Vụ phim Netflix cố tình chú thích cảnh Hội An thành địa danh Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hội An nói gì?

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 15:09 01/06/2020

"Đây là sự xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng, làm tổn thương và xúc phạm người Hội An!", ông Nguyễn Văn Lanh - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin TP. Hội An (Quảng Nam), người đã có nhiều năm gắn bó và tâm huyết với những giá trị văn hóa và tinh thần của đô thị cổ Hội An chia sẻ.

Liên quan đến việc bộ phim Mỹ tên Madam Secretary trên Netflix gây phẫn nộ khi chú thích Hội An là địa danh Trung Quốc, xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) cho biết đã chỉ đạo Phòng Văn hóa - Thông tin TP vào cuộc tìm hiểu, xác minh vụ việc.

Vụ phim Netflix cố tình chú thích cảnh Hội An thành địa danh Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hội An nói gì? - Ảnh 1.

Hội An trong phim được chú thích bằng tên địa danh Trung Quốc

Vụ phim Netflix cố tình chú thích cảnh Hội An thành địa danh Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hội An nói gì? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam - Nguồn ảnh: NLĐ)

Chiều 1/6, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Lanh - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin TP Hội An (Quảng Nam), cho biết chính quyền, người dân Hội An và bản thân ông rất bức xúc trước sự việc này. Theo ông Lanh, đây là một sự xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng và làm tổn thương đến lòng tự hào, tự tôn của lịch sử, con người Hội An.

Cũng theo Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin TP Hội An, bộ phim này bắt đầu công chiếu vào tháng 9/2014 và khép lại mùa thứ 6 vào tháng 12/2019. Nhưng mãi đến khi Netflix đăng tải lại gần đây thì chúng ta mới phát hiện được. Điều này vô tình đã khiến nhiều khán giả quốc tế nhầm tưởng Hội An là một địa danh của Trung Quốc hoặc được người Trung Quốc xây dựng. Điều này là hoàn toàn sai trái với giá trị lịch sử của Hội An và làm méo mó hình ảnh của Việt Nam. Đồng thời, đã xúc phạm sự tự tôn của người Hội An nói riêng và ý thức dân tộc của người dân Việt Nam nói chung.

"Sự việc này cũng có một phần lỗi của chúng ta và là hồi chuông thức tỉnh các nhà quản lý của Việt Nam, các cơ quan cấp phép, cơ quan thẩm định, kiểm duyệt trong việc quản lý và giám sát, theo dõi các kênh công chiếu phim trên mạng, để kịp thời phát hiện, xử lý các sai phạm...", ông Lanh, nói.

Vụ phim Netflix cố tình chú thích cảnh Hội An thành địa danh Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hội An nói gì? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Lanh - Trưởng phòng VH-TT Hội An (Nguồn ảnh: QNĐT)

Ông Lanh cũng cho biết thêm, hiện Hội An vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía đoàn làm phim của Mỹ cũng như từ Netflix.

"Sự việc chú thích Hội An thành một địa danh của Trung Quốc, dù đây có nhầm lẫn hay cố tình, thì mọi động cơ đều không thể chấp nhận được vì nó là vấn đề rất tế nhị và nhạy cảm. Hơn thế, phim ảnh là một sản phẩm truyền thông thì lại càng không được nhầm lẫn một cách tai hại như vậy, trong khi đó Hội An là một di sản văn hóa thế giới nổi tiếng chứ không phải là một địa danh "bình thường"!", ông Lanh chia sẻ.

Vụ phim Netflix cố tình chú thích cảnh Hội An thành địa danh Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hội An nói gì? - Ảnh 4.

Poster Madam Secretary

Được biết, cảnh quay phố cổ Hội An xuất hiện phút thứ 17, tập 4, mùa 1 thuộc series phim Madam Secretary (Mỹ) công chiếu trên Netflix được chú thích là Fuling, China (Phù Lăng, Trung Quốc). Điều này khiến cư dân mạng xôn xao và bày tỏ sự bức xúc. Series phim Madam Secretary ra mắt mùa đầu tiên vào tháng 9/2014 và khép lại mùa thứ 6 vào tháng 12/2019, được CBS sản xuất và phân phối, Netflix mua bản quyền phát sóng trên nền tảng xem phim trực tuyến khổng lồ này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày