3 loại quả bán đầy chợ, "đại bổ" với gan: Đi sắm Tết chớ nên bỏ qua

Mộc Miên, Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn 21:13 25/01/2025
Chia sẻ

Đây là 3 loại quả quen thuộc với người Việt nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho gan.

Gan chịu trách nhiệm cho một số các chức năng bao gồm đào thải độc tố, lưu trữ các chất dinh dưỡng, chuyển hóa và tổng hợp các yếu tố đông máu. Bên cạnh đó, gan tiết ra dịch mật giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất.

Vào dịp Tết, chúng ta thường ăn uống thả ga, ăn nhiều đồ dầu mỡ, sử dụng đồ uống có đường, rượu bia. Các thói quen này đều có thể tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan và gián tiếp gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta.

Để bảo vệ chức năng gan trong dịp Tết, ngoài việc áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh mọi người có thể sử dụng 3 loại quả “rẻ tiền” dưới đây để tăng cường chức năng gan.

3 loại quả quen thuộc nhưng “đại bổ” với gan

1. Nho

Nho là loại trái cây quen thuộc, có thể ăn tươi hoặc dùng làm rượu, thạch, mứt Tết. Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như vitamin C, vitamin B, kali, sắt, canxi, phốt pho và các chất chống oxy hóa như resveratrol, anthocyanin, flavonoid và axit phenolic.

Các chất chống oxy hóa trong nho có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể giúp loại bỏ tác hại do các gốc tự do gây ra, làm giảm phản ứng viêm của gan và bảo vệ tế bào gan khỏi các tổn thương.

3 loại quả bán đầy chợ, "đại bổ" với gan: Đi sắm Tết chớ nên bỏ qua- Ảnh 1.

Các chất chống oxy hóa trong nho có thể giúp bảo vệ tế bào gan khỏi các tổn thương. (Ảnh: Oneindia)

Đặc biệt, resveratrol trong nho có thể giúp cải thiện chức năng giải độc của gan và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan. Ngoài ra, nho còn có tác dụng lợi tiểu, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và giảm bớt gánh nặng cho gan.

Nghiên cứu được đăng tải News Medical cho thấy bổ sung nho vào chế độ ăn có thể giúp điều chỉnh và làm giảm hàm lượng mỡ trong máu, từ đó hạn chế nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu.

2. Chanh

Chanh là loại quả quen thuộc với người Việt, có giá thành rẻ khoảng 10.000-20.000/kg. Chanh rất giàu vitamin C, vitamin nhóm B, axit citric, các khoáng chất như magie, đồng và chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin và beta-cryptoxanthin.

Các chất dinh dưỡng có trong chanh không chỉ giúp tăng cường miễn dịch hiệu quả mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ quá trình đào thải độc tố trong gan, giúp phục hồi các tế bào gan bị tổn thương và cải thiện chức năng gan.

3 loại quả bán đầy chợ, "đại bổ" với gan: Đi sắm Tết chớ nên bỏ qua- Ảnh 2.

Các chất dinh dưỡng có trong chanh giúp cải thiện chức năng gan. (Ảnh: Medical News Today)

3. Bưởi

Bưởi là một trong những loại quả quen thuộc trên mâm ngũ quả ngày Tết của người dân miền Bắc. Bưởi có giá thành bình dân nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe chẳng hạn như vitamin C, vitamin P, carotene, canxi, phốt pho, kali và các chất chống oxy hóa.

Vitamin C và flavonoid trong bưởi có thể tăng cường chức năng giải độc của gan và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan. Ngoài ra, bưởi còn có thể điều hòa lipid máu và ngăn ngừa sự xuất hiện của gan nhiễm mỡ.

3 loại quả bán đầy chợ, "đại bổ" với gan: Đi sắm Tết chớ nên bỏ qua- Ảnh 3.

Bưởi là loại quả quen thuộc trên mâm ngũ quả ngày Tết của người dân miền Bắc, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho gan. (Ảnh: HealthifyMe)

Đặc biệt, bưởi có chứa chất chống oxy hóa gọi là naringenin và naringin. Hai chất này tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, góp phần bảo vệ tế bào gan.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy naringin trong bưởi có khả năng ức chế tình trạng gan nhiễm mỡ, tổn thương gan do rượu bằng cách làm giảm sự tích tụ lipid trong cơ thể và giảm stress oxy hóa.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và nghiên cứu trên động vật cho thấy naringenin có thể giúp ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày