10 nhóm nhạc “con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế”: “Gà” SM và JYP ngậm ngùi góp mặt, girlgroup lập kỉ lục ngang BTS lại bi đát ở Hàn

KLinh, Theo Helino 09:40 16/01/2020

Đây là những nhóm nhạc Kpop lâm vào tình cảnh tréo ngoe khi nổi đình đám ở thị trường quốc tế nhưng lại có độ nhận diện thấp ở quê nhà.

Với fan Kpop, cụm từ "con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế" mang ý nghĩa dở khóc dở cười khi được dùng để chỉ những nhóm nhạc nổi tiếng ở nước ngoài nhưng lại bị người Hàn lạnh nhạt. Thật không may, đây chính là tình huống đầy khó xử mà 10 nhóm nhạc dưới đây phải đối mặt, trong đó có cả những đại diện đến từ SM và JYP – 2 công ty giải trí lớn, vốn nổi tiếng "mát tay" trong việc tạo ra những nhóm nhạc có sức ảnh hưởng lớn tại nội địa cũng như quốc tế.

GOT7

10 nhóm nhạc “con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế”: “Gà” SM và JYP ngậm ngùi góp mặt, girlgroup lập kỉ lục ngang BTS lại bi đát ở Hàn - Ảnh 1.

Khi ra mắt vào năm 2014, GOT7 từng được kì vọng là "tân binh khủng long", giúp JYP cạnh tranh trực tiếp với WINNER – boygroup đầy tiềm năng của YG Entertainment. Tuy nhiên qua thời gian, GOT7 lại lâm vào cảnh "con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế" khi vẫn phải chật vật thu hút sự chú ý của khán giả Hàn Quốc vào mỗi lần quảng bá, đến nỗi thành viên nhóm cũng phải thừa nhận rằng họ biết mình nổi tiếng ở nước ngoài hơn là trong nước.

Thế nhưng GOT7 lại "ăn nên làm ra" ở thị trường quốc tế, đặc biệt là sau những world tour thành công, nhất là ở Mỹ. Nguồn thu của boygroup này từ các chuỗi concert lớn đến nỗi họ không những đứng đầu doanh thu nghệ sĩ JYP năm 2018 mà còn là người đóng góp nhiều nhất vào việc xây dựng trụ sở mới của công ty.

Stray Kids

10 nhóm nhạc “con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế”: “Gà” SM và JYP ngậm ngùi góp mặt, girlgroup lập kỉ lục ngang BTS lại bi đát ở Hàn - Ảnh 2.

Stray Kids cũng "dính lời nguyền" giống đàn anh cùng công ty là GOT7. Trước khi chính thức debut vào năm 2018, các thành viên từng được giới thiệu với công chúng qua show sống còn mang chính tên gọi của nhóm là "Stray Kids" do JYP tổ chức. Được đầu tư, chăm chút là vậy nhưng Stray Kids cũng không tạo "cú nổ" lớn khi ra mắt. Độ nhận diện của nhóm vẫn tương đối hạn chế khi họ được cho là nổi tiếng ở nước ngoài hơn là trong nước.

Bất chấp việc fandom tại Hàn Quốc của Stray Kids không phải là quá nhỏ, nhóm từng "càn quét" vô số giải tân binh nhưng các ca khúc của boygroup nhà JYP thường xuyên có thứ hạng "lẹt đẹt" trên các BXH âm nhạc Hàn Quốc. Tuy vậy, thành tích quốc tế của Stray Kids khá ổn định khi các sản phẩm của nhóm từng xuất hiện trong top 10 BXH World Album của Billboard cũng như đứng đầu iTunes nhiều quốc gia trên thế giới.

MONSTA X

10 nhóm nhạc “con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế”: “Gà” SM và JYP ngậm ngùi góp mặt, girlgroup lập kỉ lục ngang BTS lại bi đát ở Hàn - Ảnh 3.

MONSTA X là tên tuổi đình đám với fan Kpop ở nước ngoài, từng tham gia vô số show truyền hình lớn của Mỹ như "Good Morning America" hay đi tour vòng quanh thế giới, nhưng đáng buồn là độ phổ biến của họ vẫn còn hạn chế ở chính quê hương Hàn Quốc. Nhiều cư dân mạng xứ sở Kim Chi cho rằng các thành viên của MONSTA X, đặc biệt là Shownu được biết đến nhờ… hình thể đẹp hơn là vì âm nhạc của họ.

NCT

10 nhóm nhạc “con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế”: “Gà” SM và JYP ngậm ngùi góp mặt, girlgroup lập kỉ lục ngang BTS lại bi đát ở Hàn - Ảnh 4.

NCT là dự án nhóm nhạc không giới hạn thành viên, chia thành nhiều nhóm nhỏ hoạt động tại các thị trường khác nhau, mang theo tham vọng bành trướng Kpop của SM Entertainment. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, cả 4 unit hoạt động tại Hàn của NCT là NCT U, NCT 127 và NCT Dream vẫn đang chật vật tìm chỗ đứng.

Các nhóm nhỏ của NCT đều đã tổ chức concert, thậm chí NCT 127 còn tổ chức tour diễn vòng quanh Bắc Mỹ và xuất hiện trên các show truyền hình lớn của đất nước Cờ Hoa, thế nhưng họ lại gặp nhiều khó khăn trong việc lọt vào top 20 của các BXH âm nhạc tại quê nhà. Nhiều người cho rằng NCT lâm vào cảnh "con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế" là do âm nhạc của họ hợp với thị hiếu phương Tây hơn là Hàn Quốc.

LOONA

10 nhóm nhạc “con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế”: “Gà” SM và JYP ngậm ngùi góp mặt, girlgroup lập kỉ lục ngang BTS lại bi đát ở Hàn - Ảnh 5.

Fandom quốc tế của girlgroup được mệnh danh là "được đầu tư gấp 8 lần TWICE" này thường được biết đến vì sự đông đảo với câu khẩu hiệu "Stan LOONA" quen thuộc. Chính nhờ số lượng fan nước ngoài lớn và trung thành mà LOONA đã đạt được vô số thành tích "khủng" ở trời Tây như đoạt giải "Nghệ sĩ Hàn Quốc xuất sắc nhất" tại MTV Europe Music Awards 2018, trở thành nhóm nữ Kpop đầu tiên và nghệ sĩ Hàn Quốc thứ 2 (sau BTS) no.1 cả BXH ca khúc và album của iTunes Mỹ với ca khúc "365".

Dù vậy, tình cảnh của LOONA tại Hàn Quốc lại hoàn toàn trái ngược. Đến nay các cô gái vẫn chưa đạt được chiến thắng nào trên các show âm nhạc. Các ca khúc của nhóm cũng không có thứ hạng cao trên BXH trong nước và họ cũng chưa thể chạm tay đến những giải thưởng danh giá.

KARD

10 nhóm nhạc “con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế”: “Gà” SM và JYP ngậm ngùi góp mặt, girlgroup lập kỉ lục ngang BTS lại bi đát ở Hàn - Ảnh 6.

KARD vô cùng nổi tiếng ở phương Tây nhờ mô hình nhóm nhạc kết hợp nam – nữ độc đáo, hiếm thấy tại Kpop. Trong khi KARD thu hút sự chú ý ở nước ngoài từ những ca khúc bắt tai được tung ra trước khi debut như "Don’t Recall", "Oh NaNa", nhóm lại vẫn bị coi là vô danh tại Hàn Quốc.

Dreamcatcher

10 nhóm nhạc “con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế”: “Gà” SM và JYP ngậm ngùi góp mặt, girlgroup lập kỉ lục ngang BTS lại bi đát ở Hàn - Ảnh 7.

Dreamcatcher khá nổi tiếng ở châu Âu, bằng chứng là họ đã từng tổ chức concert ở lục địa này vào năm 2019. Thế nhưng ở Hàn Quốc, tình hình lại không mấy khả quan cho nhóm nữ này khi đến nay họ vẫn bị coi là gương mặt vô danh, chưa đạt được thành tích nào đáng kể dù đã debut được 3 năm. Nhiều người cho rằng Dreamcatcher lâm vào cảnh "con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế" là do thể loại nhạc Rock mà họ theo đuổi được yêu thích tại Châu Âu hơn là tại quê nhà Hàn Quốc.

ATEEZ

10 nhóm nhạc “con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế”: “Gà” SM và JYP ngậm ngùi góp mặt, girlgroup lập kỉ lục ngang BTS lại bi đát ở Hàn - Ảnh 8.

Nhóm nam của KQ Entertainment được coi là tân binh Kpop "hot" nhất tại thị trường US UK khi tour diễn đầu tiên ở Mỹ của họ "sold out" trong vòng 30 phút. Dù vậy, điều đó chưa đủ để fandom của ATEEZ trở nên hùng mạnh ở Hàn Quốc. Trừ những người đã làm quen với họ từ show thực tế nhóm tổ chức trước khi debut thì ATEEZ vẫn là cái tên kém tiếng với công chúng quê nhà.

CLC

10 nhóm nhạc “con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế”: “Gà” SM và JYP ngậm ngùi góp mặt, girlgroup lập kỉ lục ngang BTS lại bi đát ở Hàn - Ảnh 9.

Dù CLC debut dưới trướng Cube Entertainment nhưng khởi đầu của họ tương đối chật vật, phải đến năm 2019 – 4 năm sau khi ra mắt nhóm mới nhận được chiếc cúp âm nhạc đầu tiên. Các ca khúc của CLC có hàng chục triệu view và lượt stream trên Youtube và Spotify nhưng những thành tích này là nhờ fan quốc tế. Còn tại Hàn Quốc, sản phẩm của họ chật vật trên các BXH, doanh số album cũng hết mực nghèo nàn.

A.C.E

10 nhóm nhạc “con ghẻ quốc dân, con cưng quốc tế”: “Gà” SM và JYP ngậm ngùi góp mặt, girlgroup lập kỉ lục ngang BTS lại bi đát ở Hàn - Ảnh 10.

A.C.E có vẻ nổi tiếng ở các nước Nam Mỹ khi họ từng tổ chức tour diễn tại khu vực này. Nhưng ở Hàn Quốc, độ phổ biến của A.C.E vẫn vô cùng hạn chế, dù 1 số thành viên đã từng xuất hiện tại show sống còn MIXNINE của YG để tìm kiếm cơ hội cho bản thân cũng như đem lại danh tiếng cho nhóm.

Nguồn tham khảo: KB

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá gấp đôi, tương tác tăng 50 lần sau cứu trợ miền Trung"

    Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.
  • Đọc thêm