Ý tưởng đặc biệt của Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi, gom góp yêu thương nhỏ bé để tạo nên những điều ý nghĩa chân thành

Thy Anh, Theo Trí Thức Trẻ 15:40 25/11/2020

Những món quà chứa đựng yêu thương nhỏ bé có thể sẽ chẳng là gì so với khó khăn mà nhiều người đã và đang trải qua hàng ngày, nhưng nếu chúng ta cùng nhau gom góp, biết đâu những điều ý nghĩa chân thành đó sẽ tạo nên sức mạnh để họ làm cuộc sống của mình trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Khi cuộc sống diễn ra bình thường và ổn định thì mọi người hay mơ tưởng đến những điều to lớn. Đôi khi đó còn là những điều phi thường, viển vông. Nhưng cho đến thời điểm này, nếu chúng ta tự đặt ra một câu hỏi chung cho tất cả mọi người: Điều chúng ta mong muốn nhất trong cuộc sống là gì? Tôi cam đoan với bạn rằng chúng ta sẽ chỉ nhận về rất ít những câu trả lời xa vời thực tế như thường thấy trước kia. 

Vậy rốt cuộc, điều chúng ta mong muốn nhất trong cuộc sống là gì? 

Với rất nhiều người vừa trải qua những biến cố mà dịch bệnh và thiên tai gây ra, tôi cho rằng câu trả lời về điều họ mong muốn nhất trong cuộc sống là được an toàn. 

Với nhiều người khác, điều chúng ta mong muốn nhất chắc hẳn là gia đình, người thân mình được bình an, hạnh phúc. 

Còn với những người sống quanh năm với cái nghèo, cái khổ, cái khắc nghiệt của cuộc sống, họ chỉ mong muốn là được ấm no. Ấm no tức là bản thân, con cái, gia đình họ có đủ cơm ăn áo mặc. 

Ý tưởng đặc biệt của Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi, gom góp yêu thương nhỏ bé để tạo nên những điều ý nghĩa chân thành - Ảnh 1.

Có thể nhiều người sẽ cho rằng, ở Việt Nam này, miền xuôi hay miền ngược cũng đều có kẻ giàu người nghèo cả, họ cũng đã quá quen với cuộc sống quanh năm vẫn vậy rồi, muốn thay đổi thì họ phải tự mình đứng lên và vượt qua cái nghèo. Nếu có sự giúp đỡ từ bên ngoài thì cũng chỉ mang tính thời điểm, nếu không tự làm sẽ mãi mãi nghèo thôi. Đúng là cũng không nên đổ lỗi quá nhiều cho hoàn cảnh, nhưng đối với người nghèo, đôi khi họ không biết làm cách nào để cho cuộc đời mình tốt lên. Và những người ở ngoài như chúng ta, chỉ cần bớt phán xét đi một chút là đã có nhiều thời gian để giúp đỡ những người khó khăn hơn rồi. 

Ý tưởng đặc biệt của Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi, gom góp yêu thương nhỏ bé để tạo nên những điều ý nghĩa chân thành - Ảnh 2.

Người Việt luôn có truyền thống lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều, nên chúng ta vẫn luôn nhìn thấy thường ngày những hình ảnh ấm lòng giữa người với người ở khắp mọi nơi. Những điều ý nghĩa xuất phát từ sự chân thành mà ta vẫn thấy dù chỉ là những hành động nhỏ nhưng dần dần yêu thương được gom góp cũng có thể biến thành những điều phi thường. Đó cũng chính là lí do mà ý tưởng Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi được ra đời với thông điệp để những vùng xa xôi không ai bị bỏ lại. 

Gần gũi hơn một chút, bạn hãy nhớ lại ngày cuộc sống của chúng ta chưa có những siêu thị lớn nhỏ với đầy đủ các món đồ cần thiết có thể phục vụ 24/7 như hiện nay. Mỗi lần cần mua một món đồ gì đó, chúng ta lại chạy ra tiệm tạp hoá gần nhà. Nhưng đó là bởi chúng ta đang sống ở những thành phố hiện đại, phát triển. Còn đối với những bà con ở nơi mà nhà cửa cách nhau cả cây số hay thậm chí cả một quả đồi, nếu cần thứ gì lại phải chờ đến phiên chợ hàng tuần mới có thể mua được thì một chuyến xe tạp hoá đến tận nơi họ sinh sống chở theo những nhu yếu phẩm cần thiết là vô cùng quý giá. 

Ý tưởng đặc biệt của Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi, gom góp yêu thương nhỏ bé để tạo nên những điều ý nghĩa chân thành - Ảnh 3.

Dự án Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi là chuyến xe gắn kết tình cảm của 2 miền xuôi ngược, chuyến xe ấy mang theo những nhu yếu phẩm đến những vùng xa xôi để dần dần ai nấy cũng đều có đủ cơm ăn áo mặc. Đầu tháng 12 này, chuyến xe của Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi sẽ có điểm dừng chân đầu tiên tại Mù Cang Chải, một huyện vùng cao yên bình nhưng vô cùng khó khăn của tỉnh Yên Bái, để mang những bữa cơm ngon cùng những món quà chân thành dành tặng trẻ em, thầy cô và bà con nghèo nơi đây. 

Qua hình ảnh gần gũi thân thương của Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi, chúng tôi cũng hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều sự đồng hành hơn nữa để Kenh14.vn, WeDo và WeChoice 2020 có thể đưa nhiều hơn nữa những chuyến xe gồm đủ các "gian hàng" mà bà con có hoàn cảnh khó khăn ở khắp miền xuôi, miền ngược có thể tìm thấy bất kỳ nhu yếu phẩm nào cần thiết cho cuộc sống. 

WeDo 2020 chính thức trở lại với chiến dịch Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi như một món quà dành tặng riêng những người sinh sống và làm việc ở vùng sâu, vùng xa. Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi là nơi "bày bán" các sản phẩm, nhu yếu phẩm cả về vật chất và tinh thần để làm nên một bữa ăn no đủ, giàu dinh dưỡng, đậm yêu thương.

Với thông điệp để những vùng xa xôi không ai bị bỏ lại, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan toả cảm hứng tích cực, cổ vũ tinh thần để một lần nữa thắp lên những nụ cười rạng rỡ cho bà con nơi non cao.

Ý tưởng đặc biệt của Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi, gom góp yêu thương nhỏ bé để tạo nên những điều ý nghĩa chân thành - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Xác minh thông tin nam thanh niên Việt Nam bị đánh đập và đẩy xuống sông ở Nhật Bản

    Tối 2/8, trên mạng xã hội Osaka Baito có phát tán video do một người Việt Nam quay về vụ một thanh niên đánh đập và đạp một thanh niên khác xuống sông ở khu trung tâm thương mại Namba của Osaka.
  • Đọc thêm