Vào những ngày thời tiết nóng bức, mọi người luôn thích uống một số đồ uống giải khát để giải nhiệt. Nhưng bạn có biết, trong cuộc sống hàng ngày có một thức uống giải nhiệt vừa ngon vừa có tác dụng xóa tàn nhang, mờ nám, làm đẹp và thải độc thận. Đó chính là nước rau mùi.
Tuy nhiên, nhiều người đã bỏ lỡ món đồ uống tuyệt vời này vì không thích mùi vị của nó, cũng như chưa biết nó thực sự tốt thế nào cho cơ thể.
Bạn có thể làm theo cách sau để món nước này dễ uống hơn: Đầu tiên, chuẩn bị một ít rau mùi tươi và lượng nước thích hợp. Rửa sạch rau mùi và cắt thành từng phần thích hợp. Sau đó, cho một lượng nước thích hợp vào nồi, đun sôi. Sau đó cho các đoạn rau mùi vào nồi đun trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, bạn tắt bếp để mùi thơm của nước rau mùi bay bớt đi.
Uống nước rau mùi đun sôi không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Phòng chống lão hóa
Trước hết, rau mùi rất giàu vitamin C, vitamin E, carotene và các chất chống oxy hóa khác, có thể chống lại tác hại của các gốc tự do một cách hiệu quả, trì hoãn lão hóa da. Từ đó giúp bạn đạt được hiệu quả loại bỏ tàn nhang và làm đẹp.
Theo Healthline, rau mùi là một loại thảo mộc thường được dùng trong các công thức nấu ăn. Nó rất giàu vitamin C, giúp tăng sinh collagen, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sản xuất collagen.
Không những thế, loại rau này còn chứa axit linolenic, đã được nghiên cứu như một yếu tố chống lão hóa mạnh mẽ cho làn da của bạn. Axit linolenic chứa chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trong máu, ngăn chặn tình trạng phá vỡ các tế bào da khỏe mạnh.
Các chuyên gia dinh dưỡng của The Nutrition Twins cũng cho rằng, rau mùi chứa nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Những chất chống oxy hóa này giúp làm chậm quá trình lão hóa. Điều này bao gồm làm chậm các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy bằng cách quét sạch các gốc tự do gây tổn thương tế bào. Từ đó, làn da cũng được tăng sinh collagen, giúp bạn trẻ trung hơn tuổi thật.
Uống nước rau mùi đều đặn thậm chí có thể giúp bảo vệ da khỏi các tia có hại của mặt trời và chống lão hóa do ánh nắng mặt trời.
2. Tốt cho thận, thải độc thận
Hàm lượng sắt, canxi, kẽm và các khoáng chất khác trong rau mùi khá dồi dào. Uống nước rau mùi đều đặn sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, đồng thời có tác dụng cải thiện chức năng thận hiệu quả.
Ngoài ra, rau mùi còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, giảm sưng tấy, có tác dụng nhất định đối với chứng phù thũng do thận hư.
Dù có rất nhiều lợi ích nhưng nhiều người vẫn ngại thử vì không thích mùi vị của rau mùi. Vậy làm thế nào để những người không thích rau mùi có thể thưởng thức món đồ uống thơm ngon và tốt cho sức khỏe này?
Mách nhỏ bạn, khi đun sôi nước rau mùi, bạn có thể thêm một ít mật ong hoặc nước cốt chanh để trung hòa vị cay của rau mùi. Tất nhiên, nếu thích vị ngọt, bạn cũng có thể thêm một ít đường phèn hoặc đường nâu. Bằng cách này, những người vốn ghét rau mùi có thể thưởng thức đồ uống thơm ngon này.
Tóm lại, nước rau mùi đun sôi là thức uống vừa ngon, vừa có tác dụng trị tàn nhang, làm đẹp, thải độc thận. Mặc dù nhiều người không muốn thử vì không thích mùi vị của rau mùi nhưng chỉ cần nắm vững phương pháp pha chế đúng cách nhưng mọi người đều có thể tận hưởng được lợi ích của đồ uống.
- Những người hay bị nóng trong, ra nhiều mồ hôi nên dùng ít loại rau này để tránh gây ra chứng hôi miệng, khiến cơ thể nặng mùi.
- Không nên sử dụng nếu như bạn bị mẫn cảm hoặc dị ứng với rau trong quá trình ăn, uống nước ép. Bởi nó có thể khiến bạn bị nổi mẩn ngứa, viêm da dị ứng...
- Không uống quá nhiều, mỗi tuần không nên sử dụng quá 200ml. Nếu uống quá nhiều có thể khiến làm tăng cảm giác buồn nôn, kích ứng dạ dày, đau dạ dày cấp...
- Nếu như bạn đang gặp phải vấn đề về gan hoặc đang uống các loại thuốc chữa bệnh gan, tuyệt đối không sử dụng rau mùi để ăn hàng ngày. Bởi loại rau này làm gia tăng nồng độ dịch mật trong gan.
- Sau khi mua rau mùi về, hãy chú ý nhặt sạch, bỏ rễ rồi rửa với nước sạch, vì loại rau này có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao.