Vì sao lượng follower Instagram của Chi Pu tăng giảm đột ngột hơn cả chứng khoán?

Ivan Lê, Theo Trí Thức Trẻ 20:00 18/08/2020

Không phải bỗng nhiên tài khoản Instagram của ca sĩ Chi Pu hay kể cả là của bạn bị tăng giảm lượng người theo dõi đột ngột. Mọi thứ đều có lý do, hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này!

Ngày 17/8, nữ ca sĩ Chi Pu đã vui mừng thông báo tới fan của mình, khi tài khoản Instagram của cô đạt 5 triệu người theo dõi. Hiện tài khoản @Chipupu đã cán mốc vị trí top 2, xếp sau chàng ca sĩ Sơn Tùng M-TP về lượng theo dõi trên Instagram. Tuy nhưng, chỉ trong vài giờ sau đó, lượng follower của cô đã giảm đột ngột và khiến cộng đồng tranh cãi nảy lửa.

Vì sao lượng follower Instagram của Chi Pu tăng giảm đột ngột hơn cả chứng khoán? - Ảnh 1.

Lượng người follow Chi Pu tăng giảm đột ngột hơn chứng khoản.

Vậy nguyên nhân từ đâu mà lượng follower Instagram của Chi Pu lại giảm đột ngột?

Có 2 nguyên do chính để một tài khoản bị tụt follower Instagram, đó là: khách quan (do bên ngoài) và chủ quan (do bản thân chủ tài khoản).

Sử dụng dịch vụ tăng "follower", tăng "like"

Xét về nguyên nhân khách quan, chính sách của Instagram thay đổi theo từng mốc thời gian thanh lọc các tài khoản không sử dụng thường xuyên, tài khoản ảo. Mạng xã hội chia sẻ ảnh Instagram luôn hướng đến cộng đồng người dùng "thật", tương tác thật và hoạt động thường xuyên.

Không phải vô tình mà nhiều fan quốc tế đồng loạt follow Chi Pu.

Việt Nam là một trong những đất nước có nền công nghệ số phát triển nhanh, lượng người dùng mới trên Instagram tại Việt Nam cũng nhờ đó mà càng ngày càng tăng nhanh. Tuy nhiên, có số lượng lớn người dùng chỉ tạo tài khoản cho có rồi để đó và không tương tác nữa. Lâu lâu họ mới vào "ngó nghiêng" rồi thoát ra. Với những tài khoản như trên, Instagram sẽ cho vào sổ đen và xóa tài khoản khi thanh lọc.

Ngoài ra, trên thị trường cũng thay nhau mọc lên những dịch vụ tăng follow, tăng like ảo với tốc độ chóng mặt. Chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn là tài khoản Instagram có thêm 100, 200 người theo dõi.

Vì sao lượng follower Instagram của Chi Pu tăng giảm đột ngột hơn cả chứng khoán? - Ảnh 3.

Chính vì thế, chính sách mới của Instagram đã tạo ra thuật toán mới với những con bot tự động, thường xuyên quét kiểm tra tài khoản người dùng. Nó sẽ tự động giảm follower Instagram của một tài khoản khi chúng tăng quá nhanh và có dấu hiệu bất thường.

Ví dụ: Nếu 1 ngày bạn nhận được khoảng 10.000 follower thì ngay ngày mai có thể số lượng sẽ chỉ còn 2/10 số đó.

Instagram có "vũ khí tối thượng" để giảm tương tác

Ngoài những thuật toán bot tự động, thường xuyên quét kiểm tra tài khoản người dùng, Instagram còn có công cụ Shadowban. Đây là cơn ác mộng đối với các tài khoản người của công chúng, thương hiệu có nhiều người theo dõi. Khi bị "dính" shadowban, tài khoản của bạn sẽ bị giảm đáng kể lượt tương tác đối với bài viết, bất kể bạn sử dụng bao nhiêu và sử dụng những hashtag nào.

Vì sao lượng follower Instagram của Chi Pu tăng giảm đột ngột hơn cả chứng khoán? - Ảnh 4.

Instagram Shadowban.

Đó là vì bài đăng của tài khoản nổi tiếng sẽ chỉ hiển thị với những người theo dõi có sẵn. Chúng không hiển thị dưới dạng các hashtag được nhắc đến. Nói cách khác, lúc này hashtag trở nên hoàn toàn vô dụng.

Shadowban xảy ra khi tài khoản vi phạm một số "luật chơi" của Instagram. Chẳng hạn như mua lượng người theo dõi hoặc lượt thích thông qua các dịch vụ tự động, tần suất đăng bài quá dày đặc, dùng hashtag quá nhiều hoặc không liên quan, sử dụng các hashtag giống nhau cho mọi bài đăng hoặc đi "thích" dạo, thích liên tục cả trăm post…

Tài khoản Chi Pu có khá nhiều hashtag nằm trong tầm ngắm của Shadowban.

Instagram Shadowban sẽ kéo dài trong 2 tuần. Sau 2 tuần khủng hoảng đó thì mọi thứ sẽ trở lại bình thường, lượt tương tác sẽ "phục hồi" nhưng có còn như lúc đầu không thì... hên xui, bởi một lượng người theo dõi có thể đã rời bỏ tài khoản đó.

Anti-fan bỏ theo dõi

Có vẻ nghe hơi kém thuyết phục nhưng đây là giả thuyết cũng khá hợp lý. Vì từ khi bước chân vào showbiz với vai trò là ca sĩ, Chi Pu vấp phải không ít những chỉ trích cực tệ về giọng hát của mình và phát hành những thị phi bên lề. Xét về cả điện ảnh và âm nhạc, thành tích và tài năng của Chi Pu đều không được giới nghệ sĩ, người hâm mộ đánh giá cao với tư cách là nhân vật giải trí có ảnh hưởng đến giới trẻ (influencer). Thế nhưng, bỏ qua mọi rào cản đó, cô vẫn khẳng định tên tuổi của mình và bằng chứng là số lượng follow cô trên Instagram.

Số lượng Anti-fan của Chi Pu không phải là ít.

Có thể, trước đó, các anti-fan đã hóa thân làm "điệp viên ngầm" follow tài khoản của cô để soi mói hoặc chờ dịp "bóc phốt". Cho đến khi, tài khoản Instagram của cô đạt 5 triệu follower, thì chắc hẳn không phải là tin vui mừng gì với những người đó. Họ đồng loạt unfollow cũng không biết chừng. 

Tuy nhiên, dù có lượng theo dõi của anti-fan hay không, điều đó cũng không quan trọng, vì lượng người yêu mến Chi Pu rất đông đảo và hùng hậu. Con số 5 triệu người theo dõi tài khoản Instagram của cô là mình chứng rõ ràng cho điều đó.

Hiện tại, chưa rõ tài khoản Instagram của Chi Pu tại sao lượng follower tăng giảm một cách thất thường như vậy, nhưng không thể loại trừ một trong số các nguyên nhân trên.

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm