Tỷ phú Mark Cuban: "Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là trả hết nợ thẻ tín dụng"

Vũ Anh, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 10:08 29/07/2022

Tỷ phú Mark Cuban khuyên mọi người nên cẩn trọng với thẻ tín dụng bởi ai cũng có thể mất tài sản thế chấp nếu không đủ khả năng thanh toán nợ.

Hồi năm 2018, trong một cuộc phỏng vấn với tờ MarketWatch, tỷ phú Mark Cuban đã đưa ra lời khuyên ông đúc kết được trong suốt quá trình đầu tư: "Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là trả hết nợ thẻ tín dụng hay bất cứ khoản nợ nào bạn có."

Mark Cuban cho rằng mọi người nên cẩn trọng với thẻ tín dụng bởi ai cũng có thể mất tài sản thế chấp nếu không đủ khả năng thanh toán nợ. Các bên cho vay thường phải bù đắp rủi ro bằng cách tính lãi suất cao hơn lãi suất trung bình.

Mức lãi suất cao như vậy có thể khiến các khoản nợ tăng vọt và người vay dĩ nhiên phải trả nhiều lãi hơn so với dự kiến. Chính vì vậy, theo Cuban, cách tốt nhất là hãy để số dư chưa thanh toán thấp nhất có thể. Thời điểm trả hết nợ mới là lúc thích hợp nhất để đầu tư. Ngoài ra, theo Cuban, bạn cũng nên thanh toán nợ trong thời điểm kinh tế suy thoái để tận dụng lãi suất thấp.

Ngoài “đầu tư” bằng cách trả hết các khoản nợ tín dụng, tỷ phú Mark Cuban cũng khuyến khích người trẻ tiết kiệm. Không nhất thiết phải mua cổ phiếu chơi chứng khoán, song mỗi người nên có một khoản tiết kiệm nhỏ, cụ thể là ít nhất 6 tháng thu nhập để đề phòng trường hợp xấu nhất. Hãy tưởng tượng bạn thất nghiệp ngay trước khi có con, hoặc gãy chân và cần phải chi trả viện phí. Cuban tin rằng khoản tiền trên sẽ đủ để mang lại cho bạn cảm giác thoải mái về mặt tài chính trong trường hợp những sự cố như vậy xảy ra. 

Tỷ phú Mark Cuban: Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là trả hết nợ thẻ tín dụng - Ảnh 1.

Tỷ phú Mark Cuban: 'Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là trả hết nợ thẻ tín dụng'

Việc tiết kiệm có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Cuban khuyên bạn chỉ nên mua những món đồ bạn thực sự cần và tránh lãng phí tiền vào những sản phẩm ngoài kế hoạch. 

Dĩ nhiên, những khoản tiết kiệm này chỉ có thể mang lại cảm giác an toàn, chứ không phải giàu có. Theo Tanner Chidester, một triệu phú tự thân trẻ tuổi nổi tiếng, nếu bạn muốn trở nên giàu có, đừng nên tiết kiệm. "Kiếm được nhiều tiền dễ dàng hơn là tiết kiệm. Tiết kiệm là cách làm giàu chậm chạp’’, anh Chidester nói. 

Theo CNBC, Chidester không phải là triệu phú tự thân duy nhất khuyến khích kiểu tư duy kiếm tiền thay vì tiết kiệm. Trước anh, Grant Cardone cũng từng chia sẻ rằng cách duy nhất để trở nên thực sự giàu có là tập trung vào việc kiếm tiền. 

"Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không trở nên giàu có nhờ việc tiết kiệm tiền mua một ly latte hàng ngày đâu. Nếu không có thu nhập, bạn sẽ không có tiền để tiết kiệm’’, triệu phú Grant Cardone nói. "Hãy tìm cách tăng thu nhập của mình và bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền". 

"Người giàu cũng biết tiết kiệm là quan trọng, nhưng họ biết kiếm tiền thậm chí còn quan trọng hơn’’, Steve Siebold, tác giả cuốn sách "How Rich People Think" cũng cùng chung quan điểm. 

Tỷ phú Mark Cuban: Khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là trả hết nợ thẻ tín dụng - Ảnh 2.

Bên cạnh việc tiết kiệm, Cuban khuyên mọi người nên dành 10% số vốn hiện có cho các khoản đầu tư rủi ro nếu có đủ kiến thức

Bên cạnh việc tiết kiệm, Cuban khuyên mọi người nên dành 10% số vốn hiện có cho các khoản đầu tư rủi ro. Tuy nhiên, nếu không có đủ kiến thức về những rủi ro trong khoản đầu tư dự tính, bạn không cần làm gì cả. Điều đó đồng nghĩa với việc đừng nên "bắt đáy" thị trường trong thời điểm này, bởi nền kinh tế cũng có lúc diễn biến ảm đạm. Sự kiên nhẫn thường sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận đầu tư tối đa.

Người xưa có câu "kiến thức là sức mạnh" và không ngừng học hỏi là một trong những cách tốt nhất để tiến lên. Quan điểm này cũng được Mark Cuban đồng tình. Ông tự nhận mình là người có lối sống đơn giản, tiết kiệm và đọc rất nhiều sách. 

"Trước đây, tôi thích đi dạo qua các cửa hàng sách, nơi sách có ở khắp mọi nơi. Chỉ cần bỏ ra 30 USD để mua một ý tưởng giúp ích cho công việc của mình, thì đó thực sự là một món hời’’, tỷ phú Mark Cuban cho biết. 

Theo: MarketWatch

https://cafebiz.vn/ty-phu-mark-cuban-khoan-dau-tu-tot-nhat-ma-ban-co-the-thuc-hien-la-tra-het-no-the-tin-dung-20220725160135641.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày