3 kiểu đau điển hình cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng mà con gái không nên chủ quan bỏ qua

Gà, Theo Helino 22:38 26/01/2019

Tưởng là những cơn đau rất bình thường nhưng hóa ra lại là một dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng mà ít người ngờ tới.

Ung thư buồng trứng được xem là một trong những bệnh ung thư phụ khoa rất khó phát hiện và phòng ngừa từ sớm. Do cơ quan buồng trứng nằm sâu trong khung chậu nhỏ, giai đoạn đầu của bệnh thường diễn biến âm thầm, dễ bị bỏ qua nên nhiều người không hề để tâm tới.

Dù vậy, vẫn có một số biểu hiện rõ rệt có thể giúp bạn nhận biết bệnh từ sớm để có hướng điều trị bệnh kịp thời. Trên thực tế, các bệnh ung thư thường xuất hiện nhiều cơn đau khác nhau nhưng có 3 kiểu đau điển hình dưới đây sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn trước căn bệnh ung thư buồng trứng.

Đau bụng dưới (hoặc đau vùng chậu)

Nhiều chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo rằng, nữ giới trong độ tuổi sinh sản hoặc khi đã bước sang tuổi mãn kinh nếu gặp phải tình trạng đau bụng dưới thường xuyên thì tuyệt đối không nên chủ quan bỏ qua. Bởi đây có thể là một trong những dấu hiệu ban đầu cảnh báo khối u buồng trứng đang phát triển với kích thước lớn.

Và nguyên nhân của cơn đau này xảy ra là do khối u phát triển, làm tác động đến các cơ quan khác xung quanh vùng có khối u. Lúc này, không chỉ vùng bụng dưới mà cả vùng xương chậu cũng sẽ gặp phải cơn đau tương tự.

3 kiểu đau điển hình cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng mà con gái không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 1.

Đau nhức lưng

Đây chính là một trong những dấu hiệu thường dễ bị bỏ qua nhất mà phái nữ không hề ngờ tới. Đôi khi, bạn sẽ gặp phải tình trạng đau nhức lưng ở giai đoạn tiền kinh nguyệt hoặc trong những ngày "trái gió trở trời", hay do tập luyện quá sức, bê vác đồ nặng...

Tuy nhiên, ở giai đoạn sớm của bệnh ung thư buồng trứng, tình trạng đau lưng mới chỉ xuất hiện thoáng qua. Nhưng khi đã bước tới giai đoạn cuối, nó sẽ phát ra liên tục và khiến bạn cảm thấy đau nhức lưng dữ dội, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sinh hoạt hàng ngày.

3 kiểu đau điển hình cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng mà con gái không nên chủ quan bỏ qua - Ảnh 2.

Đau nhói khi quan hệ tình dục

Rất nhiều người không hề nghĩ tới triệu chứng đau khi quan hệ tình dục cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng. Trên thực tế, cơn đau này thường xuất hiện ở bên phải hoặc bên trái khung xương chậu. Do vậy, phái nữ nên tỉnh táo hơn trước cơn đau này để chủ động đi khám tầm soát bệnh từ sớm.

Ngoài 3 kiểu đau điển hình cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng bên trên thì vẫn có một số dấu hiệu khác giúp bạn nhận biết căn bệnh này:

- Đầy hơi, chướng bụng.

- Hay bị táo bón.

- Tiểu tiện mất kiểm soát.

- Mệt mỏi thường xuyên.

- Giảm cân không rõ lý do.

Trên thực tế, có rất nhiều kiểu đau khác nhau và nguyên nhân không hoàn toàn lúc nào cũng xuất phát từ căn bệnh ung thư buồng trứng. Dù vậy, để tránh bỏ lỡ cơ hội phát hiện bệnh từ sớm thì bạn vẫn nên chủ động đi khám để tầm soát bệnh, nhờ đó sẽ rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm