Hạt mầm lòng tốt trên những khô cằn sỏi đá: Xét cho cùng ai cũng xứng đáng được yêu thương

Kiều Hân, Theo Trí Thức Trẻ 19:59 20/11/2020

Những chiến dịch nhân văn, hành trình thiện nguyện hay câu chuyện tử tế trên những miền non cao có thể sẽ khiến bạn tự động mỉm cười hạnh phúc và nhận ra rằng: Nơi nào có tình yêu, nơi đó có hạnh phúc.

Có thể bạn không biết, nơi non cao với những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, những đoá hoa ban bung nở trắng muốt tuyệt đẹp hay những điệu múa trong trang phục dân tộc rực rỡ, cuộc sống của người dân chưa bao giờ hết khó khăn, nhọc nhằn. Ở nơi này, người giàu là người có đủ ăn, đủ mặc. Ở nơi này, trẻ em muốn đến trường phải trèo đèo, lội suối rất xa. Ở nơi này, những bữa cơm chẳng mâm cao cỗ đầy mà chỉ một màu trắng toát theo đúng nghĩa đen nhưng đủ để người ta vui vì miễn sao "no cái bụng".

Hạt mầm lòng tốt trên những khô cằn sỏi đá: Xét cho cùng ai cũng xứng đáng được yêu thương - Ảnh 1.

Thế nhưng, chính ở những nơi cằn cỗi ấy, ta đã thấy sự nảy mầm kỳ diệu của tình yêu thương trong nhiều câu chuyện, hành trình cảm động và ấn tượng. Tất cả khiến ta nhận ra rằng lòng tốt luôn tồn tại, và lòng tốt tạo nên những phép màu. Sống tử tế với nhau không khó, chỉ cần bắt đầu bằng những điều bình dị. Một chút quan tâm, chút yêu thương, chút sẻ chia gom góp của mỗi cá nhân sẽ thắp nên những ngọn lửa hy vọng vào những giá trị nhân văn tốt đẹp.

Hạt mầm lòng tốt trên những khô cằn sỏi đá: Xét cho cùng ai cũng xứng đáng được yêu thương - Ảnh 2.

1000 mặt trời nhỏ thắp sáng đỉnh núi ở Tri Lễ

Năm 2018, Mặt Trời Mơ Ước là chiến dịch thắp lửa cho những em nhỏ vùng cao đang ấp ủ những ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn. Vượt hàng nghìn km từ TP.HCM đến Nghệ An, băng qua những con đường núi hiểm trở, nhóm dự án đã trao tận tay cho các em học sinh cũng như người dân ở bản Mường Lống hàng trăm món quà thiết thực cùng 1000 "ông mặt trời tí hon" - đèn năng lượng mặt trời.

Với chiếc đèn này, các em nhỏ chỉ cần đem ra ngoài trời phơi từ sáng đến chiều là có thể sử dụng liên tục 8 tiếng vào buổi tối. Ngoài việc phục vụ cho học tập, các em nhỏ có thể dùng đèn để thắp sáng trong gian bếp phụ mẹ nấu cơm, hay soi đường để đi trong đêm... Đặc biệt chiếc đèn còn mang tính thân thiện với môi trường, phù hợp vời hệ sinh thái ở vùng vúi.

Hạt mầm lòng tốt trên những khô cằn sỏi đá: Xét cho cùng ai cũng xứng đáng được yêu thương - Ảnh 3.
Hạt mầm lòng tốt trên những khô cằn sỏi đá: Xét cho cùng ai cũng xứng đáng được yêu thương - Ảnh 4.

Gieo nắng với sân chơi cho trẻ em nông thôn

Sẽ chẳng thể nào thấu cảm hết những khó khăn, thiếu thốn trong đời sống vật chất và tinh thần của trẻ em vùng núi, vùng nông thôn nếu chưa tận mắt chứng kiến những hoạt động vui chơi diễn ra hằng ngày của các em. Đó là những ngày tháng rong ruổi cùng lũ bạn ngoài cánh đồng, bờ sông, leo trèo, đu dây điện, là những lúc đi bán hàng rong phụ cha mẹ, lấy sỏi làm "bút", lấy nền đất cát làm "giấy" để chơi trò tô màu.

Và đó là nguồn cảm hứng để chàng trai 9X Khoai Lang Thang cùng cộng đồng chung tay tạo nên hành trình Gom Góp Chân Thành - xây dựng thành công 30 sân chơi rực rỡ sắc màu cho trẻ em nông thôn khắp Việt Nam, mở ra những bình minh tươi sáng cho cuộc sống của các em.

Với mong muốn để trẻ em nông thôn được hưởng một cuộc sống công bằng, đầy đủ, được vui chơi an toàn, được phát triển thể chất và tinh thần, được tìm ra "màu nắng" của bản thân từ những hoạt động giải trí, những sân chơi rực rỡ sắc màu với các trò chơi như cầu lông, bóng rổ, nhảy dây, cờ vua, xà đơn, xà kép,...đã được dựng lên trên những nền đất xám xịt và trống vắng.

Hạt mầm lòng tốt trên những khô cằn sỏi đá: Xét cho cùng ai cũng xứng đáng được yêu thương - Ảnh 5.
Hạt mầm lòng tốt trên những khô cằn sỏi đá: Xét cho cùng ai cũng xứng đáng được yêu thương - Ảnh 6.

Nối dài tình yêu với Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi

Vẫn với cảm hứng mang yêu thương vẽ nên diệu kỳ nơi những vùng sâu vùng xa, năm 2020 chiến dịch Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi ra đời, với thông điệp: "Những vùng xa xôi không ai bị bỏ lại". Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi với đầy đủ nhu yếu phẩm cả về vật chất và tinh thần sẽ là nơi miền xuôi chung tay thể hiện sự gắn kết, sẻ chia với miền ngược.

Chuyến xe của Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi sẽ lăn bánh để mang những bữa cơm ngon cùng những món quà chân thành dành tặng trẻ em, thầy cô giáo, bộ đội và người dân miền núi. Với niềm tin yêu thương giúp chúng ta vùi lấp đi tâm trạng lo âu vốn có giữa những giông bão của cuộc đời, mở ra một bức tranh tươi sáng hơn, nơi người Việt đoàn kết, đồng lòng chiến thắng mọi khó khăn, Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi cùng cộng đồng sẽ một lần nữa thắp lên những điều đẹp đẽ và tử tế.

WeDo 2020 chính thức trở lại với chiến dịch Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi như một món quà dành tặng riêng những người sinh sống và làm việc ở vùng sâu, vùng xa. Tiệm Tạp Hoá Ngược Xuôi là nơi "bày bán" các sản phẩm, nhu yếu phẩm cả về vật chất và tinh thần để làm nên một bữa ăn no đủ, giàu dinh dưỡng, đậm yêu thương.

Với thông điệp để những vùng xa xôi không ai bị bỏ lại, hãy chung tay cùng chúng tôi để lan toả cảm hứng tích cực, cổ vũ tinh thần để một lần nữa thắp lên những nụ cười rạng rỡ cho bà con nơi non cao.

Hạt mầm lòng tốt trên những khô cằn sỏi đá: Xét cho cùng ai cũng xứng đáng được yêu thương - Ảnh 8.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thủ tướng: Có thể áp dụng biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 để ngăn dịch lây lan

    Thủ tướng yêu cầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế, có thể áp dụng các biện pháp với mức yêu cầu cao hơn so với Chỉ thị 16 nhằm hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa người với người để nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
  • Đọc thêm