Tương miso là một loại gia vị đặc trưng của Nhật Bản. Thành phần cấu tạo nên loại tương này cũng vô cùng đơn giản, gồm: đậu nành, gạo, lúa mì, muối và men koji. Hương vị độc đáo của miso là sự kết hợp của ngọt, mặn và umami, giúp tạo nên những món ăn “đặc sản” địa phương mà không phải ở đâu cũng nếm được. Dẫu vậy, bạn không cần phải đến Nhật mới có thể thưởng thức loại tương này mà có thể đến một số cửa hàng dành cho người Nhật ở thị trường Việt Nam để tìm mua.
Thêm loại gia vị này vào thực đơn hàng ngày có thể mang lại những công dụng sau đây cho sức khỏe gia đình bạn:
1. Ổn định đường huyết
Nghiên cứu của người Nhật phát hiện ra rằng sắc tố nâu (melanoidin) của tương miso có tác dụng giúp ổn định đường huyết, nhất là sau khi nạp đường (sau mỗi bữa ăn). Đặc biệt, loại tương này không chỉ giúp người mắc bệnh tiểu đường có cuộc sống tốt hơn, mà còn làm giảm nguy cơ đái tháo đường ở những người khỏe mạnh.
Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, tương miso còn giúp tăng cường chức năng của tuyến tụy. Giúp tụy hoạt động hiệu quả, mang lại cơ thể khỏe mạnh với lượng đường trong máu thấp. Ngoài ra, màu của tương miso càng đậm thì tác dụng phòng chống tiểu đường và ổn định đường huyết càng cao. Trong đó miso đen và miso đỏ chính là 2 loại gia vị được người Nhật ưa chuộng để phòng ngừa tiểu đường.
2. Ngăn ngừa ung thư
Tương miso cũng là loại gia vị giúp người Nhật phòng ngừa một số bệnh ung thư hiệu quả. Theo Bộ y tế, lao động & phúc lợi Nhật Bản 2013, mỗi ngày dùng 3 bát miso, giúp giảm 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Còn theo nghiên cứu của đại học Hiroshima, muối trong miso ngăn ngừa phát triển ung thư dạ dày.
Theo đó, isoflavone trong đậu tương lên men miso là chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công các gốc tự do, phóng xạ và các hóa chất ô nhiễm. Từ đó, tiêu thụ loại gia vị cũng có thể đẩy lùi và phòng chống các bệnh u bướu, ung thư hiệu quả.
3. Bảo vệ xương
Không chỉ tốt cho đường huyết, tương miso còn là “thần dược” đối với hệ xương khớp của chúng ta. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ miso sẽ giúp giảm các triệu chứng đau mỏi, nhức xương khi phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh, có lợi trong việc ngăn ngừa loãng xương.
Bên cạnh đó, miso có đặc tính kháng viêm mạnh có lợi trong việc điều trị viêm khớp, viêm bao hoạt dịch và các bệnh thấp khớp. Đặc biệt, hoạt chất isoflavone có trong đậu tương lên men miso cũng được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, nhất là đối với phụ nữ lớn tuổi.
4. Tốt cho hệ tiêu hóa
Tương miso cũng rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa, do đó, người Nhật thường sử dụng loại gia vị này mỗi ngày để gia tăng số lợi khuẩn trong đường ruột và nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.
Theo đó, trong loại tương này có chứa nguồn lợi khuẩn dồi dào giúp tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong ruột. Bên cạnh đó, loại tương này còn có tác dụng cải thiện đường tiêu hóa, giảm các triệu chứng như đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy nhờ chứa chủng lợi khuẩn A.oryzae và một số chế phẩm sinh học khác.
1. Cà ri
Bột cà ri là một loại gia vị truyền thống của người Ấn Độ. Loại bột này là một hỗn hợp các loại gia vị với màu vàng tươi và có tổng hợp rất nhiều hương vị gồm nghệ, hột điều màu, hột ngò, ớt khô, đại hồi, tiểu hồi, thì là, đinh hương, quế, lá thơm, tỏi khô, thảo quả...Không chỉ mang đến hương vị hấp dẫn cho món ăn, bột cà ri còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có công dụng hạ đường huyết nhưng ít người biết đến.
Một nghiên cứu được tiến hành với khoảng 100.000 người tham gia và được chia làm hai nhóm ăn cà ri mỗi tuần và ăn với liều lượng ít hơn đã cho thấy những người tiêu thụ một lượng cà ri vừa phải có lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể so với những người ăn cà ri ít hơn một lần một tháng.
Theo các nhà khoa học, lợi ích này của cà ri là do hoạt chất curcumin có trong nghệ, một loại gia vị thường được sử dụng trong bột cà ri. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu của bạn ở mức ổn định. Các hợp chất từ của nghệ cũng được chứng minh giúp cơ thể giảm tình trạng kháng insulin – khiến tăng lượng đường huyết của bạn.
2. Giấm ăn
Giấm là gia vị thông dụng trong căn bếp mỗi gia đình Việt. Không những thế, theo Đông y, giấm còn là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe. Một trong những công dụng nổi bật của loại gia vị này là kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Theo đó, một nghiên cứu thực hiện bởi giáo sư dinh dưỡng Carol Johnston tại Đại học bang Arizona, ăn 2 thìa giấm trước bữa ăn có thể làm giảm đáng kể sự gia tăng hàm độ insulin và glucose trong máu sau bữa ăn.
Do đó, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường có thể thêm loại gia vị này vào thực đơn hàng ngày. Một số thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống sẽ rất có ích như ăn 2 thìa giấm trước bữa ăn.
(Tổng hợp)