Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh

Minh Khôi | Photo: Lamnguy | Design: Tiêng Tiêng | Clip: Kinglive, Theo Trí Thức Trẻ 08:02 03/08/2021

Trong mùa dịch này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện online đúng với tinh thần Gen Z “hỏi nhanh - đáp gọn” với Wren Evans từ studio ấm cúng của cậu.

Mùa dịch này: Sao làm gì ở nhà? Cuộc sống giữa những ngày đại dịch ra sao? Có những kế hoạch gì sắp tới?

"Vẫn là em đây" - Chuyên đề đặc biệt giúp bạn update trực tiếp về các sao trong mùa dịch năm nay. Không chỉ trò chuyện, sẽ còn có những thử thách đặc biệt được đặt ra để gây một chút khó dễ với các ngôi sao đã lâu chúng ta không được gặp mặt!

(Toàn bộ hình ảnh trong bài viết được nhiếp ảnh thực hiện qua FaceTime, và video clip được ghi hình qua Zoom).

Wren Evans giới thiệu một vòng studio tại gia

Wren Evans bắt đầu nhận được sự chú ý của công chúng với hình ảnh một chàng trai tóc hồng, hát Tiếng Anh như gió, kết hợp cùng producer K-ICM trong sản phẩm Fever. Tuy nhiên suốt quãng thời gian sau đó, âm nhạc của Wren Evans cũng chỉ nằm trong "vòng tròn" của riêng cậu, một loại âm nhạc khá "kén" tai nghe với loạt phong cách nghệ thuật mang cái tôi cá nhân rất lớn.

Mãi cho đến thời gian giữa năm 2021, khi ngành giải trí gần như đóng băng vì tình hình dịch Covid, Wren Evans gây bất ngờ với sản phẩm âm nhạc mang tên Thích Em Hơi Nhiều, một giai điệu cực tươi mới, bắt tai và quá dễ gây nghiện, bùng nổ khắp TikTok. Thích Em Hơi Nhiều qua đó cũng đánh dấu một cú chuyển mình của Wren Evans, đưa âm nhạc của anh chàng đến gần gũi với công chúng hơn. Bên cạnh đó còn là tình cảm "gà bông" với Mỹ Anh, con gái diva Mỹ Linh, trở thành một bộ đôi nghệ sĩ Gen Z đầy tài năng. Mọi thứ đủ để sự tò mò của công chúng về cái tên Wren Evans rộng khắp!

Wren Evans thực hiện loạt thử thách

Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh - Ảnh 4.

Trong mùa dịch này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện online đúng với tinh thần Gen Z "hỏi nhanh - đáp gọn" với Wren Evans từ studio ấm cúng của cậu về sự thành công đầy bất ngờ của sản phẩm mới, về những luồng dư luận bủa vây lấy một nghệ sĩ Gen Z cũng như một chút góc nhìn về tình cảm của cậu với cô nàng Mỹ Anh.

Phỏng vấn Wren Evans

Cảm xúc của Wren thế nào khi Thích Em Hơi Nhiều bất ngờ thành công?

Khi đạt được những thành tích này, mình cảm thấy không hẳn quá "vui mừng" mà chỉ là sự hài lòng mà thôi. Hài lòng vì sự cố gắng của cả team đã có kết quả tốt còn dùng từ "vui" thì vẫn hơi quá. Nếu thực sự muốn đạt đến mức "vui mừng" thì Wren nghĩ phải đợi phản ứng của khán giả cho những sản phẩm sau này của mình.

Vì sao mãi đến giờ Wren mới ra mắt một sản phẩm viết bằng Tiếng Việt?

Đây là một cách "chào hàng" với số đông khán giả tại Việt Nam. Sinh ra là một người Việt, bố mẹ cũng là người Việt, sống tại Việt Nam, Wren nghĩ đã đến lúc để ra mắt trước công chúng, khán giả Việt Nam. Song song đó, Wren vẫn muốn giữ được màu sắc, lối đi của mình: hát Tiếng Anh, vươn ra quốc tế.

Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh - Ảnh 6.

Nghĩa là không chỉ trong sáng tác, Wren Evans cũng giao tiếp ở nhà bằng Tiếng Anh?

Ngày xưa, lúc Wren học ở một trường Quốc tế Pháp ở Hà Nội, cô giáo cũng không cho học sinh nói Tiếng Việt. Chỉ khi về đến nhà, về ăn cơm với bố mẹ thì mới dùng Tiếng Việt, nhưng cũng không nhiều. 24/24 vẫn chủ yếu là Tiếng Pháp. Có thể nói, trong 3 thứ tiếng thì tiếng Việt là ngôn ngữ mình giao tiếp kém nhất. Bởi vốn từ vựng Tiếng Việt của mình ít. Thế nên việc sáng tác bằng Tiếng Việt đối với mình khá là khó nhưng mà mình đang tập dần.

Điều khó khăn khi bạn sáng tác bằng Tiếng Việt là?

Mỗi ngôn ngữ mình sử dụng sẽ có một tính cách đi kèm: Tiếng Anh một tính cách, Tiếng Pháp một tính cách, chủ yếu phụ thuộc vào cách sử dụng từ vựng của tiếng đó ra sao. Trong Tiếng Anh và Pháp, Wren biết rất rõ mình là ai, câu từ, ngôn ngữ mình giao lưu với mọi người như thế nào. Từ đó, mình định hướng được tính cách của bản thân một cách dễ dàng. Còn Tiếng Việt thì tôi thừa nhận vẫn còn phải học hỏi nhiều.

Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh - Ảnh 7.

Có một chút riêng tư nào của cá nhân Wren trong Thích Em Hơi Nhiều không?

"Biết là mình thích nhau, còn chuyện xa hơn thôi để tính sau", câu hát này đúng như những mối quan hệ mà mình đã trải qua. Đó là những mối quan hệ mà mình chưa dám bước vào. Bởi lẽ nếu quen kiểu nghiêm túc thì mình phải nghĩ đến chuyện lâu dài mà bản thân không thể vui chơi được nữa. Mình sợ cảm giác như vậy và nghĩ các bạn trẻ cũng sẽ mang nỗi sợ ấy. Và đó đúng thật là một tình yêu Gen Z.

Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh - Ảnh 8.

Xofa và Puku có phải cách mà Wren khẳng định mình thực sự là 1 chàng trai Gen Z gốc Hà Nội không?

Xofa và Puku là nơi mình với hội bạn hay thường ra tụ tập, 2 quán cafe này cực kì nổi tiếng với giới trẻ Hà Nội, nơi Wren có thể ngồi xuyên đêm. Nhưng không ngờ khi câu hát ấy vang lên nhiều người lại tò mò hỏi Wren... nó là gì!?

Một lần nói thẳng: Wren Evans và Mỹ Anh đang là gì của nhau?

(Suy nghĩ rất lâu) Bạn, bạn rất thân (cười bẽn lẽn).

Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh - Ảnh 9.

Đôi bạn thân gặp nhau thế nào?

Wren biết Mỹ Anh từ bé rồi. Cả hai từng học chung với nhau năm lớp 3-4. Đến lớp 5 Mỹ Anh chuyển đi. Đến tầm 3 năm trước thì mình có gặp lại Mỹ Anh. Lúc đó, một cách tình cờ, bản thân đang muốn tìm một giọng ca nữ để hợp tác thì thấy một đoạn video Mỹ Anh hát và mình thấy Wow. Sau đó, Wren nhắn tin hỏi "Mỹ Anh phải không" và rồi rủ nhau làm nhạc, cả hai thân thiết từ đó. Nghĩa là biết nhau từ bé, mất liên lạc cả chục năm và kết nối lại với nhau qua âm nhạc.

Mỹ Anh có phải là một cô gái thú vị?

Mỹ Anh là một cô gái mạnh mẽ, cá tính, tốt bụng cứng đầu nhưng mà theo chiều hướng tốt, kiểu là một người kiên quyết trong những lựa chọn của mình.

Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh - Ảnh 10.

Bạn có góp ý cho Mỹ Anh trong những phần thi tại The Heroes không?

Mỹ Anh trong cuộc thi đang chứng minh bản thân mình với sự cố vấn từ anh Khắc Hưng nên bản thân Wren cũng chẳng có quyền gì để góp ý chỉnh sửa cả, cứ đứng ngoài quan sát để tôn trọng cuộc chơi. Mình mê phần trình diễn Real Love lắm, và biết đó chính là giấc mơ của Mỹ Anh.

Trong 2 người, ai là người thường chủ động trò chuyện?

Mùa dịch này hai đứa vẫn chat chit, gọi điện cho nhau thường. Mỹ Anh sẽ là người chủ động trước (cười).

Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh - Ảnh 11.

Khi cả hai xảy ra mâu thuẫn thì ai là người hoà giải trước?

Mỗi lần giận nhau dù Mỹ Anh hay Wren là người giận trước thì bản thân Wren đều gọi điện để giải quyết, làm lành. Thật ra cũng không có quá nhiều mâu thuẫn đâu. Nếu thường bất đồng thì chắc là từ những vấn đề nhỏ trong cuộc sống thôi ấy mà: mấy thói quen xấu, tật xấu, hay những lúc mình nói chuyện hơi dở hơi chẳng hạn…

Ngoài Mỹ Anh, những cái tên nghệ sĩ mà bạn ngưỡng mộ là:

Anh Sơn Tùng, anh Soobin, hội SpaceSpeakers… Thấy ca khúc Thích Em Hơi Nhiều nằm chung trong playlist Spotify cùng với 2 anh hạnh phúc thực sự! Trên thế giới thì có Jacob Collier, âm nhạc nghe vào cứ ngỡ như đang nằm mơ vậy đó, mình còn sốc trước sự sáng tạo của họ. Khán giả còn bảo giống Zion T của Hàn Quốc hay Charlie Puth của Mỹ nữa, chắc là do tính chất công việc.

Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh - Ảnh 12.

Ai là rapper số 1 Việt Nam?

Wren thật sự không biết quá nhiều về văn hoá Rap lẫn các rapper qua nhiều thế hệ tại Việt Nam. Nhưng xét về tình cảm thì số 1 trong lòng Wren là MCK. Trong một show, Wren đã gặp anh Long và chị tlinh. Sau đó, hai anh em cũng có viết một bản nhạc chung nhưng do bận quá nên chưa thể hoàn thiện. Và chắc có lẽ do Wren cùng MCK cùng tần số, cùng Gen Z nên rất dễ hút bởi âm nhạc của MCK. Ngoài ra mình còn thích Rhymastic và WXRDIE!

Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh - Ảnh 13.

Wren không hiểu rõ về âm nhạc Việt Nam nhưng hiện tại hẳn bạn sẽ phải "va chạm" với nhiều đồng nghiệp hơn, nhất là các tiền bối. Với người sống trong văn hóa Âu Mỹ từ nhỏ, bạn có sợ "bất kính" vì không biết họ?

Nếu như một bạn khi nói chuyện cùng mình mà không hiểu về văn hóa Pháp chẳng hạn thì mình cũng đâu thể trách họ là kiến thức thế giới eo hẹp được. Nếu mình không hiểu nhiều về Việt Nam thì người ta cũng không nên trách mình nhỉ, bởi mỗi người sẽ có một miền tiếp cận riêng. Mình cũng đang tìm tòi và học hỏi nhiều hơn về Việt Nam, về Tiếng Việt cũng như Vpop mà.

Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh - Ảnh 14.

Nghệ sĩ Gen Z như Wren Evans giờ "toàn năng" quá, từ sáng tác, viết lời, hòa âm phối khi,... lấn lướt các thế hệ trước rồi?

Gen Z bây giờ đa năng thật. Thời trước thì một bài hát cần nhiều công đoạn thực hiện, như người viết lời, người phối nhạc, người sản xuất… Còn bây giờ, các bạn nghệ sĩ trẻ như Wren có thể "cân hết". Nói các nghệ sĩ bây giờ đa năng hơn là do họ có thể ôm nhiều việc chứ ở đây không bảo họ giỏi hơn các nghệ sĩ tiền bối nha. Việc ôm nhiều công đoạn trong việc làm nên một bài hát là để chắc chắn sản phẩm ra đúng như ý tưởng của mình.

Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh - Ảnh 15.

Đúng như ý tưởng của mình có hơi độc đoán không nhỉ? "Ôm" hết thế thấy cũng cô đơn, làm với một ekip cũng vui mà, được chia sẻ, được thảo luận bàn bạc và như Wren thấy đó: sản phẩm tiếp cận số đông theo cách thức chuyên nghiệp. Như người ta nói: "Muốn đi nhanh đi một mình, đi xa thì đi cùng nhau"?

Để bảo vệ được ý tưởng cá nhân thì những ca sĩ trẻ bây giờ sẽ chọn tự mình làm. Giống như Wren hồi ngày đầu làm nhạc, không có ai hỗ trợ làm beat hay viết lời cả. Điều này cũng bắt nguồn từ việc ban đầu mình không có cơ hội để làm việc cùng những người khác nữa.

Wren luôn mang tâm lý là mình vừa "mở" vừa "đóng", tức là mình phải giữ được sự cân bằng sao cho khi làm việc với mọi người vẫn giữ được cái bản sắc và không bị chi phối quá nhiều. Wren muốn mình đi xa, đi chắc và vững. Nói như thế không phải Wren rút lại cái tôi của mình mà chính xác hơn việc Wren làm việc cùng ê-kíp chuyên nghiệp là vì muốn gần gũi hơn với khán giả Việt. Và tất nhiên, vẫn sẽ có những sản phẩm, mình sẽ làm phức tạp hơn về mặt concept, lời, phối khi như các sản phẩm cũ để khẳng định Wren Evans "cũ" vẫn còn đó.

Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh - Ảnh 16.

Cứ ngỡ ngồi không làm nhạc thì sẽ chẳng dính vào ồn ào đâu, nhưng "thị phi" cứ thế ập đến, như việc bị "ném đá" tại Eye Contact Live vì "nhăn nhó" khi hát, Wren thấy sao?

Đợt đầu khi đón nhận những ý kiến ấy lúc ngồi với bố và bạn bè, mình cũng buồn chứ. Bản Katy Katy trong show Eye Contact Live là bản phối của mình luôn và đã từng đăng lên mạng rồi. Phía ê-kíp biết đến và mời trình diễn bản đó nên thấy rất vui, thậm chí còn được song ca với chị Orange nữa. Nhưng rồi nhận phản ứng như thế thì biết làm sao giờ! Bây giờ thì bình thường rồi. Mọi người vẫn sẽ nói những chuyện mọi người muốn nói, mình vẫn sẽ làm âm nhạc của mình.

Chưa hết, MV Fever kết hợp cùng K-ICM cũng nhận về lượt dislike khủng khiếp vì một lí do hoàn toàn không liên quan đến âm nhạc, cũng không phải do Wren. Bạn có thấy oan ức không?

Mình hiểu lý do bài hát bị dislike nhưng không hiểu tại sao lại đạt mức độ khủng như vậy. Đến mức gấp mấy lần phần like thì mình cũng thấy choáng thật.

Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh - Ảnh 17.

Liệu một sản phẩm bị "ném đá hội đồng" như Fever có làm bạn ngại ngùng khi liên lạc với K-ICM sau đó?

Mình không e dè việc kết hợp trở lại với K-ICM bởi anh là một người tốt bụng, có tài thực sự và còn rất chăm chỉ. Lúc trong studio, tôi cứ ở đấy ngồi bấm điện thoại trong khi anh Khánh cứ cặm cụi làm việc mãi thôi. Với những ồn ào mà K-ICM đã trải qua, mình cũng thấy khá thương và tội anh Khánh khi bị nhiều người đả kích đến như vậy. Nếu có cơ hội hợp tác lần nữa, chắc chắn Wren vẫn sẽ đồng ý làm thôi, chỉ là cả hai hiện tại rất bận thôi.

Qua 2 trường hợp trên, Wren có cảm thấy "sợ" công chúng?

Không thể chiều hết tất cả công chúng. Mình làm nhạc để chạm đến một số người nào đó trong họ, cũng sẽ có một số người không thích. Họ không thích hay nghe không hợp tai thì họ có quyền nói lên ý kiến của mình. Còn việc khán giả ngay từ đầu chỉ biết đả kích mình từ một lý do khách quan bên ngoài không phải từ sản phẩm mình ra thì mình không thay đổi được. Mình không bao giờ tự nhận mình là ca sĩ, chỉ là một người hát những sáng tác của mình. Wren Evans là một rapper, một producer, một nhạc sĩ!

Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh - Ảnh 18.

Việc tự phân định rạch ròi mình là một rapper/ producer/ nhạc sĩ và không phải ca sĩ liệu có hạn chế sự phát triển của chính bạn trong tương lai?

Mình không tự vẽ ranh giới. Có những khán giả gọi mình là ca sĩ, mình vẫn vui vẻ đón nhận. Còn những người không thích gọi Wren à ca sĩ thì cũng đúng mà. Vì đối với Wren, ca sĩ là những người có chuyên môn. Wren không dành nhiều thời gian để trau dồi mảng ca hát nên bản thân không thể so sánh hay ngang hàng với họ được. Mọi người có thể gọi mình như thế nào là tùy mọi người nhưng bản thân mình chưa tự gọi mình là ca sĩ được.

Mùa dịch này hẳn cuộc sống của Wren đảo lộn nhiều lắm?

Không được đi show, không được đi diễn nên buồn chán và tù túng lắm, cảm giác không có sự tự do. Còn về kinh tế, hiện tại mình tạm gọi là ổn định nên cũng không gặp quá nhiều vấn đề tài chính như vậy. Mỗi ngày đọc tin tức, mình rất khâm phục những con người đang cố trụ và chiến đấu giữa tình hình khó khăn mùa dịch. Lúc đầu mình thấy không ảnh hưởng gì nhiều vì làm producer nên ở nhà đó giờ là bình thường. Nhưng thực sự việc ru rú ở nhà bí bách và mệt mỏi thật. Lâu lâu Wren phải ra ban công để hít thở một chút, mình rất nhớ những lần bản thân đi dạo này nọ, dành thời gian gặp bạn bè.

Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh - Ảnh 19.

Vậy có gì chờ đợi sau mùa dịch không nè?

Sắp tới mình vẫn sẽ ra những sản phẩm mang đến sự tích cực cho mọi người, nhất là trong thời gian cùng ở nhà như thế này, có thể sẽ 1-2 sản phẩm nữa từ đây đến cuối năm.

Vẫn Là Em Đây #2: Wren Evans khoe studio tại gia, kể chuyện lúc ăn cơm mới nói tiếng Việt dù là trai Hà Nội 100% và sự thật về mối quan hệ với Mỹ Anh - Ảnh 20.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm