Dạ dày xấu thường liên quan đến những thói quen như ăn uống thất thường, uống rượu quá nhiều, thích ăn đồ cay, lạm dụng chất kích thích và căng thẳng tinh thần lâu dài. Vì vậy, để ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống và lối sống tốt.
Theo tờ Life Times, 7 thói quen này đang dần hủy hoại dạ dày của bạn:
1. Ăn quá nhiều
Bạn không thể dừng lại khi thấy đồ ăn ngon, và dạ dày sẽ nổ tung sau bữa ăn.
Đối với ruột và dạ dày, nếu gánh nặng quá nặng sẽ dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng, đau bụng, nặng có thể gây giãn dạ dày cấp tính và viêm tụy cấp.
2. Ăn quá nhanh
Ngày nay, nhịp sống hối hả, bữa ăn thường được mọi người ăn ngấu nghiến, nhanh nhanh cho xong.
Nếu ăn quá nhanh, nấu không kỹ, ăn đồ dính sẽ dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như loét, viêm dạ dày, thậm chí gây ra “sỏi” trong dạ dày.
3. Ăn không đủ chất xơ: Một số người không thích ăn rau và ngũ cốc nguyên hạt, lượng chất xơ ăn vào không đủ. Rất dễ khiến nhu động ruột chậm lại, rác thải không thể thải ra ngoài, kéo theo đó là táo bón và các bệnh về đường ruột.
4. Căng thẳng, lo lắng
Khi bạn căng thẳng hay lo lắng, dạ dày của bạn cũng sẽ trở nên “khó chịu”. Chán ăn, đau dạ dày, trào ngược axit và đủ loại cảm giác khó chịu ập đến.
5. Thiếu vận động
Nếu con người không thích vận động, nhu động ruột sẽ chậm lại, khả năng tiêu hóa kém, thức ăn ăn vào không thể bài tiết ra ngoài dẫn đến đầy hơi, táo bón.
Thiếu tập thể dục trong thời gian dài có thể dẫn đến chán ăn, nhu động dạ dày không đủ, dễ gây ra viêm và khối u dạ dày, đại trực tràng.
6. Lạm dụng thuốc
Một số người dùng thuốc bừa bãi khi bị bệnh như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, nhiều loại có hại cho dạ dày.
Nếu uống quá nhiều, niêm mạc dạ dày sẽ như bị “cào xước”, dễ gây viêm nhiễm, loét.
7. Gắp mời thức ăn cho nhau
Gắp mời thức ăn cho nhau là một hành động đẹp nhưng nếu dùng đã đã ăn của mình, có dính nước bọt thì đây chính là con đường để lây nhiễm khuẩn Helicobacter pylori.
Ngoài ra, uống rượu quá nhiều và thích ăn cay cũng có thể gây hại cho dạ dày. Rượu là chất kích thích mạnh, sẽ tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày, gây tắc nghẽn, phù nề, thậm chí bào mòn niêm mạc. Nếu uống nhiều trong thời gian dài rất dễ gây ra các bệnh nghiêm trọng như viêm dạ dày, loét dạ dày.
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm cay, kích ứng như ớt , hạt tiêu dễ gây kích ứng mạnh niêm mạc dạ dày, gây nóng rát, đau bụng và các triệu chứng khó chịu khác. Thói quen ăn uống không tốt này sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày, làm tổn hại chức năng rào cản của niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của dạ dày.
Nguồn và ảnh: Aboluowang