3 việc làm đơn giản nhưng giúp giảm độ cận rất hiệu quả dành riêng cho "hội cận thị"

Ngọc Ánh, Theo Helino 16:36 14/11/2018

Khi việc đeo kính gây ra rất nhiều phiền toái cho bạn và lo sợ độ cận ngày càng tăng khiến thị lực ngày một giảm sút, hãy thử giảm độ cận bằng những cách tự nhiên dưới đây nhé!

Hiện nay, tình trạng cận thị đã không còn hiếm nữa. Trong khi luôn phải mang theo một đôi kính cồng kềnh, đôi khi vẫn có những ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thì việc chăm sóc không tốt cho đôi mắt cận thị cũng có thể khiến thị lực của chúng ta bị suy giảm nhiều hơn. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, "hội cận thị" sao không tự tạo cho mình ngay 3 thói quen dưới đây, vừa giúp bạn có một đôi mắt khoẻ mạnh hơn, thậm chí còn có tác dụng trong việc giảm độ cận nữa đó.

1. Tự tạo thói quen tốt cho mắt khi học tập/làm việc

- Việc đôi mắt phải tiếp xúc với sách vở, màn hình máy tính mỗi ngày là điều khó tránh khỏi. Khi đó, bạn nên giữ một khoảng cách an toàn cho đôi mắt, lý tưởng nhất là 30 - 35 cm. Điều này sẽ giúp mắt lâu bị mỏi hơn, đồng thời cũng tránh được việc tăng độ cận.

- Tư thế ngồi làm việc cũng rất quan trọng bởi nếu bạn ngồi không đúng cách thì đôi mắt sẽ phải điều tiết rất nhiều, vì thế mà nhanh mỏi hơn. Chúng mình cần chú ý ngồi thẳng lưng, tránh bị nghiêng người hay uốn éo, như vậy vừa khó chịu, vừa không tốt cho mắt.

- Sau mỗi 45 phút hoặc 1 giờ làm việc, bạn nên để cho mắt nghỉ ngơi. Lúc này, chúng ta có thể massage nhẹ nhàng hoặc để mắt được nhìn ra không gian rộng ở xa hơn như nhìn qua cửa sổ, nhìn vào một vật bất động dưới ánh sáng...

3 việc làm đơn giản nhưng giúp giảm độ cận rất hiệu quả dành riêng cho hội cận thị - Ảnh 1.

2. Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt

Nghe thì có vẻ xa vời nhưng quả thật, các chất dinh dưỡng mà bạn cung cấp cho cơ thể có tác động trực tiếp và rất lớn đến sức khoẻ đôi mắt. Các chất dinh dưỡng quan trọng mà bạn cần bổ sung cho mắt chính là vitamin A, B, kẽm, beta carotene, crom, selen... Chúng giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, ngăn ngừa tình trạng mắt bị khô rát, mệt mỏi. Các thực phẩm chứa nhiều chất trên mà bạn nên bổ sung bao gồm cà rốt, bí đỏ, trứng gà, sữa, thịt bò, thịt gà, rau dền, rau ngót, nấm, thủy hải sản...

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tránh các chất kích thích như rượu, bia và đặc biệt là tránh ăn quá nhiều đồ ngọt bởi điều này làm ảnh hưởng đến việc hấp thu vitamin B, không tốt cho đôi mắt của chúng ta.

3 việc làm đơn giản nhưng giúp giảm độ cận rất hiệu quả dành riêng cho hội cận thị - Ảnh 2.

3. Chăm sóc cho đôi mắt khi đeo kính

- Thông thường, những người bị cận thị đương nhiên sẽ phải đeo kính. Tuy nhiên, theo lời khuyên của bác sĩ, nếu bạn chỉ bị cận dưới 0,75 độ thì không nhất thiết phải đeo kính, còn nếu cận từ 1 - 2 độ thì nên đeo khi nhìn các vật ở xa nhằm hạn chế sự điều tiết của mắt. Một điều quan trọng nữa cần chú ý là dù ở độ cận nào thì việc bạn đeo kính vẫn cần đến sự tư vấn của bác sĩ để được đo, khám cẩn thận và chọn được chiếc kính phù hợp nhất.

- Đôi mắt cận thường chậm và yếu hơn, thế nên bạn cần tránh việc để ánh sáng trực tiếp vào mắt hoặc làm việc trong bóng tối. Hai điều này đều có thể làm độ cận tăng thêm.

- Bạn cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý để đôi mắt có thời gian hồi phục. Đặc biệt, đừng quên ngủ đủ 7 - 8 tiếng mỗi ngày.

3 việc làm đơn giản nhưng giúp giảm độ cận rất hiệu quả dành riêng cho hội cận thị - Ảnh 3.

Bình luận

  • Dì Viu Dạo #11: Thu này vẫn giống thu xưa - Vẫn đang chọn bánh Trung thu nhân gì?

    Bạn đã chọn cho mình bánh trung thu trong mùa trăng năm nay chưa?
  • Đọc thêm