Xét xử Vạn Thịnh Phát: Tự bào chữa, bà Trương Mỹ Lan yêu cầu xem xét số tiền bị quy buộc chiếm đoạt

PHẠM DŨNG. Ảnh: HOÀNG TRIỀU, Theo Người Lao Động 20:32 20/03/2024

Bị cáo Trương Mỹ Lan nói bản thân tự nhìn nhận phải có trách nhiệm với thiệt hại xảy ra trong vụ án nên đã tự nguyện làm đơn bán hết tài sản để khắc phục hậu quả.

Ngày 20-3, TAND TP HCM tiếp tục xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng 85 đồng phạm. Trong phiên tòa chiều 20-3, bị cáo Trương Mỹ Lan đã thực hiện quyền tự bào chữa sau phần bào chữa của các luật sư.

Bị cáo Trương Mỹ Lan nói bản thân tự nhìn nhận phải có trách nhiệm với thiệt hại xảy ra trong vụ án nên đã tự nguyện làm đơn bán hết tài sản để khắc phục hậu quả.

Xét xử Vạn Thịnh Phát: Tự bào chữa, bà Trương Mỹ Lan yêu cầu xem xét số tiền bị quy buộc chiếm đoạt - Ảnh 1.

Bà Trương Mỹ Lan tại tòa

Đồng thời, bị cáo Trương Mỹ Lan cũng đề nghị xem xét lại mối quan hệ giữa Ngân hàng SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bởi vì các bị cáo như Hồ Bửu Phương, Đặng Phương Hoài Tâm, Phương Anh là người làm cho Vạn Thịnh Phát chứ không làm việc cho SCB. Bị cáo cũng yêu cầu được xem tài liệu 11 năm thực thu, thực chi và báo cáo tài chính của Ngân hàng SCB.

Bên cạnh đó, bị cáo Lan cũng đề nghị HĐXX xem xét kỹ và toàn diện số tiền bị quy buộc chiếm đoạt.

Cuối cùng bị cáo Trương Mỹ Lan nói tòa nhà ở quận 1 (TP HCM) mà SCB đang thuê là tài sản của con gái bà và hơn 1 năm qua Ngân hàng SCB không trả tiền thuê nhà cũng không trả nhà cho bị cáo. Vấn đề này bị cáo sẽ có đơn yêu cầu xem xét.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Du (cựu quyền Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng Ngân hàng Nhà nước), luật sư đã đề nghị HĐXX cho bị cáo Du được hưởng án treo. Trong vụ án này, bị cáo Du bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và bị VKSND đề nghị mức án từ 3 -4 năm tù.

Luật sư cho rằng kết quả thanh tra có trước khi bị cáo Du tiếp nhận nhiệm vụ. Bị cáo Du không tham tra giai đoạn nào trong quá trình thanh tra; chỉ ký kết luận tham gia khi xem xét các văn bản, báo cáo, tờ trình, tham khảo ý kiến của Đoàn Thanh tra.

Bên cạnh luận điểm này, luật sư cũng trình bày về động cơ, mục đích ký kết luận thanh tra; hành động sau khi ký kết luận thanh tra để giảm thiệt hại do SCB gây ra; các tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày