Ứng dụng điện thoại đầu tiên trên thế giới giúp kiểm tra nhanh nồng độ glucose trong máu

Huy, Theo Trí Thức Trẻ 13:38 05/09/2017

Một ứng dụng trên điện thoại dành cho sức khỏe sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Ứng dụng có tên gọi là Epic sẽ có mặt trên Android và iOS vào cuối năm nay, giúp bệnh nhân kiểm tra nồng độ glucose trong máu bằng cách chụp hình và phân tích dòng máu ở đầu ngón tay. Hình ảnh này sẽ được truyền tới trung tâm dữ liệu để phân tích và trả lại kết quả cho bệnh nhân.

Lợi ích của ứng dụng Epic

Đây là phát minh đầu tiên trên thế giới kiểm tra nồng độ glucose trong máu bệnh nhân mà không cần tác động và gây tổn thương trên cơ thể. Đột phá này có thể tạo nên cuộc cách mạng trong việc chẩn đoán nhanh và điều trị sớm bệnh tiểu đường.

Ứng dụng có tên gọi là Epic, giúp người dùng kiểm tra cơ thể có bị tiểu đường hay không, từ đó giúp người sử dụng thay đổi thói quen sống hàng ngày tốt hơn.

Người dùng chỉ cần đặt đầu ngón tay vào kính camera điện thoại. Một loạt hình ảnh liên quan đến dòng chảy trong máu sẽ được chụp cận cảnh và gửi về trung tâm để phân tích. Trung tâm dữ liệu sẽ trả thông tin bao gồm nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, huyết áp… về cho người sử dụng. Ngoài ra, nó còn cung cấp thông tin về nhịp thở và nồng độ oxy bão hòa trong máu.

Ứng dụng điện thoại đầu tiên trên thế giới giúp kiểm tra nhanh nồng độ glucose trong máu - Ảnh 1.

Ứng dụng Epic giúp người dùng chẩn đoán bệnh tiểu đường từ đó giúp họ thay đổi thói quen sống tốt hơn.

Bệnh tiểu đường và hormone insulin

Hầu hết tất cả các thiết bị chẩn đoán bệnh tiểu đường hiện nay trên thế giới điều can thiệp đến cơ thể bệnh nhân (như xét nghiệm sử dụng máu). Do đó, nhiều công ty trên thế giới (bao gồm cả Apple) muốn phát triển các sản phẩm chẩn đoán bệnh mà không cần tác động đến cơ thể.

Tiểu đường là bệnh mãn tính xảy ra khi tuyến thận sản sinh không đủ hormone insulin hoặc cơ thể không sử dụng hiệu quả loại hormone này. Insulin giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức an toàn (dưới 100mg/dl). Một người trung bình có thể tiêu thụ không quá 124gr đường mỗi ngày.

Ứng dụng điện thoại đầu tiên trên thế giới giúp kiểm tra nhanh nồng độ glucose trong máu - Ảnh 2.

Tương lai các ứng dụng xét nghiệm bệnh nhanh

Kháng insulin (Insulin Resistance) là cơ chế bảo vệ cơ thể khỏi hormone insulin khi mà nồng độ hormone vượt mức cho phép, nó có thể trở thành chất độc trong cơ thể. Phát triển mới sử dụng trong các ứng dụng có thể kiểm tra nồng độ kháng insulin (Insulin Resistance Level), giúp chẩn đoán nguy cơ tiền tiểu đường.

Ứng dụng Epic đo các xung mạch ở đầu ngón tay, được cho là có liên quan đến nồng độ glucose trong máu. Ngoài ra, ứng dụng này không phức tạp và cho độ chính xác cao hơn các phương pháp xét nghiệm hiện nay.

Ứng dụng điện thoại đầu tiên trên thế giới giúp kiểm tra nhanh nồng độ glucose trong máu - Ảnh 3.

Người dùng chỉ cần đặt đầu ngón tay lên camera. Hình ảnh này cung cấp dòng chảy trong máu người dùng và được gửi lên trung tâm phân tích dữ liệu.

Dominic Wood, CEO và là sáng lập Epic Health app cho biết: "Ứng dụng này sử dụng quy trình đơn giản, không gây tổn thương đến cơ thể người sử dụng. Ngoài ra, nó cung cấp thông tin và bệnh lý chính xác cho người sử dụng".

"Người dùng có thể kiểm tra bệnh lý vào buổi sáng trước khi ăn hoặc uống gì đó. Đây là thời gian kiểm tra tốt nhất trong ngày. Sau đó, lần kiểm tra thứ hai là sau 2 tiếng kể từ bữa ăn đầu tiên trong ngày (thường là bữa sáng)".

Tim Cook, CEO của Apple cho biết công ty sẽ liên kết ứng dụng này vào đồng hồ thông minh của công ty (Apple Watch) để kiểm tra sức khỏe tiểu đường của người bệnh.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Gặp sự cố khi chơi trò mạo hiểm, 4 du khách điềm tĩnh ngắm cảnh giữa không trung và lời giải thích gây choáng của công viên giải trí

    Hình ảnh 4 du khách vẫn điềm tĩnh ngắm cảnh khi gặp sự cố nguy hiểm khiến cộng đồng mạng xôn xao nhiều ngày qua.
  • Đọc thêm