Vì sao hội con trai hay gặp tình trạng "cậu bé phấn chấn" vào mỗi buổi sáng?

Quỳnh Đào, Theo Helino 21:23 07/05/2019

Sáng nào dậy, cho dù đầu óc còn mơ màng ngái ngủ đến đâu thì cậu bé bên dưới cũng "phấn chấn" vô cùng, đây là do đâu nhỉ?

Tình trạng cương khi thức giấc, hay thường được biết đến với tên khoa học là nocturnal penile tumescence (NPT - sự cương vào ban đêm) là một hiện tượng thường thấy ở phái nam nhiều độ tuổi. Phần lớn thời gian, hội con trai rất quen thuộc với điều này, nhất là những người ở tuổi thanh, thiếu niên. Nhiều người cho rằng sự cương mỗi khi thức giấc là biểu hiện của việc có ham muốn quan hệ tình dục, nhưng điều này không phải luôn đúng trong mọi trường hợp. Sự cương khi thức giấc vào buổi sáng thường là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với một số điều kiện như:

Kích thích về mặt thể chất

Vì sao hội con trai hay gặp tình trạng cậu bé phấn chấn vào mỗi buổi sáng? - Ảnh 1.

Tuy bạn đang ngủ, trí óc đang ở trạng thái nghỉ ngơi thì cơ thể của bạn vẫn đang "thức" và có thể phản ứng với những sự vật, sự việc chung quanh. Nếu bạn vô tình đụng chạm hay cọ xát với chăn gối, cơ thể của bạn cũng có thể phản ứng một cách vô thức với các kích thích này.

Thay đổi nội tiết tố

Nồng độ testosterone thường sẽ ở mức cao nhất sau khi bạn tỉnh giấc. Đó là hiện tượng testosterone đột ngột tăng nhanh sau khi tỉnh giấc nhờ vào giai đoạn cuối của giấc ngủ là giai đoạn "mắt chuyển động nhanh" (Rapid Eye Movement - REM). Sự tăng cường testosterone này có thể đủ để tạo ra sự cương cứng ở dương vật cho dù không có bất kì kích thích nào. Phái nam trong độ tuổi từ 40 trở về sau, nồng độ testosterone có thể bắt đầu giảm và cùng với nó, hiện tượng cương cứng khi tỉnh giấc cũng giảm theo.

Sự thư giãn của não bộ

Vì sao hội con trai hay gặp tình trạng cậu bé phấn chấn vào mỗi buổi sáng? - Ảnh 2.

Trong khi tỉnh giấc, cơ thể của bạn sản xuất các loại nội tiết tố để ngăn chặn sự cương cứng vì nhiều lý do (khi đi làm, đi học). Do đó, khi bạn ngủ, não bộ sẽ đi vào trạng thái thư giãn và không còn sản xuất nội tiết tố kiềm chế nữa, khiến cho việc cương cứng trong vô thức diễn ra dễ dàng hơn.

Đối tượng nào thường trải qua việc cương cứng lúc thức giấc?

Đàn ông mọi độ tuổi đều có thể trải qua hiện tượng này. Đây được xem là hiện tượng sinh học lành mạnh và là dấu hiệu của hệ tuần hoàn máu tốt và khoẻ mạnh ở vùng trong và xung quanh dương vật. Thậm chí, hiện tượng này cũng có thể xuất hiện ở các bé trai từ 6 đến 8 tuổi. Song, việc cương cứng lúc thức giấc vẫn xảy ra thường xuyên nhất ở thanh thiếu niên và giảm dần khi trưởng thành hơn.

Do đâu mà cậu bé không còn "phấn chấn" vào mỗi sáng?

Vì sao hội con trai hay gặp tình trạng cậu bé phấn chấn vào mỗi buổi sáng? - Ảnh 3.

Hãy xem hiện tượng cương cứng lúc thức giấc là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang khoẻ mạnh, nhất là trong phương diện giới tính. Do đó, nếu bạn không còn gặp hiện tượng này thường xuyên dù trong độ tuổi thanh, thiếu niên thì đây có thể là một cảnh báo về những hội chứng y khoa đáng quan ngại.

Phần lớn thời gian, nó có thể là dấu hiệu của rối loạn cương dương. Bạn có thể đang gặp một số vấn đề khiến máu huyết khó lưu thông như thừa cân, huyết áp cao, nồng độ cholesterol cao, có bệnh tiểu đường hoặc mắc bệnh trầm cảm. Mặt khác, sử dụng một số loại thuốc nhất định cũng có thể khiến bạn không còn cương cứng vào buổi sáng, ví dụ như thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm...

Hiện tượng cương cứng khi thức giấc có thể giảm dần khi bạn già đi, nhưng nếu bạn đang còn trong độ tuổi thanh thiếu niên nhưng không trải qua hiện tượng này, hoặc hiện tượng này dừng đột ngột thì bạn nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn.

Source (Nguồn): Healthline

Vì sao hội con trai hay gặp tình trạng cậu bé phấn chấn vào mỗi buổi sáng? - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm