6 sự thật bạn chưa biết về thứ dung dịch quý giá nhất trên cơ thể người

J.D, Theo Helino 16:03 16/10/2018

Đó chính là máu. Nhưng bạn đã hiểu hết về máu chưa?

Máu quan trọng như thế nào, chắc nhiều người cũng nắm được. Tuy nhiên, sự phức tạp của máu thì không nhiều người thấu hiểu.

Khi nhắc đến máu, chúng ta không chỉ quan tâm đến thứ dung dịch màu đỏ đang chảy trong huyết quản. Nó còn liên quan đến rất nhiều vấn đề khác: từ nhịp tim, mạch đập, hormone... Thậm chí, có nghiên cứu còn cho thấy nhóm máu gây ảnh hưởng đến tính cách và khả năng ly hôn của bạn nữa cơ.

Bạn đã thấy tò mò chưa nhỉ? Dưới đây là những sự thật ít người biết về thứ dung dịch quan trọng nhất trên cơ thể người này.

1. Nhóm máu có thể cho biết khả năng ly hôn của bạn

Khó tin nhưng có thật! Một nghiên cứu vào năm 2015 của ĐH Islamic Azad (Iran) đã cho thấy mối liên hệ giữa nhóm máu của các cặp đôi và tỉ lệ chia tay/ly dị của họ.

Theo đó thì cặp đôi kết hợp giữa 2 nhóm máu O sẽ khăng khít và bền chặt nhất, trong khi nhóm dễ chia tay nhất là A + AB hoặc A + O.

6 sự thật bạn chưa biết về thứ dung dịch quý giá nhất trên cơ thể người - Ảnh 1.

Có một vài giả thuyết được đưa ra, bao gồm việc tính cách không hợp nhau, rồi ADN gây ảnh hưởng đến hành vi... Nhưng nhìn chung, đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ với tính chất tham khảo, nên nếu bạn và người thương có rơi vào nhóm máu "dễ chia tay kia" mà vẫn đang hạnh phúc thì cũng chẳng sao cả đâu.

2. Nhóm máu quyết định sức khỏe

Theo một nghiên cứu vào năm 2012 của Harvard, các chuyên gia đã chứng minh rằng nhóm máu có thể quyết định việc bạn dễ bị ảnh hưởng bởi căn bệnh nào.

6 sự thật bạn chưa biết về thứ dung dịch quý giá nhất trên cơ thể người - Ảnh 2.

Nhóm máu O: được ưu ái sở hữu gene giúp họ ít mắc các bệnh về tim mạch. Nhưng đổi lại, họ có nguy cơ mắc ung thư da và hình thành béo phì cao hơn.

Nhóm máu A: nên chú ý đến nồng độ cholesterol trong máu lúc trung tuổi. Họ có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch vành. 

Nhóm máu B: dễ mắc tiểu đường và có nguy cơ bị ung thư tụy.

Nhóm AB: Nên cẩn trọng với trí nhớ và khả năng tập trung. Nguy cơ mắc chứng suy giảm nhận thức ở người mang nhóm máu AB cao hơn các nhóm khác đến 82%. 

3. Nhóm máu cũng quyết định khả năng vận động 

Nghiên cứu vào năm 2017 tại Ý đã chỉ ra một số bằng chứng về việc nhóm máu quyết định khả năng của các vận động viên.

Theo đó, những người có nhóm máu O có thể lực tốt hơn các nhóm còn lại. Đồng thời, rất ít vận động viên mang trong mình nhóm máu AB.

6 sự thật bạn chưa biết về thứ dung dịch quý giá nhất trên cơ thể người - Ảnh 3.

Ví dụ như môn bóng nước, các vận động viên hàng đầu trong bộ môn này không có ai mang nhóm máu AB cả, trong khi rất nhiều người có nhóm O. Còn với bóng đá, Cristiano Ronaldo vẫn là siêu sao hàng đầu thế giới cùng thể lực sực kỳ sung mãn ở tuổi 34, và anh có nhóm máu O. 

4. Có một nhóm máu được sánh với vàng ròng

Đừng nghĩ "Rh-" đã là nhóm máu hiếm. Chúng hiếm thật, nhưng không phải hiếm nhất thế giới.

Danh hiệu ấy thuộc về nhóm máu mang tên Rhnull - hay Rh vô giá trị. Đây là nhóm máu tuyệt đối không có bất kỳ kháng nguyên nào thuộc hệ Rh. Nó bao gồm kháng nguyên D và khoảng 50 loại kháng nguyên khác nữa.

6 sự thật bạn chưa biết về thứ dung dịch quý giá nhất trên cơ thể người - Ảnh 4.

Rhnull hiếm đến mức trên thế giới hiện mới có khoảng 43 người sở hữu nó, và chỉ 9 người đồng ý hiến tặng.

5. Cần bao nhiêu con muỗi để hút được hết máu trong cơ thể người?

Cơ thể người có khoảng 4,5 - 5,5 lít máu. Một con muỗi hút tối đa được 3 - 4 phần triệu lít máu, nên chúng ta sẽ phải cần đến cả triệu con muỗi mới có thể hút hết máu của một người trưởng thành.

6 sự thật bạn chưa biết về thứ dung dịch quý giá nhất trên cơ thể người - Ảnh 6.

Đáp án chính xác là 1.120.000 con muỗi, theo tính toán của các chuyên gia từ ĐH Globis (Nhật Bản).

Về mặt lý thuyết, thì mất đi khoảng 40% số máu trên cơ thể cũng chưa khiến bạn chết ngay, dù bạn sẽ cần truyền máu càng sớm càng tốt.

6. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết lượng máu trong hệ tuần hoàn nhiều kinh khủng đến mức nào

Trong vòng 25 ngày, tổng lượng máu đi qua hệ tuần hoàn của bạn có thể chất đầy một bể bơi tầm trung (rơi vào khoảng gần 400.000 lít).

Tham khảo: Bright Side

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm