ảnh trong năm 2018 - Ảnh 6.

BV Ung Bướu thường xuất hiện "cò khám bệnh" vào tìm cách đưa bệnh nhân đi mổ chui.

Tuy nhiên sau 2 tháng, bụng chị H. bắt đầu to lên và mệt mỏi, khó thở. Được mọi người khuyên, chị vội vã gom hết tiền bạc đến BV Ung Bướu lần 2.

Nhưng lúc này bệnh nhân đã trong tình trạng bụng báng với khối bướu tái phát xâm lấn túi cùng và vách chậu, xâm lấn trực tràng và di căn gan.

"Chúng tôi cố phẫu thuật nhưng thất bại. Bây giờ đời sống của người phụ nữ này còn tính theo từng tháng. Và số phận của những đứa con còn nhỏ dại không biết tính sao..." - bác sĩ buồn bã nói.

Mấu chốt của điều trị ung thư phụ khoa

Từ những trường hợp thành công lẫn thất bại trên, các chuyên gia nhận định điều trị ung thư phụ khoa không phải chỉ có mổ là đủ, mà phải điều trị đa mô thức phối hợp giữa Phẫu trị - Hoá trị - Xạ trị một cách nhuần nhuyễn.

Lại thêm bệnh nhân ung thư tử cung dù còn rất trẻ: Điểm mặt những ca ung thư phụ khoa ám ảnh trong năm 2018 - Ảnh 7.

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật ung thư phụ khoa.

"Ung thư phụ khoa trong giai đoạn xâm lấn sớm, phẫu trị được đặt ra hàng đầu. Sau đó tuỳ diễn tiến bệnh xâm lấn trong ổ bụng mà hoá trị hay xạ trị. Còn nếu bệnh nhân đến trong giai đoạn trễ, bướu to xâm lấn nhiều thì sẽ hoá trị hay xạ trị cho bướu nhỏ lại sau đó sẽ mổ lấy hết.

Khi cả 3 cách điều trị trên thất bại vẫn còn một loại "vũ khí tối tân" nữa là thuốc ngắm trúng đích, giống như bơm thông minh chỉ tiêu diệt tế bào bướu cứng đầu nhất" - bác sĩ đúc kết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm