4 thói quen xấu của nhiều cô gái là "thủ phạm" chính gây suy buồng trứng sớm khi còn trẻ, nên đề phòng, loại bỏ ngay

Chang, Theo Báo dân sinh 15:00 16/08/2020

Buồng trứng cũng giống như tim, gan, thận là một cơ quan quan trọng trong cơ thể người phụ nữ, do đó, các chị em nên chú ý đến việc duy trì chức năng buồng trứng bình thường.

Hầu hết phụ nữ suy giảm dần chức năng buồng trứng sau 45 tuổi, rồi bước vào thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn trẻ mà chức năng buồng trứng đã suy giảm thì tình trạng này được gọi là suy buồng trứng sớm. Tất nhiên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy buồng trứng sớm ở phụ nữ, cần phải chủ động phòng tránh.

Dưới đây là 4 thói quen xấu của nhiều cô gái có thể là nguyên nhân chính dẫn đến suy buồng trứng sớm, nếu bạn cũng có. hãy loại bỏ ngay.

1. Thức khuya thường xuyên

Suy buồng trứng sớm ở phụ nữ liên quan đến việc thức khuya trong thời gian dài, làm việc và nghỉ ngơi không đều đặn. Điều này là bởi buồng trứng là cơ quan quan trọng giống như các cơ quan khác trong cơ thể nên khi ngủ vào ban đêm cần được nghỉ ngơi hợp lý để duy trì chức năng bình thường và ổn định nội tiết, để estrogen tiết ra bình thường và duy trì trạng thái khỏe mạnh.

4 thói quen xấu của nhiều cô gái là thủ phạm chính gây suy buồng trứng sớm khi còn trẻ, các chị em nên đề phòng, loại bỏ ngay - Ảnh 1.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều cô gái có chế độ làm việc (học tập), nghỉ ngơi không đều đặn, thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc không chỉ đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể mà buồng trứng còn dễ bị suy giảm chức năng. Vì vậy, các chị em cần chú ý đến quy luật làm việc và nghỉ ngơi, chỉ có như vậy thì buồng trứng mới không bị lão hóa sớm.

2. Thay đổi tâm trạng thất thường

Luôn có những thay đổi lớn về tâm trạng và cảm xúc tiêu cực không tốt cho phụ nữ trong việc duy trì sức khỏe buồng trứng và nó cũng có thể trở thành nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm. Điều này là do việc kiểm soát cảm xúc có thể duy trì mức độ nội tiết ổn định, cho phép buồng trứng hoạt động tốt và tiết ra estrogen bình thường.

4 thói quen xấu của nhiều cô gái là thủ phạm chính gây suy buồng trứng sớm khi còn trẻ, các chị em nên đề phòng, loại bỏ ngay - Ảnh 2.

Nhiều phụ nữ bỏ qua tầm quan trọng của sự ổn định và kiểm soát cảm xúc, thường mất bình tĩnh và dễ nổi nóng, những cảm xúc tiêu cực này cũng có thể cản trở nội tiết trong quá trình kích thích cơ thể, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa thể chất. Vì vậy, muốn cơ thể khỏe mạnh, tránh được sự lão hóa nhanh thì bạn nên chú ý kiểm soát cảm xúc ổn định.

3. Chế độ ăn uống không lành mạnh

Nhiều hành vi xấu có thể gây suy buồng trứng sớm ở phụ nữ, đặc biệt là chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm giảm chức năng buồng trứng một cách rõ rệt. Nhiều chị em rất thích ăn đồ nướng, đồ chiên rán, đồ ăn nhiều đường…

4 thói quen xấu của nhiều cô gái là thủ phạm chính gây suy buồng trứng sớm khi còn trẻ, các chị em nên đề phòng, loại bỏ ngay - Ảnh 3.

Tuy nhiên, những loại đồ ăn này dễ làm tăng nguy cơ béo phì hoặc cơ thể tăng sản sinh các gốc tự do và là thủ phạm đẩy nhanh tốc độ lão hóa cơ thể. Nếu bạn có thể cung cấp dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống phù hợp, bạn có thể tự nhiên ngăn chặn sự suy giảm chức năng buồng trứng.

4. Gần như không tập thể dục

Nguyên nhân khiến phụ nữ bị suy buồng trứng sớm cũng liên quan đến việc thường xuyên lười vận động bởi việc tập luyện giúp nhiều cơ quan quan trọng duy trì chức năng bình thường, giúp chống lại sự lão hóa.

Buồng trứng cũng có thể duy trì chức năng bình thường thông qua tập thể dục với nội tiết ổn định và tiết estrogen bình thường, buồng trứng sẽ khỏe mạnh hơn. Phụ nữ ngồi lâu, vận động quá ít có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể trong điều kiện vận động không đủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của buồng trứng. Vì vậy, để chủ động phòng ngừa suy buồng trứng sớm, bạn hãy thực hiện các bài tập thể dục cần thiết mỗi ngày.

Nguồn tham khảo: Seventeen, QQ, Wonenmag. Ảnh: Pinterest

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Người Sài Gòn đeo khẩu trang kín mít khi ra đường

    Trước sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 sau 122 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, người dân TP.HCM đã chủ động hơn trong phòng chống dịch bệnh, hầu hết đều đeo khẩu trang khi ra đường hay đến những nơi công cộng.
  • Đọc thêm