Vì sao xưa lương 5 triệu chi tiêu thiếu trước hụt sau, nay kiếm được 20 triệu vẫn không đủ sống?

Thanh Phú, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:08 08/02/2022

Tất cả mọi thứ đều bắt đầu từ thói quen tiêu dùng.

"Ngày xưa làm lương 5 triệu đủ ăn, nay lương 20 triệu vẫn không dư nổi đồng nào". Có phải bạn nghe câu này rất quen không? Đó chính là hậu quả của việc "kiếm nhiều - tiêu nhiều" hay còn gọi là lạm phát lối sống. Vậy nó là gì và làm cách nào để tránh khỏi tình trạng này?

Lạm phát lối sống là gì?

Đây thực chất là một hành vi tâm lý thường gặp ở tất cả mọi người. Với mỗi mức lương, chúng ta có thể tự biến hóa các khoản chi để thích ứng với nó: tiêu đủ hoặc thiếu. Tuy nhiên, ít khi chúng ta dư ra được nhiều tiền, dù thu nhập đã tăng hơn nhiều so với trước.

Thu nhập tăng đồng nghĩa với mức sống cũng tăng như một cách để "thỏa mãn bản thân" sau một giai đoạn phấn đấu phát triển. Những bức ảnh tung tăng trên mạng xã hội, những ưu đãi hấp dẫn do bạn bè chia sẻ, quần áo hoặc mỹ phẩm mà những người nổi tiếng yêu thích mặc... mỗi thứ đều là yếu tố kích hoạt chi tiêu.

3 cách cực hiệu quả giúp bạn tiết kiệm, dù lương 5 hay 10 triệu vẫn có của ăn của để. - Ảnh 1.

Một ví dụ đơn giản nhất là thời sinh viên bạn chỉ dám uống cốc nước 20k, thế nhưng khi đã làm lương 10 triệu, bạn liền tự thưởng cho mình ly trà sữa tới 100k. Mọi thứ đều được nâng cấp từ nhà ở, lối sống, vui chơi giải trí... có cả trăm thứ phải chi thêm tiền nhưng nguồn thu của bạn chỉ tăng ở một mức cố định. Giờ thì bạn hiểu vì sao làm bao nhiêu cũng tiêu hết rồi đấy.

3 bước đơn giản để tránh lạm phát lối sống

Thứ nhất: Ưu tiên tiết kiệm. Mỗi tháng khi được phát lương hãy trừ cho chi phí tiêu dùng cần thiết, khoản còn lại nên đem đi tiết kiệm.

Có nhiều phương thức tiết kiệm có thể cân nhắc như gửi ngân hàng hoặc đi mua vàng chẳng hạn. Thế nhưng, nếu không thích “ăn chắc mặc bền” thì bạn cũng có thể đem tiền đi đầu tư, với điều kiện phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định.

Thứ 2: Trả nợ. Nợ được cho là một khoản tiền “nguy hiểm” bậc nhất đối với chúng ta vì nó sẽ chẳng bao giờ mất đi mà thậm chí còn tăng cao hơn rất nhiều nếu để lâu.

3 cách cực hiệu quả giúp bạn tiết kiệm, dù lương 5 hay 10 triệu vẫn có của ăn của để. - Ảnh 2.

Nhiều người vẫn nuôi lối suy nghĩ chăm chỉ kiếm tiền để tiết kiệm mà quên đi các khoản nợ nần. Chỉ tập trung vào tiết kiệm mà không lo trả các khoản nợ có thể khiến số tiền nợ tăng cao. Đặc biệt là nợ tín dụng, càng để lâu tiền lãi càng cao.

Mặt khác, nghĩ về các khoản nợ cũng là cách khiến bạn e dè khi xài tiền hơn.

Cuối cùng, hãy để mức sống đúng với nguồn thu nhập. Sống dưới mức có thể kiếm được không chỉ là thông minh mà còn là định nghĩa của sự ổn định tài chính.

Tính tiết kiệm không có nghĩa là từ bỏ một cuộc sống có nhiều thú vui. Tiết kiệm khác với ki bo vì nghĩa của nó là đưa ra những quyết định lý trí: điều gì là phù hợp nhất với bạn và tiền của bạn.

Tạm kết

3 cách cực hiệu quả giúp bạn tiết kiệm, dù lương 5 hay 10 triệu vẫn có của ăn của để. - Ảnh 3.

Rõ ràng là bạn cũng có thể tận hưởng thành quả lao động của mình mà không nhất thiết phải vào những nơi sang trọng hay dùng những thứ đắt tiền. Đừng bao giờ đánh giá thấp tác dụng của một bữa tối thứ bảy hoặc một ly bia thủ công với bạn bè; ngay cả những món ăn nhỏ cũng có thể cảm thấy cực kỳ ngon.

Từ bỏ những ham muốn nhất thời chính là đặc điểm xác định của tuổi trưởng thành. Những thứ bên ngoài chỉ là vỏ bọc, đừng để lạm phát lối sống khiến cuộc sống sau này của bạn trở nên khó khăn hơn.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/vi-sao-xua-luong-5-trieu-chi-tieu-thieu-truoc-hut-sau-nay-kiem-duoc-20-trieu-van-khong-du-song-20220207133445668.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm