Tỷ phú Mỹ bất ngờ lên tiếng "chê" Bitcoin, nhận định đây mới là đồng tiền số "chân ái"!

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 16:06 13/01/2022

"Bitcoin sẽ không bao giờ là hàng rào chống lại lạm phát", vị tỷ phú này nhận định.

Với những tín đồ của tiền điện tử, Bitcoin được xem là kho lưu trữ giá trị cuối cùng, là hàng rào vững chắc nhất chống lại rủi ro lạm phát. Tuy nhiên, tỷ phú Mark Cuban lại đưa ra nhận định ngược lại về đồng tiền điện tử trị giá nhất thế giới hiện tại.

"Bitcoin sẽ không bao giờ là hàng rào chống lại lạm phát", Mark Cuban nhấn mạnh. Ông tin rằng những người ủng hộ cả Bitcoin và vàng đang sử dụng thuật ngữ “hàng rào lạm phát” như một chiêu trò tiếp thị.

Theo tỷ phú Mỹ, Dogecoin mới là loại tiền tệ thích hợp cho thanh khoản.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ lên tiếng chê Bitcoin, nhận định đây mới là đồng tiền số chân ái! - Ảnh 1.

Tỷ phú Mark Cuban, người đang sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks

Cách đây không lâu, đội bóng rổ Dallas Mavericks do ông sở hữu đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác để người hâm mộ có thể mua vé và các vật phẩm liên quan đến đội bóng.

Ông giải thích rằng, người hâm mộ không quan tâm đến việc chi tiêu Bitcoin của họ vì họ muốn giữ tài sản này lâu dài, mong đợi giá của nó sẽ tăng lên theo thời gian. Trong khi đó, nhiều người lại sử dụng Dogecoin để mua vé và vật phẩm bởi đồng tiền này lại không được đánh giá cao đến mức mọi người muốn giữ nó mãi mãi.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ lên tiếng chê Bitcoin, nhận định đây mới là đồng tiền số chân ái! - Ảnh 2.

Trong tweet gần đây nhất của mình, tỷ phú Mark Cuban khẳng định quan điểm rằng Dogecoin là loại tiền tệ thích hợp cho thanh khoản và "giá trị hơn cả một tờ vé số"

Quan điểm này của Mark Cuban tương tự Elon Musk. Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Time ngay sau khi được vinh danh là Nhân vật của năm 2021 bởi chính tạp chí này, tỷ phú Elon Musk khẳng định Dogecoin rất phù hợp trong các giao dịch thanh toán và là một loại tiền tệ tốt hơn cả Bitcoin.

"Bitcoin không phải là một sự thay thế tốt cho tiền tệ giao dịch. Mặc dù được tạo ra như một trò đùa ngớ ngẩn, Dogecoin vẫn phù hợp hơn cho các thanh toán. Tổng lưu lượng giao dịch mà người dùng thực hiện với Dogecoin, như các giao dịch mỗi ngày, có tiềm năng cao hơn nhiều so với Bitcoin", Elon Musk chia sẻ.

Giám đốc điều hành Tesla nhấn mạnh rằng, Bitcoin phù hợp hơn như một kho lưu trữ giá trị, đó là lý do tại sao các nhà đầu tư của nó thích "giữ" (holding) nó hơn là bán hoặc sử dụng nó để thanh toán. Musk lưu ý: "Khối lượng giao dịch của Bitcoin thấp và chi phí cho mỗi giao dịch cao."

Tỷ phú Mỹ bất ngờ lên tiếng chê Bitcoin, nhận định đây mới là đồng tiền số chân ái! - Ảnh 4.

Elon Musk khẳng định Dogecoin rất phù hợp trong các giao dịch thanh toán và là một loại tiền tệ tốt hơn cả Bitcoin

Trái lại, Dogecoin lại không phải là đồng tiền tốt phù hợp để được xem như một kho lưu trữ giá trị, Musk gợi ý và lưu ý rằng tiền điện tử này "lạm phát nhẹ". Tuy nhiên, điều này "khuyến khích mọi người chi tiêu, thay vì tích trữ như một kho lưu trữ giá trị", theo Musk.

Khác với Bitcoin, Dogecoin là tiền số xuất phát từ một trò đùa. Đồng tiền này lấy ý tưởng từ meme Doge - hình chú chó Shiba với khuôn mặt gây cười, được tạo bởi kỹ sư máy tính Billy Markus và chuyên gia marketing của Adobe Jackson Palmer để phê phán cơn sốt Bitcoin hồi năm 2013. Đồng này dựa trên Litecoin, có tốc độ đào nhanh so với các tiền kỹ thuật số khác và không bị giới hạn như Bitcoin.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

GameFi (viết tắt của Game Finance) là thuật ngữ chỉ các trò chơi trên blockchain kết hợp yếu tố tài chính. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

https://kenh14.vn/ty-phu-my-bat-ngo-len-tieng-che-bitcoin-nhan-dinh-day-moi-la-dong-tien-so-chan-ai-20220113125149631.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm