Trưởng Ban Trọng tài VFF: Đào tạo trọng tài chuyên nghiệp cần ít nhất 4 năm

MAI PHƯƠNG, Theo VTC News 18:40 03/02/2023

Trưởng Ban Trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ cho biết cần ít nhất 4 năm để một trọng tài có thể chuyển từ giải ngoài chuyên nghiệp lên điều hành giải chuyên nghiệp.

"Theo quy trình, các trọng tài được học từ sơ cấp, nâng cao và VFF sẽ chọn các trọng tài có khả năng để trở thành trọng tài quốc gia ở các giải ngoài chuyên nghiệp. Các bạn này sẽ làm giải ngoài chuyên nghiệp từ giải trẻ U17, U19, hạng nhì và nhiều giải đấu khác. Quá trình này, các bạn được theo dõi đánh giá, ai có khả năng sẽ có thể chọn lên làm chuyên nghiệp", Trưởng Ban Trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ trả lời VTC News.

Cũng trong buổi sán nay 3/2, 85 trọng tài và trợ lý, trong đó có các nữ trọng tài và trợ lý trọng tài tham gia các giải bóng đá ngoài chuyên nghiệp 2023 đã vượt qua cuộc kiểm tra thể lực diễn ra tại Hà Nội để chuẩn bị cho mùa giải 2023. Buổi chiều cùng ngày, lớp tập huấn Giám sát, trọng tài các giải ngoài chuyên nghiệp quốc gia 2023 đã diễn ra lễ khai mạc tại Trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

Trưởng Ban Trọng tài VFF: Đào tạo trọng tài chuyên nghiệp cần ít nhất 4 năm - Ảnh 1.

Trưởng Ban Trọng tài VFF Đặng Thanh Hạ.

Trong số các trọng tài, trợ lý trọng tài tham dự đợt tập huấn lần này có 41 trọng tài thuộc giải hạng Nhì trở xuống; 26 trọng tài thuộc giải trẻ từ U17 trở xuống; 18 trọng tài nữ. Theo kết quả kiểm tra, 100% các trọng tài đều hoàn thành bài kiểm tra thể lực.

Ông Hạ nhắc thêm về quy trình: "Bắt đầu từ giải trẻ được chuyển lên hạng nhì thì cần tối thiểu 2 năm theo quy trình. Sẽ mất 2 năm tiếp theo để bước từ hạng nhì lên hạng nhất. Nhưng phải tuỳ theo năng khiếu của mỗi người, trọng tài là nghề năng khiếu, tất cả được học như nhau nhưng tuỳ theo thể hiện khả năng của mỗi người. Họ cần thể hiện năng lực chuyên môn ở giải ngoài chuyên nghiệp trước khi Ban Trọng tài VFF cất nhắc họ lên làm việc ở giải chuyên nghiệp".

Ban Trọng tài và Thường trực VFF ghi nhận và dành lời cảm ơn cho các trọng tài, giám sát trọng tài với nỗ lực sắp xếp thời gian, công việc để tham dự các lớp tập huấn. Do đặc thù công việc có nhiều khác biệt so với giải chuyên nghiệp, nỗ lực các trọng tài ngoài chuyên nghiệp cần được ghi nhận nhiều hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày