Theo nghiên cứu, trong 100g cà rốt tươi có tới 9g carbohydrate, 3g chất xơ, 0,2g chất béo, 5g đường cùng rất nhiều loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kali, canxi, sắt…
Cà rốt là 1 trong những “nguồn cung” chất dinh dưỡng tự nhiên.
Chúng có độ giòn, ngọt, hương vị thơm ngon nên thường được dùng trong các món ăn khác nhau. Không chỉ vậy, chúng còn có tác động mạnh mẽ tới sức khỏe con người, có thể đẩy lùi nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm.
1. Kiểm soát đường huyết
Cà rốt là 1 trong những thực phẩm không chứa tinh bột. Trong khi đó, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, thực phẩm không chứa tinh bột là thứ cần thiết cho 1 chế độ ăn lành mạnh.
Đặc biệt, trong cà rốt còn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có thể có lợi cho những người bị tiểu đường. Hàm lượng vitamin A có trong củ cà rốt có vai trò kiểm soát đường huyết tự nhiên. Chất xơ có trong loại củ này cũng ảnh hưởng tới lượng đường trong máu. Con người có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường type II nếu như lượng chất xơ tăng lên. Bởi vậy, hàm lượng chất xơ có trong cà rốt cũng mang đến công dụng này.
Không những vậy, cà rốt còn là loại củ có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Vì vậy, chúng ta sẽ không mắc tình trạng đường huyết tăng vọt, khó kiểm soát khi tiêu thụ thực phẩm này.
2. Giải độc gan
Cà rốt là 1 trong những thực phẩm có tác dụng giải độc gan hiệu quả. Trong cà rốt có chứa glutathione có thể điều trị tổn thương gan. Chúng cũng chứa nhiều flavonoid thực vật và beta-carotene nên có tác dụng hỗ trợ chức năng tổng thể gan, phòng các bệnh lý về gan.
Cà rốt có khả năng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể đồng thời ngăn nguy cơ mắc sỏi thận. Bởi vậy, chúng càng được tiêu thụ nhiều trong các gia đình.
Cà rốt có thể chế biến thành nhiều món nên được ưa chuộng.
3. Bổ mắt
Một trong những tác dụng to lớn nhất của cà rốt chính là bổ mắt. Chúng có chứa beta-carotene - hợp chất cơ thể chuyển thành vitamin A nên giúp mắt sáng khỏe. Đặc biệt, chúng còn có khả năng bảo vệ đôi mắt chúng ta khỏi tác động của ánh nắng mặt trời, giảm nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm về mắt như đục thủy tinh thể, quáng gà, rối loạn thị giác…
4. Giảm nguy cơ mắc ung thư
Loại củ được bán đầy chợ Việt này còn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư. Cà rốt có 1 số chất có khả năng kích thích protein ức chế ung thư và tăng khả năng miễn dịch. Các chất chống oxy hóa như carotenoids hay anthocyanin cũng làm tiêu diệt các gốc tự do có hại trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau.
5. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các chất chống oxy hóa có trong cà rốt cũng làm sức khỏe tim mạch tăng lên. Ngoài ra, chất xơ cũng có thể hạ cholesterol xấu (LDL) trong máu. Từ đó, chúng có khả năng bảo vệ tim mạch khỏi những bệnh lý nguy hiểm, phức tạp.
Dù cà rốt là 1 trong những “siêu thực phẩm” vì mang đến nhiều tác dụng to lớn nhưng chúng ta cũng cần lưu ý 1 số điều khi sử dụng. Nếu lạm dụng cà rốt, ta có thể gặp tình trạng thâm nhiễm caroten trong máu làm da chuyển sang màu vàng cam. Nếu tình trạng này trở nên nghiêm trọng, thị lực, xương, da có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.
Nhiều người có thói quen ăn cà rốt sống thay vì ăn chín. Tuy nhiên chúng ta nên ăn cà rốt được chế biến chín vì sẽ giữ được hàm lượng vitamin A tốt nhất. Chúng ta cũng không nên ăn cà rốt nấu quá nát, nhất là trẻ em. Trong cà rốt có chứa nhiều nitrat, khi nấu kỹ chúng sẽ thành nitrit có khả năng gây hại cho cơ thể, thậm chí dẫn tới tử vong.
(Tổng hợp)