12 sự thật về cơ thể đáng kinh ngạc có thể giúp bạn quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn

Ngọc Diễm, Theo Trí thức trẻ 23:22 03/10/2019

Dù bạn có tin hay không, ngay cả những chi tiết nhỏ nhất trong lối sống của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến cơ thể và sức khỏe của bạn nói chung.

Hóa ra, cơ thể chúng ta cần bổ sung mầm bông cải xanh hay thực phẩm lành mạnh có thể giúp chúng ta nghe rõ hơn, và nhắm mắt có thể giúp chúng ta ghi nhớ mọi thứ.

1. Một vài tách cà phê mỗi ngày sẽ khiến sức khỏe bạn tốt hơn

12 sự thật về cơ thể đáng kinh ngạc có thể giúp bạn quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn - Ảnh 1.

Ảnh: Depositphotos.com

Theo Tạp chí Y khoa Anh, uống 2 đến 4 tách cà phê mỗi ngày có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Bằng chứng hiện tại cho thấy tiêu thụ cà phê có liên quan đến kết quả sức khỏe tích cực. Uống cà phê điều độ có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và ngăn ngừa được một số bệnh khác như tiểu đường và chứng mất trí.

2. Người lạc quan sống lâu hơn

12 sự thật về cơ thể đáng kinh ngạc có thể giúp bạn quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn - Ảnh 2.

Ảnh: Alexas_Fotos

Theo các nghiên cứu, những người lạc quan sống lâu hơn những người bi quan. Bởi vì họ có xu hướng tập thể dục nhiều hơn và ăn thực phẩm lành mạnh hơn. Những người lạc quan có nhiều khả năng có một cơ thể, huyết áp khỏe mạnh hơn và mức cholesterol ổn định.

Có một thái độ sống tích cực không chỉ làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn trong hiện tại mà nó còn giúp kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, những người lạc quan thường duy trì mối quan hệ lãng mạn lâu hơn và có khả năng bị bệnh thấp hơn 10%. Sức khỏe tâm lý của họ cũng tương tự. Họ cũng có tốc độ phục hồi nhanh hơn khi phẫu thuật hoặc bệnh.

3. Cơ thể của chúng ta được hình thành do carbs

12 sự thật về cơ thể đáng kinh ngạc có thể giúp bạn quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn - Ảnh 3.

Ảnh: FaceToFace/REPORTER

Carb là một trong những chất chính tạo ra năng lượng (calo) cho cơ thể. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Buffalo đã nghiên cứu 46 loài động vật có vú và phát hiện ra rằng cơ thể con người đã thực sự tiến hóa để có thể tiêu hóa nhiều carbs hơn. Thật vậy, con người có nhiều gen amylase, một loại enzyme phân hủy carbs và tạo ra năng lượng cho cơ thể chúng ta. Amylase thường có trong nước bọt.

4. Đèn LED có thể gây mỏi mắt nghiêm trọng

12 sự thật về cơ thể đáng kinh ngạc có thể giúp bạn quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn - Ảnh 4.

Ảnh: PATRICK LANDMANN/Science Photo Library/East News

Đèn LED có trong hầu hết các cơ sở hiện đại. Tuy nhiên, những đèn này có nguy cơ gây hại cho mắt.

Một nghiên cứu năm 2018 cho biết việc sử dụng các thiết bị màn hình có đèn LED liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém. Những người tắt điện thoại ít nhất một giờ trước khi đi ngủ đã báo cáo có giấc ngủ tốt hơn so với những người sử dụng thiết bị có màn hình LED sau 10 giờ tối.

Trên thực tế, đèn LED có thể can thiệp vào nhịp điệu sinh học của chúng ta - một quá trình điều chỉnh chu kỳ thức và ngủ. Chúng còn có khả năng khiến chúng ta bị đau đầu, mệt mỏi và khó chịu thị giác.

Chúng ta có thể muốn kiểm tra những thông báo mới nhất trước khi đi ngủ, nhưng thay vì vậy, thật đáng để tắt tất cả đèn trước khi ngủ. Đôi mắt của bạn sẽ cảm ơn bạn khi bạn mở đèn trở lại vào sáng hôm sau!

5. Cơ thể bạn không được hưởng lợi từ chế độ ăn kiêng

12 sự thật về cơ thể đáng kinh ngạc có thể giúp bạn quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn - Ảnh 5.

Ảnh: Depositphotos.com

Hãy thử làm bài toán đơn giản: đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo bạn ăn vào và bạn sẽ giảm được vài cân. Nhưng ăn kiêng không dễ dàng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc hạn chế lượng calo một cách cứng nhắc làm chậm tốc độ trao đổi chất của chúng ta, điều này khiến cơ thể chúng ta đi vào "chế độ sinh tồn" để tiết kiệm năng lượng. Tương tự như vậy, bỏ bữa ăn cũng sẽ không có lợi. Trên thực tế, ăn kiêng có thể có hại hơn chúng ta nghĩ. Các tín hiệu đói là cách cơ thể bạn nói rằng nó cần thêm năng lượng.

Cơ thể chúng ta thông minh và có thể điều chỉnh lượng năng lượng của chúng ta theo chỉ số calo cần thiết cho cơ thể. Chúng ta nên lắng nghe cơ thể của mình: ăn khi chúng ta nên và dừng lại khi chúng ta không còn đói.

6. Làm việc nhiều, căng thẳng và ngủ ít khiến cơ thể già đi sớm

12 sự thật về cơ thể đáng kinh ngạc có thể giúp bạn quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn - Ảnh 6.

Ảnh: Depositphotos.com

Theo một nghiên cứu gần đây, căng thẳng do công việc và chất lượng giấc ngủ kém sẽ khiến cơ thể sa sút hơn. Trái tim của chúng ta sẽ gặp khó khăn trong những giây phút căng thẳng đó. "Nó ảnh hưởng đến một loại protein trong cơ tim và quan trọng đối với các cơn co thắt tim", các nhà nghiên cứu của Đại học British Columbia giải thích. Những người bị căng thẳng kết hợp với chất lượng giấc ngủ kém có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp 3 lần so với những người ngủ ngon và không có một công việc căng thẳng.

Cơ thể chúng ta cần ngủ để phục hồi và khôi phục mức năng lượng. Bằng cách giảm tiếp xúc với các tình huống căng thẳng, cả hành vi và chức năng sinh lý của chúng ta đều cải thiện đáng kể. Chúng ta thường không kiểm soát sự căng thẳng của mình, nhưng nếu có thể chúng ta giảm thiểu tác động tiêu cực của nó.

7. Học một ngôn ngữ mới làm trẻ hóa não

12 sự thật về cơ thể đáng kinh ngạc có thể giúp bạn quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn - Ảnh 7.

Ảnh: SEBASTIAN KAULITZKI/Science Photo Library RF/East News

Những lợi ích của việc biết song ngữ là không thể chối cãi. Học một ngôn ngữ thứ hai trong tuổi trưởng thành có thể khó hơn so với khi còn nhỏ nhưng nỗ lực này rất xứng đáng. Ngoài việc có thêm một kỹ năng hữu ích, việc thông thạo ngôn ngữ thứ hai làm chậm sự lão hóa của não, ngay cả khi quá trình học tập bắt đầu muộn.

Các nghiên cứu cho thấy học một ngôn ngữ thứ hai giúp tăng cường khả năng nhận thức và cải thiện sự tập trung của chúng ta. Sử dụng lưu loát hai ngôn ngữ trở lên có thể trì hoãn tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học quan sát việc sử dụng nhiều ngôn ngữ làm tăng mật độ chất xám - dấu hiệu của một bộ não khỏe mạnh và nó có thể tăng cường chất trắng, nói cách khác, đó là sự tăng cường mối liên kết giữa các tế bào thần kinh.

8. Cơ thể chúng ta cần mầm bông cải xanh

12 sự thật về cơ thể đáng kinh ngạc có thể giúp bạn quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn - Ảnh 8.

Ảnh: East News

Các loại rau củ quả có lợi cho sức khỏe của chúng ta đều phổ biến nhưng chúng ta ít biết rằng cơ thể của mình thường phản ứng tích cực với một hợp chất hóa học được tìm thấy trong mầm bông cải xanh. Nó giúp giảm bớt các triệu chứng rối loạn hành vi thường thấy của người tự kỷ.

Các nhà khoa học tin rằng chiết xuất mầm bông cải xanh có thể giúp khôi phục sự cân bằng hóa học trong các tế bào não, hạn chế việc sử dụng thuốc an thần. Ngoài ra, nó có thể sớm được sử dụng như một chất bổ sung an toàn để điều trị tâm thần phân liệt và phòng ngừa cho sự mất cân bằng hóa học trong não.

9. Bột yến mạch làm cho chúng ta hạnh phúc hơn

12 sự thật về cơ thể đáng kinh ngạc có thể giúp bạn quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn - Ảnh 9.

Ảnh: Invision for Quaker Oats/East News

Gần đây, bột yến mạch đã trở nên phổ biến hơn vì lý do tốt sức khỏe. Ngoài việc là một bữa sáng bổ dưỡng, bột yến mạch có lợi cho tâm trạng của chúng ta. Bột yến mạch là một loại carb lành mạnh kích thích sản xuất serotonin - một chất mang lại cảm giác hạnh phúc. Nó có thể làm cơ bắp hoạt động trơn tru hơn và góp phần vào một chu kỳ giấc ngủ khỏe mạnh.

Bột yến mạch cũng là một thành phần tuyệt vời để giảm lượng calo hàng ngày. Bột yến mạch là một nguồn năng lượng tốt khi ăn vào bữa sáng. Nó cung cấp năng lượng cho cơ thể chúng ta trong thời gian dài và những người ăn bột yến mạch vào bữa sáng có xu hướng ăn các bữa ăn ít calo trong suốt phần còn lại của ngày.

10. Những người đi bộ với tốc độ nhanh làm cho trái tim của họ khỏe mạnh hơn

12 sự thật về cơ thể đáng kinh ngạc có thể giúp bạn quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn - Ảnh 10.

Ảnh: depositphotos.com

Những người đam mê thể hình thường tập thể dục hàng tuần nhưng một số người trong chúng ta hoảng sợ khi nhìn thấy máy chạy bộ. Tuy nhiên, hoạt động thể chất không nhất thiết phải tập với các thiết bị phức tạp hay các bài tập phức tạp: Chỉ cần đi bộ 30 phút mỗi ngày với tốc độ nhanh. Những người thường xuyên thực hiện bài tập đi bộ nhanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 31% so với những người không tham gia bất kỳ hoạt động nào và giảm 32% nguy cơ tử vong.

Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng những người đi bộ quãng đường dài với tốc độ nhanh hơn được bảo vệ khỏi các bệnh khác nhau bao gồm bệnh tim, huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại 2.

11. Những người ăn uống lành mạnh có thính giác tốt hơn

12 sự thật về cơ thể đáng kinh ngạc có thể giúp bạn quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn - Ảnh 11.

Ảnh: EAST NEWS

Đầy hơi, tăng cân quá mức và thiếu vitamin chỉ là một vài hậu quả của việc có chế độ ăn uống không cân bằng. Nhưng bạn có biết ăn uống cũng ảnh hưởng đến thính giác của chúng ta không?

Các nghiên cứu cho thấy số lượng và chất lượng của lượng calo trong cơ thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của thính giác của chúng ta. Mặc dù đôi khi nó chỉ có tác dụng tạm thời sau bữa ăn lớn, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta với việc mất thính giác, những người có HEI (Chỉ số ăn uống lành mạnh) tốt hơn cũng có thính giác tốt hơn.

12. Nhắm mắt giúp bạn nhớ mọi thứ tốt hơn

12 sự thật về cơ thể đáng kinh ngạc có thể giúp bạn quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn - Ảnh 12.

Các nghiên cứu cho thấy việc nhắm mắt giúp tăng cường trí nhớ của bạn, vì vậy nếu bạn quên nơi bạn đỗ xe hoặc nơi để chìa khóa, hãy thử nhắm mắt trong giây lát.

Ngăn chặn phiền nhiễu sẽ giúp giải phóng bộ não để ghi nhớ mọi thứ. Các nghiên cứu cho thấy việc nhắm mắt thậm chí có thể giúp người ta nhớ các sự kiện diễn ra từ vài năm trước.

Ngay cả lực lượng cảnh sát khi hỏi nhân chứng cũng thường yêu cầu họ nhắm mắt trong suốt cuộc phỏng vấn.

(Theo Brightside)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cận cảnh khu vực phong tỏa nơi phát hiện và di dời thành công quả bom 340kg ở Hà Nội

    22h đêm 29/11, các tổ dân phố thuộc phường Trúc Bạch nhanh chóng vận động di dời người dân. Hàng trăm người mang theo đồ dùng cá nhân, lần lượt ra khỏi khu vực phong tỏa.
  • Đọc thêm