Ứng viên chửi bới, nhà tuyển dụng bị dân tình soi ra lỗi kinh điển rất dễ mắc: Người trong cuộc đưa ra lời giải thích

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 10:18 30/05/2020

Câu chuyện giữa những ứng viên trẻ, vừa ra trường chưa nhiều kinh nghiệm và nhà tuyển dụng luôn có dịp rôm rả trên các diễn đàn.

Thái độ của bạn trẻ mới ra trường luôn là chủ đề nóng, thu hút sự quan tâm và tranh luận của nhiều người thuộc nhiều thành phần, ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, nếu đề cập đến "cuộc chiến" trực diện, sôi nổi nhất trên mạng xã hội phải kể đến câu chuyện ứng viên mới ra trường, chập chững bước đầu đi làm với những người làm công tác tuyển dụng.

Chẳng hẹn mà gặp, hai thái cực này thường xuyên có những nhận định và đánh giá không tốt về đối phương, bắt nguồn từ những công chuyện xảy ra trong quá trình phỏng vấn tìm và nhận việc.

Ứng viên chửi bới, nhà tuyển dụng bị dân tình soi ra lỗi kinh điển rất dễ mắc: Người trong cuộc đưa ra lời giải thích - Ảnh 1.

Mới đây, trong một hội nhóm được đông đảo thành viên là sinh viên và dân văn phòng quan tâm, một thành viên làm công tác tuyển dụng tên N.D đã có dịp chia sẻ câu chuyện éo le của bản thân về thái độ sống của một cậu sinh viên đi xin việc. Cô nàng tâm sự:

"Xin phép được chia sẻ câu chuyện tuyển dụng của mình. Mình thì là HR và đang tuyển dụng cho một số bên quán cafe/nhà hàng và cũng có page tuyển dụng riêng. Dưới đây trường hợp mà mình bị khủng bố bởi ứng viên, mọi người cho mình hỏi là việc tử chồi ứng tuyển vì đã tuyển dụng dụng đủ và cảm ơn là bị lỗi gì nhỉ?".

Đính kèm với đó là tin nhắn cô nàng bị chửi xối xả.

Ứng viên chửi bới, nhà tuyển dụng bị dân tình soi ra lỗi kinh điển rất dễ mắc: Người trong cuộc đưa ra lời giải thích - Ảnh 2.

Nữ tuyển dụng bị chửi xối xả vì lịch sự cảm ơn ứng viên không được nhận.

Và một điều không thể ngờ là anh chàng này tiếp tục nhắn vào page xin việc của nhà tuyển dụng kia.

Anh chàng này tiếp tục nhắn xin việc nhưng thật không ngờ đó lại là page tuyển dụng của HR kia. Dù ra sức chối tội là bị hack nick, nài nỉ cuộc nói chuyện tiếp tục nhưng HR đã cho lướt luôn vì quá sợ trước thái độ chửi bới. Và quả đúng như vậy, lúc sau thanh niên này tiếp tục nhắn tin đe dọa HR.

Đúng là quá xui cho cô nàng khi gặp phải ứng viên ghê gớm, không được tuyển liền quay ra chửi. Nhiều dân mạng đã bày tỏ sự thông cảm và ngán ngẩm trước thái độ xin việc của cậu sinh viên kia.

"Ứng viên này group nào cũng thấy có phốt mà lạ cái là chẳng phốt nào giống phốt nào, mỗi group 1 kiểu là đủ hiểu thanh niên này phong cách sống thế nào. HR phải xách dép chạy vội", bạn M.L bình luận.

"Bó tay thanh niên, bị từ chối 1 công việc thôi đã ngoa ngoắt thế này rồi. Gặp khách khó tính nữa chắc cầm dép ném luôn. Thanh niên này nên ở nhà cho xã hội bình yên", bạn L.N chia sẻ.

Ứng viên chửi bới, nhà tuyển dụng bị dân tình soi ra lỗi kinh điển rất dễ mắc: Người trong cuộc đưa ra lời giải thích - Ảnh 4.

Cũng có ý kiến chê trách bên tuyển dụng đã rep tin nhắn chậm khiến ứng viên hụt hẫng.

Bên cạnh đó, không ít ý kiến cũng chê trách thái độ bên tuyển dụng. Bởi sau câu hỏi việc làm, phải mất gần tuần HR mới nhắn tin công việc mà lại là thông báo đã tuyển được người. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý người xin việc, đặc biệt với anh chàng trong câu chuyện chắc cũng đang thất nghiệp lâu dài.

Đáp lại những ý kiến đó, N.D cho biết thêm: "Mình công nhận việc phản hồi chậm là sai bởi bên mình đã phỏng vấn nhiều và có chọn lọc, chưa tính đến phần trên bạn đó trả lời không nhiệt tình nên chưa ưu tiếp xếp lịch. Tuy vậy, mình vẫn báo lại và cảm ơn thì nhận được lời chửi trách kia. Bình thường với ai không được nhận thì mình cũng sẽ giới thiệu công việc khác nhưng với thái độ này thì công ty cũng xin rút lui".

Thực tế, câu chuyện thái độ cũng như sự thiếu kinh nghiệm của những ứng viên mới ra trường không còn lạ chuyện quá lạ lẫm. Tuy nhiên, vấn đề nào cũng cần có sự nhìn nhận từ cả 2 phía để đạt được sự khách quan tuyệt đối. Về phần mình, nhà tuyển dụng có thể lưu tâm đến vấn đề nhắn tin sớm nhiều hơn để ứng viên không phải mất công hy vọng chờ đợi.

Ứng viên chửi bới, nhà tuyển dụng bị dân tình soi ra lỗi kinh điển rất dễ mắc: Người trong cuộc đưa ra lời giải thích - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày