Dính líu tới Facebook về bảo mật thông tin, Instagram bị kiện đòi bồi thường gần 500 tỷ USD

Tung Phan, Theo Trí Thức Trẻ 01:00 15/08/2020

Instagram đang phải đối mặt với vụ kiến lớn do các cáo buộc đối với công ty mẹ Facebook.

Một vụ kiện tập thể mới đã cáo buộc Facebook thu thập bất hợp pháp dữ liệu sinh trắc học trên nền tảng công ty con Instagram. Được biết, nguyên nhân đến từ một công cụ gắn thẻ ảnh được cho là lưu trữ dữ liệu nhận dạng khuôn mặt.

Đơn kiện được đệ trình vào ngày 13/8 tại tòa án liên bang ở Thành phố Redwood, California cáo buộc công ty thu thập, lưu trữ và trục lợi từ dữ liệu sinh trắc học của hơn 100 triệu người dùng Instagram mà không được sự đồng ý.

Dính líu tới Facebook về bảo mật thông tin, Instagram bị kiện đòi bồi thường gần 500 tỷ USD - Ảnh 1.

Lại một lần nữa Mark Zurckerberg phải đau đầu.

Người phát ngôn của Facebook - Stephanie Otway nói rằng những tuyên bố này là vô căn cứ và khẳng định Instagram không sử dụng các dịch vụ nhận dạng khuôn mặt được cung cấp trên Facebook.

Chính sách dữ liệu của Instagram nêu rõ: "Nếu chúng tôi giới thiệu công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho trải nghiệm Instagram của bạn, chúng tôi sẽ cho bạn biết trước và bạn sẽ có quyền kiểm soát việc chúng tôi sử dụng công nghệ này cho bạn hay không".

Tháng trước, Facebook đã đề nghị trả 650 triệu USD để giải quyết một vụ kiện, trong đó công ty bị cáo buộc thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học thông qua một công cụ gắn thẻ ảnh được cung cấp cho người dùng Facebook. Tương tự, vụ kiện mới cáo buộc Facebook thu thập và lưu trữ thông tin khuôn mặt của người dùng Instagram.

Dính líu tới Facebook về bảo mật thông tin, Instagram bị kiện đòi bồi thường gần 500 tỷ USD - Ảnh 2.

Instagram đang là một trong những ứng dụng được yêu thích nhất thế giới.

"Khi Facebook có được sinh trắc của người dùng Instagram, họ sẽ sử dụng chúng để tăng cường khả năng nhận dạng khuôn mặt trên tất cả các sản phẩm của mình, bao gồm cả ứng dụng Facebook và chia sẻ thông tin này giữa các mạng lưới nội bộ. Facebook thực hiện tất cả những điều này mà không cung cấp bất kỳ thông báo hoặc tiết lộ cần thiết nào. Chỉ vào đầu năm nay, Facebook mới bắt đầu thông báo cho người dùng Instagram rằng họ đang thu thập dữ liệu sinh trắc học theo". - các nguyên đơn viết trong đơn khiếu nại của họ.

Theo đơn kiện, hành vi này vi phạm luật bảo mật ngăn cấm việc thu thập trái phép dữ liệu sinh trắc học. Theo luật pháp, một công ty có thể bị buộc phải trả 1.000 USD cho mỗi lần vi phạm - hoặc 5.000 USD nếu bị phát hiện là hành động cố ý, có nghĩa là tổng số tiền phạt có thể lên tới 500 tỷ USD.

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô giáo Hà Ánh phượng – cô giáo Việt Nam đầu tiên vào top 10 giáo viên toàn cầu: “Sự ngừng học của giáo viên mới chính là tụt hậu”

    Một giải thưởng được xem như giải Nobel trong giáo dục gọi tên cô giáo Hà Ánh Phượng - người đã tìm thấy cơ số điều kỳ diệu khi bỏ lại những xa hoa, phồn thực nơi thị thành đông đúc để trở về quê dạy học. Đây là thành tích đầu tiên mà một cô giáo Việt Nam từng đạt được, trở thành nguồn cảm hứng cho bao người chạm đến ước mơ của chính mình.
  • Đọc thêm