Dòng tiền "chảy ra" khỏi thị trường tiền số cao kỷ lục trong bối cảnh Bitcoin "đỏ lửa" nhiều tuần liên tiếp

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 18:16 12/01/2022

Diễn biến gần đây của Bitcoin và thị trường tiền số gắn chặt với giai đoạn thị trường tài chính đang có nhiều biến động.

Báo cáo ngày 10/1 từ CoinShares - nhà quản lý tài sản kỹ thuật số cho biết, đã ghi nhận dòng tiền chảy ra khỏi thị trường tiền số ở mức kỷ lục 207 triệu USD vào tuần trước. Điều này xảy ra giữa bối cảnh giá tiền điện tử tiếp tục giảm trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2022.

Tính từ giữa tháng 12/2021, thị trường tiền điện tử đã trải qua 4 tuần giảm liên tiếp, dòng tiền đầu tư chảy khỏi thị trường ghi nhận ở mức 465 triệu USD, tương đương 0,8% tổng số tài sản được quản lý.

Dòng tiền chảy khỏi thị trường tiền số cao kỷ lục trong bối cảnh Bitcoin đỏ lửa liên tiếp nhiều tuần - Ảnh 1.

Từ giữa tháng 12/2021, thị trường tiền điện tử đã trải qua 4 tuần giảm liên tiếp

Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường, ghi nhận 107 triệu USD đã chảy khỏi thị trường vào tuần trước.

Theo chiến lược gia đầu tư James Butterfill của CoinShares, đây là kết quả sau biên bản của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), trong đó tiết lộ mối lo ngại của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về tình hình lạm phát gia tăng và nỗi quan ngại của các nhà đầu tư về việc FED tăng lãi suất.

Việc FED thắt chặt chính sách là một yếu tố tiêu cực đối với các tài sản rủi ro như tiền điện tử vì các điều kiện thanh khoản thắt chặt hơn và sự biến động thị trường gia tăng.

Dòng tiền chảy khỏi thị trường tiền số cao kỷ lục trong bối cảnh Bitcoin đỏ lửa liên tiếp nhiều tuần - Ảnh 3.

Lạm phát tăng cao đang buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ, đe dọa làm giảm dòng vốn rẻ, vốn đã nâng giá hàng loạt tài sản lên thời gian qua

Bên cạnh đó, giá Bitcoin và nhiều đồng tiền số cũng bị ảnh hưởng sau khi các dịch vụ cung cấp Internet tại Kazakhstan bị gián đoạn. Đây vốn là nơi đặt nhiều trang trại đào Bitcoin, đồng thời là thị trường "đào" tiền kỹ thuật số Bitcoin lớn thứ hai thế giới.

Tính từ đầu năm 2022, Bitcoin cho tới nay đã mất khoảng 14% giá trị, đánh dấu năm có khởi đầu tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ qua, kể từ 2012. Trong phiên giao dịch ngày 11/1, giá Bitcoin đã có thời điểm giảm xuống mốc 39.712 USD/đồng. Đây là mức giá thấp nhất của đồng tiền này tính từ tháng 9/2021. So với thời điểm mức đỉnh khoảng 69.000 USD cách đây gần 2 tháng, Bitcoin đã "bốc hơi" 40% giá trị.

Dòng tiền chảy khỏi thị trường tiền số cao kỷ lục trong bối cảnh Bitcoin đỏ lửa liên tiếp nhiều tuần - Ảnh 4.

Các lĩnh vực khác của thị trường tiền điện tử cũng đang chịu áp lực

Không chỉ Bitcoin, các đồng tiền điện tử dựa trên nền tảng đồng Ethereum cũng có dòng tiền chảy ra lên tới 39 triệu USD vào tuần trước, ghi nhận tuần thứ 5 liên tiếp chảy ra của dòng tiền với tổng 200 triệu USD. Các tài sản blockchain cũng đồng cảnh ngộ do tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư đối với lĩnh vực này, ghi nhận dòng tiền chảy ra vào tuần trước là 10 triệu USD.

Tài sản tiền điện tử do hai nhà quản lý tài sản kỹ thuật số lớn nhất thế giới Grayscale và CoinShares quản lý đã giảm xuống lần lượt là 38,2 tỷ USD và 4,3 tỷ USD.

https://kenh14.vn/dong-tien-chay-ra-khoi-thi-truong-tien-so-cao-ky-luc-trong-boi-canh-bitcoin-do-lua-nhieu-tuan-lien-tiep-20220112155639734.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm