Sửa ngay 5 thói quen tai hại này nếu không muốn gia nhập "hội cận thị" từ sớm

Gà, Theo Helino 23:22 27/10/2018

Có một số thói quen bạn vô tình mắc phải hàng ngày lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. Về lâu dài, đôi mắt của bạn sẽ dần mờ yếu và mất đi sự tinh anh vốn có.

Giới trẻ thời nay do thường xuyên tiếp xúc với máy tính hay điện thoại nên rất dễ gặp phải tình trạng suy giảm thị lực. Ngoài ra, có một số thói quen trong ngày nếu không chú ý cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn phải sớm gia nhập "hội cận thị". Dưới đây là 5 thói quen điển hình làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh cận thị từ sớm, bạn nên nắm rõ để sửa đổi ngay bây giờ.

Sử dụng các thiết bị điện tử liên tục trong nhiều giờ

Với sự phát triển của thời kỳ công nghệ hiện đại, giới trẻ dành nhiều thời trong ngày hơn để sử dụng máy tính, điện thoại... Thế nhưng, việc này lại khiến đôi mắt phải điều tiết liên tục và có thể gây ảnh hưởng không tốt cho đôi mắt như xuất hiện tình trạng nhức mỏi, hoa mắt, mờ mắt...

Lúc này, bạn có thể áp dụng quy tắc 20-20-20 để hạn chế tình trạng suy giảm thị lực. Nghĩa là cứ sau 20 phút sử dụng các thiết bị điện tử thì nên nhìn vào một vật trong 20 giây ở khoảng cách 20 feet (khoảng 6m).

Sửa ngay 5 thói quen tai hại này nếu không muốn gia nhập hội cận thị từ sớm - Ảnh 1.

Xem tivi, đọc sách trong điều kiện thiếu sáng

Khi đọc sách hay sử dụng các thiết bị điện tử trong bóng tối thì đa số người sẽ có xu hướng đưa mắt sát gần lại để nhìn được rõ hơn. Tuy nhiên, thói quen này lại khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn nên dễ tạo sự căng thẳng cho đôi mắt, từ đó làm mắt nhanh mỏi và mờ. Lâu dài, mắt của bạn sẽ bị tổn thương và dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực.

Vậy nên, hãy đảm bảo khi đọc sách, xem tivi hay dùng điện thoại... thì nên ngồi ở nơi có đủ ánh sáng. Đồng thời, bạn nên điều chỉnh độ sáng của màn hình điện thoại ở mức vừa phải, tránh để quá tối hoặc quá sáng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho đôi mắt.

Sửa ngay 5 thói quen tai hại này nếu không muốn gia nhập hội cận thị từ sớm - Ảnh 2.

Thức khuya

Sau một ngày dài làm việc, đôi mắt của bạn cũng cần được nghỉ ngơi. Thế nhưng, việc thức khuya để sử dụng điện thoại lại vô tình khiến mắt bạn dễ bị nhức mỏi, căng thẳng, xuất hiện quầng thâm và gây suy giảm thị lực. Do đó, bạn hãy đảm bảo việc dành ra đủ 7 - 8 tiếng mỗi ngày để nghỉ ngơi sẽ giúp đôi mắt được thư giãn và phục hồi lại tốt hơn.

Sửa ngay 5 thói quen tai hại này nếu không muốn gia nhập hội cận thị từ sớm - Ảnh 3.

Chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh

Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp đôi mắt được bổ sung đủ các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu để giúp mắt luôn sáng khỏe. Tuy nhiên, nếu trong chế độ ăn hàng ngày của bạn thiếu đi 3 loại vitamin là vitamin A, vitamin B và vitamin E thì đôi mắt sẽ không được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết và ngày càng kém tinh anh.

Sửa ngay 5 thói quen tai hại này nếu không muốn gia nhập hội cận thị từ sớm - Ảnh 4.

Không đeo kính râm khi đi dưới trời nắng

Tia UV có trong ánh nắng mặt trời khi chiếu trực tiếp vào mắt sẽ gây ra hiện tượng khô mỏi, đỏ mắt... Về lâu dài, mắt của bạn có thể bị tổn thương và dẫn đến một số căn bệnh về mắt như suy giảm thị lực, viêm giác mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng... Vậy nên, trước khi ra ngoài và biết ngoài trời có nắng thì bạn nên chủ động đeo kính râm để bảo vệ đôi mắt khỏi các tác hại của tia UV.

Sửa ngay 5 thói quen tai hại này nếu không muốn gia nhập hội cận thị từ sớm - Ảnh 5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Netizen "bóc mẽ" Trấn Thành trên livestream: Trước thề không nhớ Lật Mặt công chiếu, sau kể Hari Won tụt canxi không đi họp báo được?

    Đoạn clip Trấn Thành trình bày lý do đăng bài ủng hộ phim Hàn mà "lơ" phim Lật Mặt của Lý Hải đang được cõi mạng chuyền tay nhau vì sự mâu thuẫn trong lời nói.
  • Đọc thêm