Cơ thể chúng ta luôn hoạt động và thay mới tế bào, kể cả xương khớp cũng vậy. Mô xương cũ luôn "già yếu" đi và bị thay thế bằng mô xương mới, giúp sức khỏe luôn duy trì ổn định. Tuy nhiên một khi quá trình này bị gián đoạn, cơ thể sẽ ốm yếu trông thấy, tạo điều kiện cho bệnh loãng xương hoành hành.
Ai cũng nghĩ loãng xương chỉ xảy ra ở người già, nhưng thực tế, bệnh đang dần trẻ hóa và xuất hiện trên cả người trẻ do ăn uống thiếu chất, nhất là ở phụ nữ mãn kinh . Chỉ cần một chấn thương nhỏ thôi, xương của bạn có thể bị gãy và mất nhiều thời gian để chữa lành, gây cản trở công việc lẫn sinh hoạt hàng ngày.
Tình trạng xương khớp rất quan trọng với sức khỏe lẫn nhan sắc của chị em
Để giúp xương chắc khỏe một cách tự nhiên, chúng ta cần phải tăng cường vận động và bổ sung chế độ ăn uống, đặc biệt là các loại trái cây. Đang bắt đầu bước vào mùa hè, chị em hãy tranh thủ mua 5 loại trái cây tốt cho xương này vì chúng đang vào vụ, ăn vừa ngon lại còn dưỡng sắc tốt tựa thuốc bổ đắt tiền:
- Dứa (thơm)
- Dâu tây
- Cà chua
- Táo
- Đu đủ
Lý do đây là những trái cây tốt cho xương:
Ít ai biết rằng, quả dứa chứa lượng vitamin C dồi dào có khả năng chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư miệng, ung thư vòm họng và ung thư vú . Theo một nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), chất bromelain trong dứa còn loại bỏ được tế bào da chết, giúp chị em "đánh bay" hiện tượng nám da và sạm đen.
Đầu mùa hè là lúc dứa ngọt và rẻ nhất, nên tranh thủ ăn để cung cấp dinh dưỡng
Với hệ xương khớp nói riêng, dứa có thể bổ sung kali làm trung hòa lượng axit, từ đó giảm sự mất canxi trong xương và ngừa bệnh tật. Enzyme bromelain cũng giúp chống viêm và giảm nhẹ các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nhân viêm khớp. Dứa vào mùa hè rất ngọt và nhiều nước, nên ăn sau bữa cơm 30 phút để tiêu hóa tốt hơn.
Ngày xưa dâu tây khá lạ lẫm với nhiều người, nhưng bây giờ tại Việt Nam đã và đang trồng rất nhiều, cho ra quả ngọt không thua kém gì nước ngoài. Dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa làm giảm tác hại của gốc tự do, từ đó giúp chị em bớt nếp nhăn, không lo lão hóa sớm và ngừa thoái hóa xương.
Thêm vào đó, dâu tây còn là nguồn cung cấp canxi, mangan, kali, vitamin K và vitamin C tốt cho sức khỏe xương khớp, hỗ trợ cơ thể hình thành xương mới. Mọi người nên ăn từ 5-8 quả dâu tây mỗi ngày, dù ngon mấy cũng đừng ăn nhiều kẻo sản sinh nhiều tác hại không tốt. Những người có dạ dày nhạy cảm, mắc cao huyết áp hoặc đang uống thuốc cũng phải tránh.
Điều làm nên "tên tuổi" của cà chua với sức khỏe là nhờ lycopene. Loại hợp chất này cung cấp chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngừa bệnh ung thư, bệnh tim mạch và bệnh mất trí Alzheimer nguy hiểm. Lycopene còn bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giúp phụ nữ luôn sở hữu làn da trắng sáng và mịn màng.
Ăn cà chua là cách giúp da chống lại tác hại từ ánh nắng mặt trời tốt nhất
Với hệ xương khớp nói riêng, 3 chất vitamin K, canxi lẫn lycopene trong cà chua kết hợp với nhau sẽ tăng cường sửa chữa và cải thiện khối lượng xương. Chị em nên chế biến cà chua thành salad trộn cho cả nhà tăng cường rau xanh, hoặc làm tương ớt hay pha nước ép đều tốt với sức khỏe.
Lợi ích của táo có lẽ không cần phải bàn nhiều nữa, tất cả đều gói gọn trong câu nói "một quả táo mỗi ngày giúp bạn tránh xa bác sĩ". Vitamin C trong táo hoạt động như một chất chống oxy hóa, có khả năng trung hòa các gốc tự do và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Flanovoid trong táo cũng làm giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Thêm vào đó, táo cũng chứa nhiều canxi cần thiết cho việc tăng cường sức khỏe xương, đặc biệt là kích thích sản xuất collagen và tạo xương mới. Phụ nữ siêng ăn táo cũng giúp giảm cân nhanh nhờ hàm lượng chất xơ trong táo thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calo và tiêu mỡ hiệu quả.
Tuy là loại quả quen thuộc với người Việt nhưng không phải ai cũng biết hết lợi ích. Đu đủ chứa lượng đường rất ít, khoảng 11g cùng 60 calo trong một trái chín, rất phù hợp cho việc giảm cân ở phụ nữ. Chưa kể loại enzyme papain trong đu đủ còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngừa táo bón và thúc đẩy quá tình bài tiết đều đặn.
Ăn đu đủ thường xuyên cũng là cách tăng cường vitamin K - một khoáng chất có khả năng cải thiện quá trình hấp thụ canxi và giảm lượng canxi bị đào thải do tiểu tiện. Điều này sẽ giúp cơ thể giữ lại nhiều canxi hơn để cung cấp cho xương, nhờ vậy mà xương khớp được chắc khỏe một cách tự nhiên nhất.
Theo NDTV, Healthline