Hầu hết thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày đều có hạn sử dụng, bởi chúng dễ bị biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu để quá lâu. Tuy nhiên, mật ong là một trường hợp ngoại lệ. Đây là loại thực phẩm hiếm hoi không những không hỏng theo thời gian mà còn trở nên chất lượng hơn, giá trị hơn.
Theo tờ National Geographic, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy những hũ mật ong 3.000 năm tuổi tại các ngôi mộ Ai Cập cổ đại, và điều kỳ diệu là chúng vẫn hoàn toàn ăn được. Điều gì đã khiến mật ong trở thành "thần dược" không bao giờ hết hạn?
1. Hàm lượng nước cực thấp
Vi khuẩn và nấm cần nước để sinh trưởng, nhưng mật ong có hàm lượng nước rất thấp. Điều này ngăn cản hoàn toàn sự phát triển của vi sinh vật.
2. Độ pH thấp và tính acid tự nhiên
Mật ong có độ pH dao động từ 3,4 đến 6,1, tạo ra một môi trường acid khiến vi khuẩn không thể tồn tại.
3. Enzyme kháng khuẩn từ ong mật
Enzyme đặc biệt do ong tiết ra trong quá trình sản xuất mật tạo thành hydrogen peroxide - một chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo quản mật ong trong thời gian dài.
Với những đặc tính độc đáo này, mật ong trở thành một "kho báu" không thể thiếu trong gian bếp của mọi gia đình.
ThS. BS. Đặng Ngọc Hùng (Viện Nghiên cứu và Tư vấn Dinh dưỡng cho biết): Về bản chất, mật ong được xếp vào nhóm đường hấp thu nhanh vì chứa chủ yếu là đường: fructose, sucrose, glucose giống với đường mía, trái cây nhưng mật ong có thêm một số vitamin do con ong trong quá trình hút mật có hấp thu từ phấn hoa, cây cỏ… nhưng lượng này không nhiều. Mật ong là chất ngọt tự nhiên do ong mật tạo ra từ mật hoa. Nó được cấu tạo chủ yếu từ nước và 2 loại đường fructose và glucose. Trong mật ong có từ 30- 35% glucose và khoảng 40% fructose.
Nhiều nghiên cứu cho rằng, mật ong không chỉ là một chất tạo ngọt tự nhiên mà còn là lựa chọn an toàn hơn so với đường tinh luyện. Nhờ hàm lượng fructose cao, mật ong ngọt hơn đường nên chỉ cần một lượng nhỏ là đủ để tạo vị ngọt. Đặc biệt, flavonoid trong mật ong giúp giảm viêm, kháng khuẩn và cải thiện sức khỏe tổng thể.
1. Giàu chất chống oxy hóa
Mật ong chứa các chất chống oxy hóa như phenol, enzym, flavonoid và axit hữu cơ. Những hợp chất này giúp:
- Giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.
- Ngăn ngừa một số loại ung thư.
- Cải thiện sức khỏe thị giác.
- Hạ huyết áp
Chất chống oxy hóa trong mật ong giúp giãn nở động mạch, tăng lưu thông máu và giảm huyết áp. Đồng thời, nó còn ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông - nguyên nhân chính gây đột quỵ.
Mật ong được sử dụng như một chất khử trùng tự nhiên, giúp phục hồi nhanh chóng các vết thương, vết bỏng nhờ khả năng hút nước và ức chế vi khuẩn.
Mật ong có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt và giảm mức chất béo trung tính. Tuy nhiên, người bị tiểu đường cần dùng mật ong trong giới hạn, vì nó vẫn chứa lượng đường đáng kể.
ThS. BS. Đặng Ngọc Hùng khuyến cáo: Đối với người đái tháo đường, dùng mật ong nhiều cũng gây tăng đường huyết nhanh nên người đái tháo đường cũng nên cẩn thận. Đối với người bình thường cũng nên hạn chế đường hấp thu nhanh và cũng không nên dùng nhiều mật ong..
Nhiệt độ cao có thể phá hủy các enzym và chất chống oxy hóa trong mật ong. Do đó không nên dùng nước nóng để pha mật ong.
Để kiểm soát tốt đường huyết và sức khỏe, khi sử dụng mật ong hãy bổ sung thêm thực phẩm giàu chất xơ như rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại đậu.